MyFeed Personalized Content
Bài viết

Tầm quan trọng của nguồn đạm tối ưu

Những năm tháng đầu đời chính là giai đoạn phát triển và tăng trưởng nhanh nhất ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là trong 2 năm đầu tiên, khi trẻ phát triển khả năng vận động và kỹ năng giao tiếp thì kích thước cơ thể và não bộ đã tăng trưởng gấp 3 lần so với lúc mới sinh. Chính vì vậy, trẻ cần được bổ sung dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu năng lượng, dinh dưỡng hàng ngày và xây dựng nền tảng vững vàng cho sự phát triển khỏe mạnh dài lâu. Trong số những dưỡng chất thì chất đạm đóng vai trò vô cùng quan trọng, trẻ cần được bổ sung đúng và đủ nguồn đạm chất lượng.

7 min để đọc Jun 2, 2022
Chất đạm là nền tảng cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ.

Chất đạm là nền tảng cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ.

Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hoàn thiện cơ thể ở trẻ nhỏ, đặc biệt là giúp xây dựng cơ bắp, hoàn thiện não bộ. Chất đạm được tạo thành từ các axit-amin (1, 2); vài axit-amin không thể được tổng hợp trong cơ thể mà phải bổ sung từ thực phẩm (2).

Bổ sung đủ lượng đạm chất lượng cao sẽ thúc đẩy cơ thể tăng trưởng, bao gồm cả hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch; đồng thời, giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh, góp phần xây dựng nền tảng vững vàng cho sự phát triển khỏe mạnh dài lâu.

Vì sao phải tối ưu nguồn đạm trong sữa công thức?
 

Vì sao phải tối ưu nguồn đạm trong sữa công thức?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì:

  • nguồn đạm chất lượng, cung cấp đa dạng các nhóm axit-amin phù hợp cho trẻ.
  • Hàm lượng đạm cân đối và hợp lý nhất cho sự phát triển, tăng trưởng khỏe mạnh của trẻ.


Tuy nhiên, trong những trường hợp không thể cho trẻ bú mẹ hoặc trẻ cần phải bổ sung dinh dưỡng, thì những sản phẩm sữa công thức được thiết kế khoa học sẽ hỗ trợ bố mẹ trong nuôi dưỡng, đáp ứng đủ nhu cầu cho con.

Các sản phẩm sữa công thức ngày càng được hoàn thiện để tiến đến gần hơn với chất lượng của sữa mẹ thông qua công nghệ tiên tiến nhất.

Đây là một thách thức lớn vì chất lượng và hàm lượng đạm trong sữa bò, thành phần chính của sữa công thức, hoàn toàn khác với sữa mẹ.

Chất lượng đạm
Sữa bò có hàm lượng lớn đạm Casein (80% casein – 20% Whey (4)), trong khi đó, thành phần đạm trong sữa mẹ chủ yếu là đạm Whey, với tỷ lệ đạm Whey trên Casein thay đổi đáng kể trong quá trình cho con bú: 90% whey - 10% casein trong giai đoạn sữa non; 65% whey - 35% casein vào tuần thứ hai khi cho con bú (5).

Chất lượng đạm

Ngoài ra, sữa bò còn chứa một loại chất đạm rất đặc thù gọi là caseino-glycomacropeptide (CGMP), có thành phần nhiều axit-amin nhất định, đặc biệt là Threonine. Chất đạm này có thể dẫn đến tăng cân nhanh ở trong những tháng đầu đời (6) và làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ sau này (7).

Hàm lượng đạm
Lượng đạm trong sữa mẹ và sữa bò rất khác nhau. Sữa mẹ trưởng thành (sau 30 ngày sinh con) thường chứa hàm lượng đạm thấp hơn nhiều so với sữa bò (1,3g / 100ml so với 3,0 đến 3,5g / 100ml). Do đó, khi không thể cho con bú sữa mẹ, bố mẹ hãy tìm một loại sữa công thức có chất lượng và hàm lượng đạm phù hợp – một loại sữa công thức có thành phần đạm tối ưu.

Hàm lượng đạm

Nguồn đạm tối ưu: công nghệ tiên tiến mang đến những kết quả tuyệt vời

Nguồn đạm tối ưu, thường được tối ưu từ đạm sữa bò, là loại đạm đã được điều chỉnh để gần giống nhất với đạm trong sữa mẹ. Chủ yếu là dựa trên đạm Whey, nguồn đạm có khả năng được tiêu hóa và hấp thu hiệu quả (3,8,9,10).

Tối ưu chất lượng đạm
Hiện tại, quy trình hiện đại nhất cho phép loại bỏ một cách có chọn lọc đạm CGMP ra khỏi đạm whey và giúp giảm mức Threonine xuống 25%.

Tối ưu chất lượng đạm

Tối ưu hàm lượng đạm
Sau khi đã được tối ưu hóa, đạm Whey được kết hợp với sữa bò để giảm hàm lượng đạm trong sữa xuống 1,8g / 100 kcal, tương đồng với hàm lượng đạm của sữa mẹ trưởng thành. Hàm lượng đạm trong sữa rất quan trọng vì ở từng giai đoạn phát triển, trẻ cần một lượng đạm phù hợp (11,12,13,14).

Kết quả là, thành phần axit-amin trong sữa công thức đã gần giống nhất với sữa mẹ. Sữa công thức cho từng lứa tuổi có thể kết hợp nguồn đạm tối ưu cùng những thành phần khác như HMOs và vi sinh vật có lợi để mang thêm nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

Trong những trường hợp không thể cho con bú mẹ, thì với nguồn đạm tối ưu, bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ phát triển khỏe mạnh và tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe dài lâu của con.

Nguồn đạm tối ưu sẽ hỗ trợ trẻ phát triển khỏe mạnh và tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe dài lâu

Nguồn tham khảo:
1. Tổ chức Nông lương Hoa Kỳ. Dinh dưỡng cho con người ở các nước đang phát triển. Có tại: http://www.fao.org/docrep/w0073e/w0073e04.htm. Truy cập: tháng 1 năm 2015.
2. MedlinePlus, Viện Y tế Quốc gia. Các axit amin. Có tại: http://nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002222.htm. Truy cập: tháng 1 năm 2015.
3. Lönnerdal B. Ý nghĩa dinh dưỡng và sinh lý của đạm sữa mẹ. Am J Clin Nutr, 2003. 77 (6): 1537S-1543S.
4. Wal JM. Các chất gây dị ứng / chất đạm từ sữa bò. Ann Dị ứng Hen suyễn Clin Immunol. 2002; 89 (Phụ lục 9): 3-10.
5. Lönnerdal B, Erdmann P, Thakkar SK, et al. Sự phát triển theo chiều dọc của chất đạm thực, axit amin và chất đạm hoạt tính sinh học trong sữa mẹ: một quan điểm phát triển. J Nutr Hóa sinh. 2017; 41: 1-11.
6. Koletzko B, von Kries R, Monasterola RC, et al. Đối với Nhóm Nghiên cứu Thử nghiệm Béo phì Ở Trẻ em Châu u. Các lựa chọn cho trẻ sơ sinh có thể điều chỉnh nguy cơ béo phì sau này không? Là J Clin Nutr. 2009; 89 (bổ sung): 1S-7S.
7. Haschke F, Ziegler EE, Grathwohl D. Sự phát triển nhanh của trẻ sơ sinh của các bà mẹ thừa cân: Có thể chậm lại? Ann Nutr Metab. 2014; 64 (bổ sung 1): 19-24.
8. Bằng sáng chế Châu u, 1997.
9. Raiha NC, Fazzolari-Nesci A, Cajozzo C, et al. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có thành phần chủ yếu là whey với tỷ lệ đạm / năng lượng 1,8g / 100kcal: đầy đủ và an toàn cho trẻ đủ tháng từ sơ sinh đến bốn tháng. J Nhi khoa Gastroenterol Nutr, 2002. 35 (3): 275-281.
10. Billeaud C, Guillet J, Sandler B. Làm rỗng dạ dày ở trẻ bị trào ngược dạ dày hoặc không theo loại sữa. Eur J Clin Nutr. Năm 1990; 44: 577-583.
11. Michaelson KF, Greer FR. Chất đạm cần sớm trong cuộc sống và sức khỏe lâu dài. Am J Clin Nutr, 2014. 99 (suppl): 718S-722S.
12. Escripano J, Luque V, Ferre N, và cộng sự. Ảnh hưởng của lượng chất đạm và tốc độ tăng cân lên khối lượng mỡ cơ thể ở trẻ 6 tháng tuổi: Chương trình Béo phì ở trẻ em của Liên minh Châu u. Int J Obes, 2012. 36: 548-553.
13. Koletzko B, von Kries R, Closa R, và cộng sự. Lượng chất đạm thấp hơn trong sữa công thức có liên quan đến việc thấp hơn cân nặng cho đến 2 tuổi: một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Am J Clin Nutr, 2009. 89: 1836-1845.
14. Weber M, Grote V, Closa-Monasterolo R, và cộng sự. Hàm lượng chất đạm thấp hơn trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh làm giảm BMI và nguy cơ béo phì ở tuổi đi học: theo dõi một thử nghiệm ngẫu nhiên. Am J Clin Nutr, 2014. 99 (5): 1041-1051.