MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

Những lý do khiến trẻ biếng ăn: Nguyên nhân thứ 4 khiến mẹ không ngờ

Đôi khi, chính sai lầm của bố mẹ ép con ăn bằng mọi cách lại là nguyên nhân khiến trẻ sợ hãi, dẫn đến biếng ăn.

5 min to read Jun 7, 2019

Trẻ biếng ăn không chỉ khiến bé còi cọc, kém phát triển và có sức đề kháng yếu mà còn khiến chính người mẹ cũng bị căng thẳng, cáu gắt khiến mỗi bữa ăn như một cuộc chiến đầy nước mắt. Để khắc phục tình trạng này, trước hết mẹ cần tìm hiểu để biết được những nguyên nhân khiến con mình bị biếng ăn.

Hình minh họa những lý do khiến trẻ biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ biếng ăn. (ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ biếng ăn như bị suy dinh dưỡng, nhiễm giun sán, viêm đường hô hấp, viêm amidan, bệnh lý răng miệng, rối loạn đường tiêu hóa. Tuy nhiên bé cũng có thể bị biếng ăn sinh lý trong những giai đoạn chuyển tiếp giữa các thời kỳ phát triển của trẻ như mọc răng, biết bò, tập đi. Và còn một nguyên nhân khiến mẹ không ngờ nữa đó chính là vấn đề tâm lý mà có thể xuất phát từ chính việc làm của cha mẹ khiến bé “quay lưng lại với các bữa ăn”.

Dưới đây là 5 nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn:

1. Thực đơn nhàm chán

Trẻ nhỏ thường thích được đổi món liên tục và bị hấp dẫn bởi những món ăn nhiều màu sắc, trang trí đẹp mắt và thay đổi mỗi bữa, mỗi ngày. Vì vậy nếu thực đơn hàng ngày nhàm chán, ít thay đổi chắc chắn là nguyên nhân khiến bé biếng ăn và ngày càng ăn ít hơn.

Việc trẻ phải ăn một món kéo dài trong nhiều ngày và thường xuyên lặp lại hoặc mẹ chỉ chế biến các món ăn một cách đơn điệu sẽ không kích thích được vị giác của trẻ.

Hình minh họa những lý do khiến trẻ biếng ăn

Việc trẻ phải ăn một món kéo dài trong nhiều ngày và thường xuyên lặp lại cũng khiến trẻ biếng ăn. (ảnh minh họa)

2. Sai lầm của mẹ trong việc chế biến món ăn

Một số bà mẹ có thói quen hầm khoai tây, cà rốt, củ dền, đậu, thịt xay nhuyễn và cho con ăn trong nhiều ngày, gây ra cảm giác chán, sợ. Số khác lại chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không cho ăn cả xác thực phẩm, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng. Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn quá lâu, pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương cũng khiến bé khó tiêu hóa, ăn không ngon miệng và chán ăn.

3. Biếng ăn do bệnh lý và do thuốc

Khi trẻ bị bệnh, đặc biệt là các bệnh về loạn khuẩn đường ruột, nhiễm khuẩn đường hô hấp (ho, sổ mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi), cơ thể yếu, mệt mỏi, trẻ thường có cảm giác chán ăn nên thường hay biếng ăn. Do đó, bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ giai đoạn này.

Đặc biệt mẹ cần chế biến thức ăn dạng lỏng và mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn, mùi vị thơm ngon, hợp khẩu vị để kích thích bé ăn. Kết hợp với bữa ăn cần cho trẻ uống đủ nước, đặc biệt là sữa, các loại nước quả có đường để cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất trong thời gian trẻ bị bệnhđang dùng thuốc trị bệnh.

4. Biếng ăn do bị ép ăn

Hình minh họa những lý do khiến trẻ biếng ăn

Nguyên nhân phổ biến nhất trong xã hội hiện đại khiến trẻ biếng ăn là vấn đề tâm lý. (Ảnh minh họa)

Một nguyên nhân không ngờ khiến trẻ biếng ăn là do bị ép ăn. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nguyên nhân phổ biến nhất trong xã hội hiện đại khiến trẻ biếng ăn là vấn đề tâm lý. Nhiều bố mẹ không hiểu được tâm lý của con, không quan tâm đến việc con có thích ăn món ăn đó không, không biết con đã ăn đủ chưa,… nên mỗi khi thấy con không ăn hoặc ăn ít thì cố gắng ép con ăn bằng mọi cách. Con không ăn thì nịnh nọt, dụ dỗ bằng vô vàn “chiêu bài” khác nhau, khi nịnh không có hiệu quả thì chuyển sang dọa nạt hoặc đánh lừa trẻ, khiến trẻ có tâm lý sợ hãi, tìm cách trốn tránh bữa ăn.

Thêm nữa, một số bà mẹ lại đánh lừa trẻ bằng cách cho thuốc vào sữa hoặc bữa ăn cũng khiến tâm lý trẻ bị sợ hãi và luôn cảnh giác mỗi khi nhìn thấy đồ ăn.

Chính vì vậy, bố mẹ nên bỏ thói quen ép trẻ ăn, nên cho trẻ được quyền lựa chọn món ăn yêu thích, chủ động trong việc ăn uống và tuyệt đối không nên lừa trẻ bằng cách bỏ thuốc vào thức ăn hoặc sữa. Với mỗi bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài 30 phút và không nên tìm mọi cách như cho trẻ đi rong, xem tivi chỉ để trẻ ăn hết suất.

5. Trẻ biếng ăn sinh lý

Thông thường nhiều trẻ bị biếng ăn theo từng giai đoạn phát triển, bố mẹ nhận thấy trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên trẻ ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần, không hiểu trẻ biếng ăn vì sao.

Mẹ cần biết rằng khoảng thời gian trẻ biếng ăn sinh lý thường trùng với các thời điểm bé biết lẫy (lật), ngồi, đứng hoặc tập đi. Sau đó trẻ sẽ ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên, có những trường hợp trẻ ăn ít trong vài tuần, nếu mẹ không chú ý và có biện pháp khắc phục, trẻ dễ hình thành thói quen lười ăn.

Khi trẻ biếng ăn sinh lý, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa nhỏ để cơ thể bé vẫn được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, tránh bị còi, suy dinh dưỡng.

Hình minh họa những lý do khiến trẻ biếng ăn