MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Bạn đã chuẩn bị tâm lý khi mang thai?

Vậy là tôi đã chắc chắn mang thai rồi! Tôi còn quá bỡ ngỡ với vô vàn câu hỏi trong lòng. Tôi đã sẵn sàng chưa, liệu tôi có trở thành người mẹ tốt? những bậc cha mẹ khác làm như thế nào? Thật băn khoăn quá!

4 min để đọc Oct 13, 2015

Bạn vui mừng nhưng cũng lo lắng khi biết mình có thai? Hãy yên tâm rằng đây là điều rất bình thường ... chuẩn bị chào đón thêm “thành viên mới” là một biến động lớn trong cuộc đời của một người phụ nữ  nói riêng và cả hai vợ chồng nói chung. May mắn thay bạn còn có hơn chín tháng để làm quen với việc trở thành cha mẹ

Tâm trạng lo lắng và nhiều cảm xúc hơn.

Lo âu, căng thẳng, đôi khi trầm cảm, có khi lại hào hứng, tâm trạng dao động , mất ngủ ... bạn sẽ khám phá ra một số cảm xúc mà bạn chưa từng quen thuộc trước đây. Bạn thậm chí không nhận ra mình vì bỗng dưng chẳng thể tập trung hoặc ngăn mình khỏi khóc khi có vài tranh cãi nhỏ hay xem một bộ phim lãng mạn.

Tất cả điều này liên quan tới sự thay đổi mạnh mẽ của nội tiết tố  đang diễn ra trong cơ thể  bạn . Oestrogen, progesterone và  hormon thai kỳ HCG có tác động tâm lý đối với các bà mẹ tương lai và mỗi phụ nữ phản ứng khác nhau đối với sự thay đổi này ! Đôi lúc không phải bạn mà chính do hormone quyết định.

Tôi đã được làm mẹ!

Dù  nội tiết tố  thay đổi khiến bạn nhạy cảm hơn, nhưng đây cũng không phải lý do duy nhất ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Việc mang thai - đặc biệt là con đầu lòng- là một giai đoạn thay đổi tâm lý quan trọng,  bạn không còn là cô con gái bé bỏng ngày nào, mà nay đã trở thành bà mẹ tương lai. Mối quan hệ mẹ và con gái có thể khiến rất nhiều câu hỏi phát sinh trong giai đoạn này, đặc biệt là nếu bạn có một thời thơ ấu nổi loạn và một mối quan hệ phức tạp với mẹ mình.

Và dù bạn có thể đã rất mong muốn mang thai, nhưng những lo lắng và nghi ngờ diễn ra rất đỗi bình thường vì gánh nặng của “trọng trách làm mẹ” đang tới.

“Liệu tôi sẽ là một người mẹ tốt ? Tôi sẽ giống như mẹ tôi ? Tôi có thể kiên nhẫn như mẹ đã dành cho tôi? Con tôi sẽ yêu tôi?"

Đừng ngần ngại chia sẻ với bạn bè đã có kinh nghiệm làm mẹ, hoặc mẹ của bạn - họ có thể cho bạn lời khuyên, động viên và giải toả tâm lý giúp bạn. Bạn cũng có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ nếu vẫn còn lo lắng.

Tôi khó có thể hình dung và kiểm soát được những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể mình!

Trong suốt chín tháng, cơ thể của bạn sẽ thay đổi và bạn sẽ lo lắng về việc không thể để ứng phó với những thay đổi này. Hãy yên tâm: những thay đổi trong cơ thể sẽ diễn ra dần dần và theo quy luật. Bạn nên tìm hiểu để biết rõ những gì đang và sẽ diễn ra với bạn và bé. Nên đi khám và siêu âm định kỳ hoặc theo yêu cầu của bác sĩ để nắm được tình hình phát triển của bé và trải nghiệm những khoảnh khắc diệu kỳ của hành trình mang thai.

Mục đích của lớp học tiền sản cũng là để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn với sự phát triển này vì vậy đừng bỏ lỡ!

Cuối cùng , hãy nhớ rằng một số việc làm nhỏ cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho mình tốt hơn như mua quần áo bầu, lên ý tưởng về trang trí phòng cho con, v.v...

Để có thể giữ tâm trạng bình tĩnh, điều đầu tiên cần làm là hãy tạm đặt bản thân lên trên mọi thứ ưu tiên khác! Dành thời gian cho bản thân và mối quan hệ của bạn. Bạn có quyền gạt sang một bên những cảm xúc rối rắm hiện tại và đừng chất vấn mỗi 2 phút rằng liệu mình có đang bình thường, liệu mình có phải là một người mẹ tốt không . Để mọi thứ diễn ra tự nhiên và hãy tin vào bản thân cũng như  bản năng làm mẹ trong bạn!