MyFeed Personalized Content
Bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Gợi ý xây thực đơn cho bé 6 tháng thật chuẩn!

Chỉ với vài lưu ý sau, mẹ đã có thể xây dựng thực đơn cho bé 6 tháng đúng chuẩn dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện đó.

4 min để đọc Oct 23, 2019

6 tháng là thời điểm vàng để bé bắt đầu hành trình học ăn dặm. Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để bé khởi đầu hành trình này thật suôn sẻ không phải việc dễ dàng vì bạn phải đối mặt với bài toán lượng và chất khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi!

 

1. Thực đơn ăn dặm cho bé phù hợp với dạ dày nhỏ

Bạn có biết: Trẻ nhỏ từ 6-11 tháng có dung tích dạ dày nhỏ hơn 5 lần so với người trưởng thành. Nếu một người trưởng thành có thể ăn vào được một lượng thức ăn có thể tích tương đương 1300ml thì dạ dày trẻ nhỏ chỉ có thể chứa được một lượng thức ăn tương đương 200ml (tương đương thể tích một chén cơm), vì vậy rất quan trọng để bạn quyết định cho trẻ ăn cái gì trong một chén bột trẻ nhận được.

Việc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi với lượng nhiều vượt mức cho phép của dạ dày sẽ làm trẻ rất khó chịu, cảm giác như bị bắt phải ăn chứ không phải được ăn, điều này sẽ làm trẻ sợ mỗi khi nhìn thấy thức ăn, ăn nhiều quá sẽ làm trẻ khó tiêu hóa và bạn sẽ là người “lãnh đủ” nếu trẻ không nuốt nổi và ói ọc.

Thực đơn ăn dặm nên phù hợp với dạ dày của bé 6 tháng

 

2. Thực đơn ăn dặm cho bé phải cung cấp nhiều dưỡng chất

Theo khuyến cáo trong cẩm nang dinh dưỡng nhi khoa, xuất bản lần thứ 6 của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, trẻ nhỏ từ 7-12 tháng mỗi ngày cần được bổ sung 850Kcal năng lượng, 13.5g chất đạm, 50g chất béo, 95g chất bột đường, 500.6mcg vitamin A, 50mg vitamin C, 11mg sắt, 3mg kẽm và 270mg canxi cùng với các chất dinh dưỡng khác.

Với nhu cầu này lượng Vitamin A, Vitamin C, sắt, kẽm trẻ cần mỗi ngày cao hơn người trưởng thành gấp 3-5 lần tính theo mỗi kí trọng lượng cơ thể, mà các vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau củ quả là những thứ trẻ ở tuổi ăn dặm không ăn được nhiều và không dung nạp đủ. Vì vậy, thách thức của thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi là làm thế nào để cung cấp đầy đủ chất mà không làm quá tải dạ dày nhỏ xíu của bé.

Theo thống kê của GLOBAL REPORT 2009 có đến 34.1% trẻ bị thiếu sắt, 12% trẻ bị thiếu vitamin A và 27.8% trẻ bị thiếu kẽm. Nguyên nhân chủ yếu do mất cân bằng giữa lượng và chất. Nhu cầu về chất rất quan trọng nhưng thực tế cho thấy sai lầm thường hay mắc phải là khi nấu ở nhà, các vitamin và khoáng chất bị mất đi rất nhiều, do vậy, việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm là rất cần thiết.

Bột ăn dặm Nestlé CERELAC bổ sung đến 50% nhu cầu sắt mỗi ngày

 

3. Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bé 6 tháng tuổi

  • Nên cho bé bắt đầu với các thực phẩm có mùi vị gần giống với sữa mẹ để dễ làm quen.
  • Thức ăn dặm đầu tiên cho bé 6 tháng tuổi nên mềm mịn, dễ tiêu hoá.
  • Bổ sung các vi sinh vật có lợi để giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hệ tiêu hoá cho bé.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi chính là nền tảng cho bé bắt đầu làm quen với việc ăn dặm của. Do đó, hãy đảm bảo bé có những bữa ăn đầu tiên thật vui khoẻ, bạn nhé! Mẹ biết không, bột ăn dặm Nestlé CERELAC là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất với kết cấu bột mềm mịn, dễ tiêu hóa nên rất thích hợp cho bé mới làm quen với việc ăn dặm đó.

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con bữa ăn dặm dinh dưỡng:

Chọn bột ăn dặm nào cho con?

Bắt đầu cho bé ăn dặm cần lưu ý gì?

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.

Gợi ý xây thực đơn cho bé 6 tháng thật chuẩn

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại bột CERELAC phù hợp với khẩu vị của bé nhà mình, bạn vui lòng truy cập tại đây. Hoặc bạn có thể đặt mua ngay tại đây để được giao hàng tận nơi và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa nhé!