MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé

Xem ngay những gợi ý để xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn 12-24 tháng tuổi nhé. 

3 min để đọc Nov 4, 2021

Những gợi ý

1. Hạn chế nêm quá nhiều đường, muối hoặc thành phần món ăn cho trẻ chứa các chất béo bão hòa. 

2. Nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm để rèn luyện vị giác. 

3. Chế độ dinh dưỡng cho bé ở giai đoạn này vẫn nên có 2-3 khẩu phần sữa hoặc các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai) mỗi ngày. 

4. Đảm bảo 5-7 khẩu phần rau củ quả, trái cây cho trẻ mỗi ngày, có thể dùng rau củ quả tươi, nước ép, sinh tố hoặc sấy khô.  

5. Đảm bảo 2-3 khẩu phần thực phẩm giàu đạm cho trẻ mỗi ngày như thịt, cá, các loại đạm thực vật như đậu nành. 

6. Duy trì 3-4 khẩu phần tinh bột phức hợp trong chế độ dinh dưỡng của bé. Nên chia nhỏ lượng tinh bột trong từng bữa ăn vì nhóm thực phẩm này khiến trẻ dễ no. 

7. Hãy nhớ rằng, kích thước dạ dày của trẻ nhỏ hơn người lớn. Vì vậy, khẩu phần ăn của trẻ cũng nên vừa phải với kích thước dạ dày và khả năng tiêu hóa của con. Mỗi bữa, trẻ 12-24 tháng tuổi có thể ăn nửa lát bánh mì và 30gram thịt / cá - tầm 1/3 lòng bàn tay của mẹ. 

8. Hãy khởi đầu bữa ăn với lượng thức ăn vừa phải, nếu con vẫn còn đói thì hãy cho trẻ ăn thêm một chút, mẹ nhé.  

9. Trong chế độ dinh dưỡng cho bé, nên ưu tiên lựa chọn nguồn chất béo không bão hòa từ thực vật như dầu ô liu, dầu hướng dương....thay vì chất béo bão hòa từ mỡ động vật, hoặc các món ăn chiên ngập dầu. 

10. Chế biến thực phẩm phù hợp với khả năng nhai và nuốt của trẻ. Ví dụ: cà rốt nên được gọt vỏ, nấu chín mềm, và cắt miếng vừa ăn; quả nho nên rửa sạch và cắt đôi cho con dễ ăn hơn. 

11. Duy trì 1-2 bữa phụ mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng cho bé và năng lượng; vì trong độ tuổi tập đi, trẻ đang phát triển trí não và vận động tiêu tốn năng lượng nhiều hơn. 

12. Đừng quên cho con uống nước 6-8 lần mỗi ngày; lượng nước này bao gồm nước lọc và sữa không đường. Nên hạn chế cho trẻ uống nước ngọt có ga nhé. 

13. Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên cho trẻ sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D hàng ngày vì sợ rằng cơ thể trẻ không tự tổng hợp đủ vitamin D nếu chỉ tiếp xúc với ánh nắng. Tốt nhất, mẹ nên trao đổi với bác sĩ trước khi cho trẻ uống bổ sung nhé. 

14. Nếu con bạn đang có biểu hiện biếng ăn hoặc kén ăn, xem ngay lời khuyên tại đây nhé.