MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Xây dựng thói quen ăn uống cho bé ngay từ nhỏ

Cùng tìm hiểu những gợi ý giúp cha mẹ xây dựng thói quen ăn uống cho bé ngay từ nhỏ, giúp bé bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhé!

4 min để đọc Oct 24, 2019

Để giúp bé có nền tảng sức khỏe từ nhỏ, việc tạo dựng thói quen sinh hoạt tốt, đặc biệt là thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé luôn được nhiều gia đình quan tâm hàng đầu. Theo chia sẻ từ chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), cha mẹ cần thiết lập môi trường ăn uống đúng cách để giúp con tiếp nhận dinh dưỡng đa dạng, đúng lượng và phát triển toàn diện sau này.

Hạn chế các thiết bị điện tử trong bữa ăn cho bé

Việc cho bé xem màn hình điện thoại, tivi hay máy tính trong lúc ăn làm giảm mức độ tập trung vào thức ăn và hành vi ăn uống, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Trong quá trình này, bé sẽ cảm thấy hài lòng, thích thú hơn bữa ăn cho bé thông thường vì chúng đang không chỉ hài lòng về món ăn ngon mà cả đoạn phim hay chương trình đang theo dõi. Tuy nhiên, cùng lúc đó bé sẽ giảm mức độ hứng thú với ăn uống vì bị phân tâm. Do đó để tập thói quen ăn uống lành mạnh cho bé, cha mẹ nên hạn chế các thiết bị điện tử khi cho bé ăn.

 

Hạn chế các thiết bị điện tử giúp xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho bé

 

Cha mẹ nên lưu ý thời gian cho bé theo dõi các chương trình trực tuyến, đặc biệt là bé dưới 18 tháng tuổi. Trong giai đoạn này chỉ nên để bé có mặt trong những lúc trò chuyện trực tuyến với người thân. Từ 18 - 24 tháng tuổi, cha mẹ có thể lựa chọn chương trình giáo dục cùng chơi và học với bé, thay vì để bé tự làm một mình. Cha mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Cách Dạy Con Hạn Chế Dùng Thiết Bị Điện Tử tại đây để nuôi dạy bé tốt nhất. 

Ngoài ra, để tập thói quen ăn uống tốt, cha mẹ cần tránh cho bé xem thông tin quảng cáo về thức ăn không lành mạnh như bánh ngọt, thực phẩm nhiều đường, thức ăn giàu chất béo,… và kết thúc thời gian xem phim hay chương trình ít nhất 1 giờ trước khi ngủ để có thể ngủ đủ giấc, nâng cao chất lượng giấc ngủ của bé.

Không dùng đồ chơi để dụ bé ăn

Tác động của việc sử dụng đồ chơi trong khi diễn ra bữa ăn cho bé sẽ làm bé không rõ ràng việc mình đang ăn. Thậm chí làm bé bị phân vân giữa việc ăn hay chơi, dẫn đến quy trình ăn uống bị rối loạn. Vì thế để có thể giúp bé tập trung hơn vào bữa ăn cho bé và tập thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ, mẹ cần hạn chế dùng đồ chơi để dụ bé ăn.
 

Cha mẹ cần hạn chế dùng đồ chơi để dụ bé ăn để bé không bị phân vân giữa việc ăn hay chơi

 

Không gian yên tĩnh giúp bé xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh hơn

Khi cha mẹ bế “rong” bé đi chơi xung quanh khuôn viên, bé có khuynh hướng tò mò về câu chuyện mọi người đang trao đổi. Hoặc dẫn dắt bé ra ngoài nơi có tiếng ồn, đèn chiếu sẽ làm bé mất tập trung vào việc nhai và hành vi ăn uống. Vì thế để xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho bé ngay từ nhỏ, ở mỗi bữa ăn cho bé, mẹ không nên vừa bế bé đi chơi vừa cho ăn, mà cần tạo không gian yên tĩnh và không làm phiền ngay ở nhà để giúp bé tập trung vào bữa ăn hơn. Trong trường hợp bé nhõng nhẽo, không hợp tác thì mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Cách Dạy Con Ngoan, Không Nhõng Nhẽo tại đây để dạy con đúng cách nhé!
 

Không gian yên tĩnh và không làm phiền khi ăn sẽ giúp bé tập trung vào bữa ăn hơn

 

Không gian yên tĩnh và không làm phiền khi ăn sẽ giúp bé tập trung vào bữa ăn hơn