Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Share this Bài viết
X

Vai trò của vitamin và khoáng chất khi mang thai

 

Vitamin và muối khoáng rất cần thiết cho việc duy trì cơ thể của bạn khoẻ mạnh trong suốt chín tháng mang thai. Từng chất đóng góp vai trò và ích lợi riêng cung cấp cho em bé qua nhau thai. Cần duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng để đảm bảo có đầy đủ các vi chất này.

Thứ ba, 13 Th 10 2015

Vai trò của vitamin và muối khoáng với phụ nữ mang thai

 

Vitamin:

 

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc cấu tạo chức năng của các tế bào, phát triển thị giác, hoàn thiện cấu trúc da, các mô nhầy và hỗ trợ  chức năng của hệ miễn dịch. Vitamin A có nhiều trong sữa, bơ, trứng, cá và ở dạng beta-carotene ( tiền vitamin A) - trong rau bina, cà chua, cà rốt, quả mơ và xoài .

Các vitamin nhóm B góp phần vào việc chuyển hóa năng lượng và chức năng của hệ thần kinh. Các nguồn cung cấp vitamin B tốt nhất là ngũ cốc nguyên hạt, rau, thịt, cá, các sản phẩm sữa và trứng. Lưu ý:  người ăn chay ( không ăn bất kỳ sản phẩm động vật ) có thể bị thiếu hụt vitamin B12. Vitamin này rất cần thiết cho sản xuất các tế bào cơ thể . Sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất các tế bào cần thay thế nhanh chóng như tiểu cầu huyết sắc tố.

Vitamin C là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể, bảo vệ các tế bào và thúc đẩy sự hấp thu sắt. Vitamin C có nhiều  trong trái cây và rau quả, đặc biệt là trong trái cây họ cam quýt và kiwi .

Vitamin D đóng  vai trò quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương, giúp tái tạo canxi. Vitamin D được bổ sung thông qua thực phẩm ( cá hồi, cá mòi, gan, vv),  và cũng được hấp thụ qua da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt buổi sáng sớm! Thai phụ tháng thứ 7 thường được bác sĩ khuyến nghị bổ sung vitamin D ở dạng dung dịch uống .

Vitamin K  giúp đông máu, tham gia vào quá trình khôi phục oxy hoá tế bào, điều tiết sự hấp thu lượng canxi còn tồn đọng. Vitamin K có nhiều trong rau xanh, nội tạng động vật, thịt, sữa.

 

Muối khoáng

 

Sắt là thành phần chính của  hồng cầu. Chủ yếu được tìm thấy trong thịt đỏ, nội tạng, và trong các loại rau khô hay tươi với hàm lượng thấp hơn.

Canxi hỗ trợ sự phát triển của bộ xương. Các loại thực phẩm giàu canxi là các sản phẩm từ sữa, nước khoáng, các loại rau xanh, cá mòi, vv

I-ốt đảm bảo hoạt động tốt của tuyến giáp. I-ốt có nhiều trong cá và muối biển (cẩn thận không sử dụng quá nhiều ) .

Ma-gie khoáng chất cần thiết cho sự phân bào. Có nhiều trong sô cô la đen, trái cây khô, các loại rau khô, chuối, vv

Selen hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch . Nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp selen là thịt, cá, trứng và ngũ cốc nguyên hạt.

Kẽm rất cần thiết cho nhân tế bào và chức năng của hệ miễn dịch. Kẽm được tìm thấy trong thịt, cá, các sản phẩm sữa, ngũ cốc và các loại đậu .

Florua làm tăng khoáng của răng, có trong cá, rau bina, trà, rau diếp và táo .

 

Chế độ ăn đầy đủ vitamin và khoáng chất

 

Trong khi mang thai, nhu cầu của mẹ cho vitamin và khoáng chất sẽ tăng khoảng 10%. Một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng sẽ giúp đáp ứng đủ cho nhu cầu của bạn, trong điều kiện sức khoẻ tốt và một thai kỳ không có biến chứng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thực phẩm bổ sung trong hoặc trước khi gần tới 3 tháng cuối của thai kỳ - tam cá nguyệt thứ 3 :nếu bạn đang ăn chay, mới có thai gần đây, hoặc mang đa thai. Không  tự ý dùng thực phẩm bổ sung mà chưa qua tư vấn của bác sĩ.

Ngày nay việc bổ sung axit folic ( vitamin B9 ) được quy định gần như có hệ thống ngay cả trước khi mang thai. Vi chất này thường được bác sĩ kê toa trong những lần khám thai định kỳ.

Duy trì một chế độ ăn uống đa dạng là chìa khóa để cân bằng dinh dưỡng : Chỉ cần bỏ chút thời gian của bạn để lập kế hoạch và nấu ăn sẽ giúp cả bạn và bé hưởng lợi ích to lớn!

 

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan