Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Tư thế cho con bú tốt nhất

 

Chuyện cho con bú sẽ đến rất dễ dàng và tự nhiên, bạn sẽ thấy tư thế cho con bú không quá khó, chỉ cần lưu ý một vài điểm để khoảnh khắc giữa bạn và bé trở nên gắn kết tuyệt vời.

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Cho con bú sữa mẹ chỉ cần một chút xíu kiến thức và kỹ thuật. Được cho bú với tư thế chính xác  không chỉ giúp bé dễ nút sữa do đó thúc đẩy việc sản xuất sữa đồng thời cũng khiến mẹ thoãi mái hơn, tránh cho bạn những khó chịu và đau núm vú.

Vậy nhưng kinh nghiệm được chia sẻ này lại rất đơn giản và chỉ mất một vài ngày để thuần thục. Sau đó bạn có thể yên tâm tận hưởng hạnh phúc của việc cho con bú!

Cho bé bú sữa mẹ từ A đến Z

Tư thế phổ biến nhất khi cho bé bú đó là Giữ em bé trên đùi mẹ, hỗ trợ bằng cánh tay cùng chiều với bên ngực bé ti mẹ. Vị trí của bé  phải đối mặt với bạn, bụng của bé nằm áp vào bạn. Nếu bạn đang cho bé ti ngực trái, sử dụng tay trái của bạn để nâng đỡ cột sống và phía dưới của bé. Tựa khuỷu tay trái của bạn trên một tay vịn , một cái gối hoặc bất cứ vật gì khiến bạn thoải mái . Sử dụng tay phải của bạn để giữ ngực trái của bạn và hướng nó vào miệng của bé. Sử dụng cánh tay trái của bạn để hỗ trợ các góc độ của đầu em bé . Nếu cằm của bé chạm vào vú của bạn và mũi  gần với núm vú của bạn , nhiệm vụ hoàn thành!

Tư thế Bế con dưới cánh tay mẹ thường được sử dụng trong vài tháng đầu tiên , sau ca sinh khó khăn hoặc khi bé bú.

Vị trí em bé ở ngang thắt lưng, được giữ bởi cánh tay của bạn ( như bạn giữ một quả bóng bầu dục ) . Hỗ trợ cổ và đầu của em bé với bàn tay đối diện của bạn. Cho con bú trên giường mẹ nằm nghiêng và đặt bé nằm nghiêng đối diện với bạn, miệng bé ở gần núm vú của mẹ. Một khi em bé an toàn tại chỗ , ​​vị trí này có những lợi thế nhất định cho bạn một cánh tay tự do.

Các vị trí khác cũng có thể là: bắt chéo chân với một gối đệm trên đầu gối của bạn, dựa mình trong một chiếc ghế bành siêu thoải mái rồi cho bé bú. Nói cách khác , đừng lo lắng , bạn sẽ tìm được những tư thế một cách tự nhiên dễ dàng và sử dụng bất cứ vị trí nào bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Từ chiếc miệng xinh

Khi bé đói , bé sẽ mở miệng lớn và xoắn trong mọi hướng để tìm vú của bạn, điều này có thể hơi đáng sợ với một số bà mẹ . Không cần phải lo lắng, để không bị đau khi cho con bú mẹ có thể  lưu ý:

Khi bắt đầu cho bú : mở rộng miệng bé  để dễ dàng ngậm xung quanh núm vú và một phần của quầng vú . Bé cuộn lưỡi dưới núm vú . Nếu bé của bạn đang gặp khó khăn " đóng chốt trên ", hãy véo núm vú và quầng vú của bạn tạo thành một hình chữ  U để sữa dễ đi vào miệng của bé

Trong khi đang bú : bé sẽ cử động môi dưới và nhấn mũi chắc vào ngực của bạn. Bạn sẽ thấy một cử động thường xuyên của hàm dưới của bé, xen kẽ giữa bú, nuốt và thở. Mọi việc đã dễ dàng hơn phải không

Những điều mẹ cần biết khi cho cặp song sinh bú?

Mẹ có thể cho bú đồng thời hoặc luân phiên , không có quy tắc nhất định. Tất cả tuỳ vào bạn lựa chọn cách thức nào thuận tiện nhất cho bạn và bé. Nếu một trong hai bé khó chốt trên khi bú, hoặc nếu bạn muốn tạo mối quan hệ cá nhân với mỗi bé , cho con bú luân phiên có vẻ là lựa chọn phù hợp nhất . Hãy cho bé đói nhất ăn đầu tiên. Hoặc bé nào mệt hơn và có xu hướng rơi vào giấc ngủ trong khi cho ăn , cho bé ăn trước.

Ngoài ra cho con bú đồng thời cũng là một cách rất thiết thực để tiết kiệm thời gian và , tất nhiên, nếu cả hai em bé đang đói cùng một lúc ! Trong trường hợp bạn hãy chọn tư thế ế bé dưới cánh tay, đặt hai bé đối mặt với nhau. Điều này đòi hỏi bạn cần một thời gian thực hành nhất định

Cần sự tập trung

Bạn có thể cho con bú trong khi đứng , ngồi hoặc nằm xuống . Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái . Nếu bạn không đúng vị trí , hoặc nếu bạn đang căng thẳng với cổ hoặc quay trở lại , em bé của bạn sẽ cảm thấy và có thể bú ngắt quãng hoặc dời ti mẹ. Vì vậy, chọn một nơi mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất ( ghế bành thoải mái , ghế sofa, giường , vv.) Luôn luôn có một tấm đệm hoặc gối cho bú đặc biệt đặt xung quanh eo, một tấm chăn ,  điện thoại ( để bạn sẽ không phải đứng dậy ) và một chai nước . Cho con bú sẽ khiến bạn rất khát nước

Làm sao biết bé đã bú đủ

Có thể xảy ra trường hợp mặc dù mẹ đã cố gắng nhưng kết quả vẫn không như mong muốn, nếu như có 1 trong các dấu hiệu dưới đây:

- Bé bú ít hơn 5 cữ một ngày

- Thay đổi đáng kể cách bú

- Ít khi nuốt

- Bé khóc suốt hoặc ngủ suốt

Một dấu hiệu cho biết bé bú tốt là bạn cảm thấy thoải mái và không bị đau ở ngực , ngực của bạn cảm thấy mềm hơn sau khi bé bú.

Mỗi người phụ nữ cho con bú trải qua một cơn sóng cảm xúc trong lòng . Em bé của bạn no nê, nằm yên ổn trong tay bạn. Dường như thời gian đứng yên : một khoảnh khắc của sự hài hòa và liên kết  vô cùng giá trị giữa mẹ và bé!

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan