Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X
Mang thai tháng thứ 8 1

Mang thai tháng thứ 8 và Những điều mẹ cần biết

 

Kỳ kinh cuối của tôi có từ 33-36 tuần trước, như vậy tôi đã mang thai được 31-34 tuần. Bé con của tôi đã chuẩn bị chào đời với vị trí đầu chúc xuống. Tôi đã bắt đầu cảm thấy những cơn co thắt nhẹ. Ngày trọng đại đang đến gần!

Thứ tư, 14 Th 10 2015

Con đang phát triển thế nào trong bụng mẹ?

 

Bé đang tiếp tục phát triển : trong hai tháng cuối cùng  bé sẽ tăng gấp đôi trọng lượng của mình và dài thêm khoảng 10 cm !

Trong tháng thứ tám của thai kỳ, thai sẽ xoay tới vị trí chuẩn bị sẵn sàng cho ngày chào đời. Trong 95% trường hợp, đầu bé chúc xuống người gập lại và lưng xoay về phía bên trái. Lần siêu âm thai cuối cùng của bạn bác sĩ sẽ kiểm tra và xác nhận lại vị trí và tư thế thai này ( còn gọi là ngôi thai).

Trong khi chờ đợi đến ngày trọng đại, cơ thể bé đang hoàn thiện : xương được củng cố , mái tóc đang phát triển, da chuyển màu hồng, móng tay móng chân được hình thành ... Chức năng bài tiết của bé cũng được hình thành : Thận của bé bài tiết khoảng 30 ml nước tiểu mỗi giờ. Ruột của bé đang dần dần đầy với phân su, đây sẽ là chất thải đầu tiên của bé sau khi sinh.

Vào cuối tháng thứ tám của thai kỳ bé đã có thể bắt đầu di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ. Bạn có thể  bắt đầu nhận thấy những cơn giật mạnh hoặc cảm giác đau lan tỏa trong vùng bụng dưới. Đừng quá lo lắng , điều này là bình thường : các khớp xương chậu của bạn đang bắt đầu nới lỏng đôi chút để cho phép em bé đi qua.

Thói quen ăn uống của mẹ

 

Ở giai đoạn này , bé sẽ tăng trung bình 200 g mỗi tuần. Đảm bảo cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển là điều mẹ cần quan tâm lúc này. Bạn cũng sẽ cần nhiều năng lượng cho giai  đoạn “ về đích” sắp tới. Cơ thể cần bổ sung năng lượng dự trữ cho lúc sinh bé, sau đó là giai đoạn cho con bú. Chính vì vậy, đây chưa phải lúc thích hợp để ăn kiêng.

Hãy để tâm tới những bữa ăn phụ trong hai tháng tới! Bạn nên tận dụng thời gian này để theo dõi chặt chẽ hơn về chế độ dinh dưỡng của mình. Nhân lúc đi dạo bộ bạn có thể mua trái cây tươi hoặc rau xanh rồi tự nấu lấy. Tăng cường bổ sung vitamin C sẽ rất tốt cho việc bảo vệ các tế bào động mạch và hấp thu chất sắt được dễ dàng hơn, lưu ý rằng bạn sẽ cần phải dự trữ và bổ sung một lượng lớn tế bào hồng cầu trước và sau khi sinh

Những loại thực phẩm mẹ nên ăn để chuẩn bị cho con bú?

 

Nếu bạn đã quyết định cho bé bú , bây giờ là thời gian thích hợp để bổ sung protein , canxi và vitamin D , tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết  nhằm cung cấp cho bé nguồn sữa chất lượng cao (vitamin D bổ sung dưới dạng ống thường được khuyến cáo ở giai đoạn này – hãy hỏi ý kiến bác sĩ ).

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng giàu trái cây và rau quả, các sản phẩm sữa, các loại đậu và các loại ngũ cốc, kèm với đạm động vật ( thịt , cá, trứng ) và chất béo, axit béo đặc biệt cần thiết.

Bạn cũng nên tiếp tục uống nhiều nước : từ 1,5 đến 2 lít mỗi ngày. Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có đường và đồ uống có ga , cà phê và trà (không quá 2 ly mỗi ngày) . Đặc biệt tránh hấp thụ các loại đồ uống có cồn trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú.

Bé của bạn đang lớn nhanh và chiếm rất nhiều không gian - do đó bé ít thoải mái trong tử cung của bạn trong tháng cuối của thai kỳ. Cơ hoành và phổi của bạn bị nén là nguyên nhân hay gây cảm giác khó thở . Hãy kiên nhẫn - tự nhủ rằng mọi thứ sẽ đâu vào đấy chỉ trong thời gian ngắn tới!

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan