Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Tại sao tôi vẫn chưa thụ thai

 

Vài tháng qua tôi đã cố gắng trong vô vọng để có em bé... Chồng tôi thì luôn khuyên "Đừng tạo áp lực cho bản thân, sẽ khiến việc có con càng khó khăn hơn” nhưng nói thì dễ.... Tôi không ngừng băn khoăn, phải chờ đợi bao lâu trước khi bắt đầu lo lắng, nếu tôi cứ mãi không thụ thai thì tôi nên làm gì?

Thứ ba, 13 Th 10 2015

Tăng cơ hội thụ thai

 

Lâu có thai không có nghĩa là bạn vô sinh! Điều đầu tiên cần làm là  thư giãn : đôi khi quá mong muốn làm mẹ hoặc sợ không bao giờ có con sẽ trở thành áp lực và có thể gây tác dụng ngược .Giữ bình tĩnh và kiên nhẫn.

Bạn cũng nên tìm hiểu để tối đa hóa cơ hội thụ thai . Thụ tinh chỉ có thể diễn ra vào thời điểm rụng trứng , trên lý thuyết là vào ngày 14 ( thực tế, có thể từ ngày 12 đến 16) sau ngày bắt đầu kỳ kinh của bạn. Thời gian tốt nhất để thụ thai là khoảng 2-3 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng. Nếu bạn đang có chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên 28 ngày bạn sẽ dễ dàng tính toán hơn! Thử dùng công cụ tính ngày rụng trứng để biết chính xác thời điểm vàng cho bạn.

Bên cạnh đó có những kỹ thuật để giúp bạn xác định ngày rụng trứng , chẳng hạn như đo thân nhiệt cơ sở: sau khi rụng trứng , nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng một vài phần mười của một độ. Bằng cách theo dõi và vẽ biểu đồ thân nhiệt ( đo nhiệt độ của bạn mỗi buổi sáng cùng một lúc) , bạn sẽ nắm được rõ hơn tốt về chu kỳ kinh nguyệt của mình (với điều kiện theo dõi thường xuyên! ) . Ngoài ra que thử rụng trứng được bán ở các hiệu thuốc là giải pháp thực tế hơn và đáng tin cậy hơn và sẽ cho bạn biết thời điểm rụng trứng trước khoảng 24 - 48 giờ.

Dù vậy trong thực tế, sự rụng trứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, các dự đoán xác định ngày rụng trứng chỉ mang tính tương đối. Chu kỳ sau có thể không hoàn toàn giống như chu kỳ trước. Phương pháp tốt nhất và dễ chịu nhất vẫn là quan hệ tình dục thường xuyên mà không lên kế hoạch quá nhiều!

Khi nào tôi cần đến khám bác sĩ ?

 

Nếu bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng mang thai từ  10 đến 12 tháng nay , bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Nếu bạn trên 35 tuổi , nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn sớm hơn, trễ nhất là sau 6-8 tháng , vì khả năng thụ thai thành công với sự hỗ trợ của y tế ( vd: thụ tinh nhân tạo)  tỉ lệ nghịch với độ tuổi ngày càng tăng của người phụ nữ. Nếu bạn đang thừa cân , có kinh nguyệt không đều hoặc gặp các vấn đề phụ khoa khác, nên tìm sự tư vấn của bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa ngay.

Trong lần tư vấn sức khoẻ sinh sản và  hiếm muộn đầu tiên, bác sĩ sẽ lập một tiền sử  sức khỏe đầy đủ cho cả hai bạn để xác định vấn đề. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung: kiểm tra nội tiết tố, siêu âm , kiểm tra phóng xạ của tử cung và ống dẫn trứng cho nữ, và chất lượng tinh trùng cho nam.

Các kỹ thuật hỗ trợ thụ thai

 

Một khi nguyên nhân hiếm muộn hoặc vô sinh đã được xác định bạn có thể cần thụ thai nhờ hỗ trợ y tế​​. Hai phương pháp chính là :

Thụ tinh nhân tạo: Phương pháp đặt tinh trùng vào đường sinh dục của người phụ nữ để tạo điều kiện thụ tinh. Được thực hiện với tinh trùng của người chồng hoặc với tinh trùng hiến (nếu người chồng là vô sinh) .

Thụ tinh trong ống nghiệm: Trứng được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm , trước khi chuyển phôi thu được vào tử cung của người phụ nữ.

Đã hơn ba mươi năm kể từ khi em bé được thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới được sinh ra và kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm đã tiến triển rất nhiều. Tiến trình thực hiện ngày nay cho phép số lượng ngày càng tăng các cặp vợ chồng vô sinh trở thành cha mẹ. Theo thống kê chưa đầy đủ của hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM, mỗi năm tại 3 trung tâm lớn trên địa bàn thành phố tiếp nhận khoảng 200 trường hợp người nước ngoài đến điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON).

Hiện, trên cả nước có 15 trung tâm TTTON với hơn 10.000 trẻ đã chào đời. Việt Nam trở thành quốc gia thực hiện kỹ thuật TTTON nhiều nhất trên thế giới với tỷ lệ có thai lên tới trên 40%.

Mặc dù tỷ lệ thành công là đáng khích lệ, các phương pháp điều trị đều cần bạn đáp ứng về cả mặt thể chất và tâm lý. Đó là một thách thức thật sự cho các cặp vợ chồng và phải cùng vượt qua với nhau. Tuy vậy nỗ lực có thể được đền bù xứng đáng. Và biết đâu em bé của bạn có thể đến vào thời điểm bạn ít ngờ tới nhất?

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan