Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X
Phòng bệnh hô hấp cho bé 1

Phòng bệnh hô hấp cho bé

 

Bệnh hô hấp là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, và diễn ra thường xuyên, tái đi tái lại nhiều lần do thời tiết hoặc các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Tuy không phải là bệnh nặng nhưng viêm đường hô hấp sẽ khiến bé khó chịu, khó thở dẫn đến chán ăn hoặc bỏ bú và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì thế, việc phòng bệnh hô hấp cho bé là điều mà các bố mẹ cần lưu ý.

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Hệ hô hấp được tính bắt đầu từ cửa mũi trước đến tận các phế nang trong phổi. Đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản. Đường hô hấp dưới gồm phế quản gốc đến tận các phế nang nhỏ li ti trong phổi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh viêm đường hô hấp trên và dưới như: Do cảm lạnh, do nhiễm khuẫn, nhiễm virút đường hô hấp, do dị ứng thời tiết, do các loại dị nguyên khác nhau như phấn hoa, bụi trong không khí, hóa chất, khói thuốc lá, khói nhang, lông mèo, lông vũ….

Ngoài ra còn có những trường hợp bé dễ mắc bệnh đường hô hấp do bị tim bẩm sinh hoặc bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Biểu hiện thông thường là bé ho, sốt, sổ mũi, bỏ ăn, nôn ói, nặng hơn có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc ho, khò khè kéo dài, Để đề phòng bệnh về đường hô hấp cho bé, bố mẹ chú ý đến các lưu ý sau đây:

 

1.  VỆ SINH MÔI TRƯỜNG SỐNG

 

a. Cần cho bé cách ly với nguồn lây:  Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người đang mắc bệnh.

b. Tuyệt đối giữ bé tránh xa khói thuốc lá, khói nhang, khói công nghiệp, bụi đường. Mẹ nên cho bé đeo khẩu trang khi đi ra đường.

c. Chỗ ở cần vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Bố mẹ nên lưu ý vệ sinh quạt trần và máy lạnh định kỳ ở phòng của bé vì đây là chỗ trú ngụ của bụi, mạt, nấm mốc, là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh hô hấp.

 

2.  VỆ SINH CÁ NHÂN CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

 

a.Giữ vệ sinh mũi họng cho bé thường xuyên bằng cách xịt nước muối sinh lý hàng ngày cho bé.

b. Luôn giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng hầu họng cho con khi thời tiết thay đổi …

 

3. TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CƠ THỂ CỦA CON

 

a. Bé nhỏ nên phơi nắng và cho bé thường xuyên tiếp xúc với khí trời thông thoáng.

b. Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để bé hưởng được kháng thể từ mẹ và xây dựng nền tảng cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

c. Ăn dặm đúng cách và đúng thời điểm để tránh việc bé bị hóc, sặc gây viêm nhiễm đường hô hấp.

d. Chích ngừa đầy đủ theo lịch hẹn để đảm bảo cho con một hệ miễn dịch tốt nhất.

e. Đảm bảo cho một nguồn dinh dưỡng đa dạng vitamin và khoáng chất. Với các bé lớn, mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất như DHA, ARA, Vitamin C, Vitamin D… và các lợi khuẩn Probiotic Bifidus BL vừa giúp bé phát triển thể chất, trí tuệ vừa giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.

BS CK Ii Nguyễn Thị Thanh Trưởng khoa Nội 1 - Bệnh viện Nhi Đồng 2

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan