Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Share this Bài viết
X
Những sự thật về chất đạm - mẹ có biết?

Những sự thật về chất đạm - mẹ có biết?

 

Chất đạm (protein) trước nay vẫn được biết đến như 1 trong 4 nhóm chất quan trọng (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không nhiều bà mẹ biết được vai trò thật sự của đạm. Có nhiều ý kiến cho rằng đạm chỉ có vai trò duy nhất là giúp trẻ tăng cân và việc bổ sung càng nhiều đạm thì trẻ càng béo khỏe và tăng trưởng tốt. Sự thật có phải như vậy không? Và làm sao để trẻ hấp thu đủ đạm và đúng cách?

Thứ sáu, 19 Th 5 2017

Đạm ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Theo Giáo sư Niels Raiha, Đại học Lund, Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Malmö: Đạm có yếu tố quyết định nhất trong số 50 dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Chất đạm có vai trò quan trọng đối với quá trình xây dựng và tái tạo mọi tế bào và các cơ quan bên trong cơ thể; ngoài ra, còn là nguồn năng lượng sống chủ yếu cho trẻ; nhờ thế, đạm tạo đà cho trẻ tăng cân khỏe mạnh.

Không chỉ vậy, đạm là thành phần chính cấu tạo nên kháng thể, giúp trẻ đáp ứng miễn dịch và chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn “tiền học đường” (từ 2 đến 6 tuổi). Ngoài ra, chất đạm còn đóng vai trò quan trọng giúp trẻ hấp thụ tốt các dưỡng chất và là thành phần của hầu hết các chất xúc tác, men tiêu hóa bên trong cơ thể.

Trẻ cần được bổ sung đầy đủ hàm lượng đạm cần thiết để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh trong những năm tháng đầu đời.


Đạm có thể gây béo phì và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Mặc dù đạm rất cần thiết cho cơ thể, nhưng không có nghĩa là có thể bổ sung vô tội vạ cho trẻ. Bổ sung đạm quá nhiều trong giai đoạn nhũ nhi có thể khiến trẻ có nguy cơ thừa cân, béo phì cao. Một nghiên cứu thực hiện trên 1.678 trẻ nhũ nhi ở 5 nước: Bỉ, Đức, Ý, Ba Lan, Tây Ban Nha của dự án Kiểm soát béo phì trẻ em ở châu Âu đã chỉ ra rằng: Nếu trẻ ăn quá nhiều đạm ở tuổi nhũ nhi sẽ có nguy cơ thừa cân, béo phì cao gấp 2,43 lần khi lên 6 tuổi.(1)(2)(3)

Việc ăn nhiều đạm trong giai đoạn nhũ nhi còn có thể gây ra cho trẻ nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác: tiêu hóa kém do bị rối loạn hệ vi sinh đường ruột, gây áp lực cho thận...(4)(5)


Không phải đạm nào cũng giống nhau

Điển hình là đạm trong sữa bò và sữa mẹ. Ví dụ: đạm sữa bò có hàm lượng đạm cao gấp 3 lần so với sữa mẹ. Chất lượng sữa bò khác xa sữa mẹ vì có tỷ lệ đạm whey/casein thấp hơn nhiều so với sữa mẹ. (tỷ lệ 23/77 ở sữa bò so với tỷ lệ 70/30 ở sữa mẹ).(6)(7)(8)

Tỷ lệ đạm whey/casein thật sự rất đáng cân nhắc khi chọn sữa cho trẻ. Trong khi đạm whey là thành phần căn bản của đạm sữa mẹ (chiếm  60% -70% đạm sữa mẹ) là đạm hòa tan, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu thì đạm casein là loại đạm khó tiêu hóa, khó hấp thu, nhất là đối với trẻ dưới 3 tuổi vì có hệ tiêu hóa chưa trưởng thành. Tỷ lệ whey/casein vượt trội sẽ có hiệu quả tốt hơn đối với hệ tiêu hóa của trẻ nhũ nhi, giúp giảm thiểu các biểu hiện: nôn trớ, táo bón…. Tỷ lệ đạm whey/casein tối ưu nhất cho trẻ nhũ nhi là khoảng 60/40 – 70/30.


Tuy nhiên, trên thị trường, không phải loại sữa công thức nào cũng có hàm lượng và chất lượng đạm phù hợp với trẻ. Do đó, các mẹ cần phải tham khảo thật kĩ thông tin về đạm khi chọn sữa cho trẻ. Trong các loại sữa công thức hiện nay, có thể kể đến Đạm Chất Lượng từ Nestlé là có hàm lượng đạm phù hợp với nhu cầu của trẻ và chất lượng đạm tối ưu với tỷ lệ đạm whey vượt trội.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau trẻ cần được bổ sung lượng đạm khác nhau

Ở từng giai đoạn phát triển, cơ thể trẻ cần một lượng đạm khác nhau. Tuy nhiên 1.000 ngày đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất đối với trẻ, là cơ hội quan trọng để tạo những ảnh hưởng tích cực đến lập trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ. Do đó, mẹ cần đặc biệt chú ý đến khẩu phần và chất lượng đạm cung cấp cho trẻ trong giai đoạn này.

Trong đó, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và nỗ lực duy trì nuôi con bằng sữa mẹ đến 2 tuổi là chìa khóa vàng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh lâu dài. Ngoài ra, thời điểm lý tưởng cho trẻ ăn dặm, tiếp xúc với nguồn đạm ngoài sữa mẹ nên là từ 6 tháng tuổi. Từ sau 6 tháng tuổi, trong trường hợp mẹ không thể duy trì sữa mẹ cho con (do mẹ phải đi làm hoặc vì lý do khác) và muốn tìm nguồn đạm để bổ sung thêm cho trẻ thì nên lựa chọn loại có hàm lượng đạm vừa đủ và chất lượng đạm tối ưu.


Sản phẩm dinh dưỡng công thức Nestlé NAN OPTIPRO 4 và Nestlé NAN OPTIPRO HA3 (Dành cho trẻ từ 2-6 tuổi).

Đạm Chất Lượng (Nestlé Advanced Protein)* đã được Khoa học chứng minh giúp trẻ:

 • Phòng ngừa nguy cơ dị ứng **
 • Hỗ trợ tăng cân khỏe mạnh ***
 • Hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh dài lâu

Từ Nestlé, NAN OPTIPRO HA 3 với Đạm Chất Lượng (Nestlé Advanced Protein) giúp trẻ Khởi Đầu Vững Chắc, Khỏe Mạnh Dài Lâu.

 • (*) Đạm Whey thủy phân một phần 
 • (**) Dị ứng đạm sữa bò và viêm da dị ứng
 • (***) Martina Weber, Veit Grote, Ricardo Closa-Monasterolo, Joaquı´n Escribano, Jean-Paul Langhendries, Elena Dain, Marcello Giovannini, Elvira Verduci, Dariusz Gruszfeld, Piotr Socha, and Berthold Koletzko for The European Childhood Obesity Trial Study Group. Lower protein content in infant formula reduces BMI and obesity risk at school age: follow-up of a randomized trial1–5. AJCN. First published ahead of print March 19, 2014 as doi: 10.3945/ajcn.113.064071.
 • Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, khu Công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Nguồn tham khảo:

 1. Nghiên cứu ngẫu nhiên đối chứng RCT - Dự án kiểm soát béo phì trẻ em (CHOP)
 2. Koletzko et al., Am. J. Clin. Nutr. 2009
 3. Weber etal Am J Clin Nutr 2014
 4. Escribano J et al., Int J Obes. 2012; 36(4): 548-53.
 5. Roberts AK. Hum Nutr Appl Nutr. 1986; 40 (Suppl 1): 27-37.
 6. Heine WE. Chuyển hóa Protein trong thời kỳ Sơ sinh. Các hội thảo của Viện Dinh Dưỡng Nestlé. Vol 33. 1994.
 7. Aminograms- Nestlé data on file, Nunspeet 2012.
 8. Zhang Z et al., Nutrients. 2013;5(12):4800-21.     

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

 • Dinh dưỡng cho bé
 • Ứng dụng hữu ích
 • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
 • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan