Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Share this Bài viết
X

Mang thai tháng thứ 7 và Những điều mẹ cần biết

 

Kỳ kinh nguyệt cuối của tôi rơi vào khoảng 29-32 tuần trước. Vậy là tôi đã mang thai được 27-30 tuần với dáng đi của một chàng cao bồi! Bé con khi duỗi người đã có thể dài gần bằng khuỷu tay mẹ! Tôi sẽ sớm bắt đầu các lớp học tiền sản và hậu sản.

Thứ tư, 14 Th 10 2015

Con đang phát triển thế nào trong bụng mẹ?

 

Em bé của bạn đang dần chuẩn bị cho việc hít thở không khí bên ngoài. Hoạt động hô hấp của bé giờ đang theo một nhịp đều đặn hơn . Cấu trúc của hệ thống hô hấp đã được hoàn tất , nhưng vẫn chưa trưởng thành. Nhiệt độ bên trong của bé sẽ được tự điều chỉnh giúp bé thích ứng với nhiệt độ bên ngoài khi bé rời khỏi chiếc kén ấm áp trong bụng mẹ.

Cơ thể của bé đang tiếp tục tròn trịa hơn nhờ lớp mỡ dưới da. Da bé hiện đã ít nhăn nheo hơn. Bé đang chiếm nhiều không gian hơn mỗi ngày.  Bé cũng đang mải mê dành thời gian của mình mút ngón tay cái và thử nghiệm với cảm giác của những mùi vị mới.

Đôi mắt của bé đang mở với lông mi dài. Bé sẽ sớm có thể  nhận biết những thay đổi từ mức độ ánh sáng xuyên qua thành bụng của mẹ, ngày càng trở nên nhạy cảm với các kích thích âm thanh bên ngoài, đặc biệt là tiếng nói của cha và một số âm nhạc. Bé thậm chí còn có khả năng  phản ứng lại bằng cách cử động và nhịp tim tăng lên!

Xây dựng thói quen ăn uống của mẹ

 

Uống nhiều nước rất cần thiết đối với thể tích máu của bạn.  Bạn cần bổ sung khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày để đảm bảo hỗ trợ đủ lưu lượng máu sẽ truyền đến bé qua nhau thai. Các xét nghiệm máu đo nồng độ của các tiểu thể hồng cầu - huyết sắc tố - trong máu có thể chỉ ra  nên hiện tượng “thiếu máu do pha loãng" . Hãy yên tâm rằng điều này là hoàn toàn bình thường trong khi mang thai do thể tích huyết tương tăng nhiều và nhanh hơn so với các tiểu thể hồng cầu.  Nếu cần, bác sĩ cũng sẽ làm xét nghiệm và kiểm tra để phát hiện có nguy cơ thiếu máu thực sự ẩn sau tình trạng thiếu máu do pha loãng này không.

Đến cuối thai kỳ, sản xuất tiểu thể hồng cầu - huyết sắc tố sẽ tăng để khôi phục lại sự cân bằng bình thường. Ở giai đoạn này bạn phải uống rất nhiều nước, đồng thời cần ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, rau dền và xúc xích đen (giống dồi trường). Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê toa thực phẩm chức năng để bổ sung vi chất sắt .

Có phải mẹ không bao giờ được phép ăn cá sống trong khi mang thai?

 

Đúng vậy, quy tắc vệ sinh và biện pháp phòng ngừa nhiễm độc thực phẩm phải cần được duy trì suốt quá trình mang thai. Do đó bạn sẽ phải kiên nhẫn một chút trước khi chọn ăn phô mai tươi với sữa chưa thanh trùng, hoặc bít tết tái, các món gỏi, hun khói, các món cá sống hoặc hải sản sống, các món sushi .... . Để tránh tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm, bạn cũng cần lưu ý rửa tay trước khi chuẩn bị bữa ăn và ngồi vào bàn,  rửa trái cây và rau trước khi ăn. Nếu bạn dùng lại thức ăn thừa, luôn nhớ phải hâm nóng. Và đừng quên vệ sinh tủ lạnh đều đặn .

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan