Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Share this Bài viết
X
mang thai tháng thứ 4

Mang thai tháng thứ 4 và Những điều mẹ cần biết

 

Kỳ kinh cuối của tôi có từ 16 đến 19 tuần trước, vậy là tôi đã mang thai được 14- 17 tuần. Giờ bé con yêu dấu của tôi đang mút ngón tay cái của mình trong bụng mẹ. Còn tôi thì thèm ăn dâu tây đến mức không thể cưỡng lại - thực sự không thể cưỡng lại!

Thứ tư, 14 Th 10 2015

Bé phát triển thế nào trong bụng mẹ?

 

Bé đang ngày một năng động hơn. Bạn có thể bắt đầu thấy bé cử động hay còn gọi là thai máy! Những cảm giác của lần đầu tiên thấy bé cử động sẽ rất nhẹ, giống như một cánh bướm vờn, hay bóng xà phòng vỡ trong bụng của mẹ. Thậm chí nếu thời điểm này của thai kỳ bạn vẫn chưa cảm thấy được gì cũng không phải lạ. Hãy kiên nhẫn, bạn sẽ sớm nhận ra những cử động của bé không lâu nữa. Bé đã có thể mở miệng, đảo mắt, thở dài, hoặc thậm chí ngậm mút ngón tay.

Các giác quan của bé được tiếp tục phát triển. Võng mạc đang bắt đầu hoạt động. Xúc giác đang phát triển, nhờ vào các " tiểu thể xúc giác ", đó là khu vực nhạy cảm rất nhỏ trên da. Từ tuần thai thứ 24  nhận thức xúc giác mới xuất hiện, và sau đó hệ  thần kinh của bé mới dần trưởng thành .

Khứu giác cũng đang phát triển từng chút một, nhưng bé còn chưa thể cảm nhận được mùi cho đến tháng thứ bảy. Bé cũng sẽ bắt đầu học nếm nhờ hương vị của nước ối thay đổi tùy thuộc vào thực phẩm bạn ăn .

 Cuối cùng, từ tuần thứ 15 của thai kỳ trở đi, bé của bạn sẽ bắt đầu biết nghe! Bé sẽ cảm nhận được âm thanh từ trái tim của mẹ , dạ dày và đặc biệt là giọng nói của mẹ thông qua nước ối . Bạn có thể bắt đầu nói chuyện nhẹ nhàng để làm dịu bé, ngay cả khi bé chưa hiểu được gì !

Xây dựng thói quen ăn uống tốt cho mẹ

 

Chứng buồn nôn và ngán sợ thực phẩm ở tam cá nguyệt đầu tiên sẽ sớm kết thúc: bạn đang tìm lại cảm giác ngon miệng của mình. Hãy tận hưởng, nhưng đừng "lạm dụng" nhé!

Thực tế không có quy tắc nghiêm ngặt nào cho việc tăng cân khi mang thai, vì tốc độ tăng cân phụ thuộc vào trọng lượng, thể trạng và mức độ trao đổi chất của từng thai phụ... Trung bình mức tăng trọng lượng lý tưởng sẽ là 300-350g mỗi tuần trong tam cá nguyệt thứ hai, bác sĩ sản khoa có thể tư vấn mức độ tăng cân thích hợp và tốt nhất với bạn.

Đặc biệt chú ý đến việc hấp thụ đủ I-ốt, rất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Khoáng chất này được cung cấp bởi nhiều loại thức ăn nhất là muối biển. Bên cạnh đó cũng không nên hấp thụ muối quá mức hay bỏ muối vào tất cả các món ăn. Chỉ cần vừa đủ muối và nếu bạn không biết, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Mẹ bỗng trở nên thèm ngọt?

 

Lúc nào cũng mơ tưởng tới món bánh tart dâu tươi hay bánh mousse sô cô la là một tình trạng phổ biến khi mang thai của nhiều thai phụ. Nguyên nhân vẫn là do nội tiết tố và kích thích tố.

Vậy bạn có nên thoả mãn cơn thèm ngọt của mình không?  Có, nhưng ở một mức độ hợp lý và vẫn phải duy trì một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng! Một giải pháp lý tưởng để xoa dịu cơn thèm ngọt là lựa chọn trái cây, món tráng miệng bằng sữa tươi không kem hoặc sữa chua tự nhiên bên cạnh đó hãy chọn những thực phẩm "tinh giản" với số lượng nhỏ như một thỏi sô cô la đen thay vì bánh ga tô kem ngọt béo!

Bé yêu vẫn đang phát triển bên trong một bong bóng nhỏ trong bụng mẹ, với các cơ quan quan trọng sẽ hình thành trong mốc phát triển thứ hai này. Bạn nôn nóng muốn biết giới tính của bé? Hãy kiên nhẫn đợi lần kiểm tra siêu âm thứ hai vào tháng sau nhé

 

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan