Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Mang thai đôi - Song thai, Mẹ cần lưu ý điều gì?

 

Tôi mới phát hiện ra rằng mình mang thai đôi! Đây là một tin vui lớn và cũng thật ngỡ ngàng. Thai kỳ của tôi khác hơn những bà mẹ mang thai thường thế nào? Tôi cần chuẩn bị những gì cho điều tuyệt diệu này!

Thứ ba, 13 Th 10 2015

Tôi mới phát hiện ra rằng mình mang thai đôi! Đây là một tin vui lớn và cũng thật ngỡ ngàng. Thai kỳ của tôi khác hơn những bà mẹ mang thai thường thế nào? Tôi cần chuẩn bị những gì cho điều tuyệt diệu này!

Trung bình cứ 80 phụ nữ mang thai thì có 1 trường hợp sinh đôi. Hiện tượng này vì thế không đặc biệt, nhưng vẫn được phân loại là một thai kỳ nguy cơ cao. May mắn thay, nhờ giám sát y tế chặt chẽ, hầu hết các ca mang thai song sinh phát triển không có vấn đề.

 

Song sinh là một hiện tượng hấp dẫn!

 

Bác sĩ sẽ có thể phát hiện cặp song sinh của bạn trong kiểm tra siêu âm đầu tiên. Có nhiều lý do dẫn đến mang thai  đôi: yếu tố di truyền, tuổi tác, dinh dưỡng và thậm chí mức độ ánh sáng có thể đóng một vai trò. Việc sử dụng ngày càng phổ biến của phương pháp điều trị vô sinh cũng đã dẫn đến sự gia tăng số lượng đa thai .

 

Phân biệt giữa hai loại sinh đôi:

 

Sinh đôi cùng trứng (monozygotes): Phôi thai phát triển từ cùng một trứng mà chia thành hai, các bé sẽ gần giống nhau và sẽ cùng giới .

Sinh đôi khác trứng (dizygotes): Hai trứng khác nhau cùng được thụ tinh, các bé sinh ra có thể giống hoặc không giống nhau, có thể khác giới .

 

Một thai kỳ có nguy cơ cao?

 

Ngay cả khi tất cả mọi thứ diễn ra tốt đẹp với bạn, khi mang thai đôi, bạn sẽ được phân loại vào thai kỳ có nguy cơ cao. Vạy những nguy cơ ấy là gì?   

Rủi ro đối với các em bé: sinh non, nhẹ cân, chậm phát triển của một trong những bào thai, suy thai.

Rủi ro đối với người mẹ: cao huyết áp, tiểu đường, xuất huyết, phù nề, đau lưng, tăng cân quá mức, nhu cầu sinh mổ nhiều hơn

Bạn sẽ nhận được chăm sóc y tế chặt chẽ và kiểm tra thường xuyên hơn :

Khám lâm sàng hàng tháng tại thai kỳ đầu tiên, tiếp theo là kiểm tra hai hàng tuần (hoặc trong một số trường hợp hàng tuần ) .

Cần nhiều lần siêu âm hơn để kiểm tra sự phát triển của các bé.

 

Và các biện pháp an toàn

 

Nghỉ ngơi là hai lần khi cần thiết từ khi bắt đầu của thai kỳ. Sau với tháng thứ 5 trở, bác sĩ có thể chẩn đoán giai đoạn pathologicalrest và bạn có thể phải ngừng vận động mạnh. Hoạt động mệt mỏi, đi lại nhiều sẽ phải được hạn chế.  Đồng thời nghỉ thai sản sẽ được lâu hơn: 12 tuần trước khi sinh và sau đó 22 tuần .

Một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng là điều cần thiết để đáp ứng các nhu cầu của hai em bé của bạn, nhưng không nên tăng cân quá nhiều. Mẹ sẽ cần thêm khoảng 300 calo  mỗi ngày.

Thực phẩm bổ sung sẽ được quy định: sắt, folate, canxi, vv

Lớp học tiền sản có thể bắt đầu từ tháng thứ 5 trở đi.

 

Sự ra đời của cặp song sinh

 

Nếu thai kỳ không có vấn đề đặc biệt, quá trình sinh nở sẽ không đi chệch khỏi tiêu chuẩn.

Trung bình, ngày chuyển dạ sẽ diễn ra tại  tuần thứ 37 của thai kỳ ( thay vì 40 tuần).

Sinh tự nhiên- sinh thường - sẽ thích hợp hơn nếu các em bé đang ở ngôi thai chính xác và nếu người mẹ không bị bất kỳ vấn đề sức khỏe.

Sinh mổ có thể là một lựa chọn trong trường hợp suy thai, hoặc nếu em bé thứ hai không chịu ra.

 Mong đợi cặp song sinh trước hết là một cuộc phiêu lưu lớn ! Mẹ nên trao đổi kinh nghiệm với các phụ huynh khác trước và sau khi sinh để an tâm và có thêm sức mạnh cho hành trình này.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan