Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Làm thế nào khi bé bị ọc sữa?

 

Bé yêu luôn khóc và ọc sữa sau khi bú. Mình phải làm gì để giúp bé?

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Tình trạng ọc sữa đa phần không nguy hại cho bé. Vì thế mẹ không cần phải quá lo lắng. Hãy kiên nhẫn chờ đến giai đoạn bé ăn dặm và biết ngồi, tình trạng ọc sữa sẽ không còn nữa. Trong khi chờ đến lúc đó, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp hiệu quả sau.

 

Làm thế nào phân biệt được giữa ọc sữa và chứng trào ngược thực quản

 

Trong trường hợp ọc sữa, sau khi bé bú sữa trào ngược trở lại thực quản mà không gây đau đớn gì cho bé và cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.  Lý do là vì mẹ cho bé bú quá nhiều, cơ thể bé tự trả bớt phần thừa hoặc do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh vì thế van và cơ vòng ở cuống dạ dày hoạt động chưa chính xác.

Nếu bé thường xuyên nôn thốc tháo trong ngày và cả vào ban đêm, có thể bé đã mắc chứng trào ngược thực quản có liên quan đến tình trạng viêm chất nhầy, tăng tiết axit dạ dày hoặc dị ứng với các protein có trong sữa. Bé sẽ rất đau và khó chịu. Mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ ngay để có những can thiệp y tế cần thiết.

 

Những chỉ dẫn dành cho mẹ

 

Nếu bé yêu ọc sữa quá thường xuyên, mẹ cần có những biện pháp can thiệp nhất định.

Mẹ có thể làm đặc sữa bằng bột làm đặt sữa có nguồn gốc từ các loại ngũ cốc không chứa gluten, có bán ở các nhà thuốc. Mẹ có thể thay đổi công thức sữa cho bé, tuy nhiên hãy hỏi qua sự đồng ý của bác sĩ. Nếu bé yêu có nhu cầu bú rất nhiều sữa, mẹ nên chia nhỏ các bữa cho bé bú thành nhiều lần trong ngày.

Để bé khỏe mạnh, có một số biện pháp phòng tránh mà mẹ cần thực hiện để bé luôn trong trạng thái thoải mái. Mẹ không nên nhấc bé lên cao và chơi trò máy bay với bé, tuy nhiên việc cho bé ợ là cần thiết sau khi bú sữa. Mẹ nên kê một chiếc khăn dưới gối để đảm báo đầu bé được nâng cao một chút khi ngủ. Và một điều nữa, đó là mẹ đừng để tã quá ép chặt vào bụng bé.

Nếu các biện pháp trên vẫn tỏ ra không hiệu quả và bé yêu tiếp tục ọc sữa sau mỗi lần bú, mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để có những can thiệp ý tế giúp thuyên giảm tình trạng ọc sữa của bé yêu.

Xem thêm

Nestlé Mom&Me

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Bí quyết làm mẹ khoa học
  • Tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan