Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Làm thế nào để vắt sữa mẹ đúng cách?

 

Mình rất muốn cho bé tiếp tục bú sữa mẹ nhưng mình phải quay trở lại công việc. Làm thế nào để có thể vắt sữa ra bình cho bé bú đúng cách? Mình đã sẵn sàng cho việc này.

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Vì một số lý do, mẹ cần vắt sữa để dự trữ: bố muốn thay mẹ cho bé bú, mẹ sớm phải đi làm trở lại, mẹ cần giao bé cho người trông trẻ… Tuy nhiên, việc vắt sữa sẽ giúp mẹ kéo dài thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Những lo lắng về việc vắt sữa

Mẹ nghĩ rằng thật khó để tưởng tượng một ngày nào đó phải tự tay vắt sữa của mình. Đó chắc hẳn là một hình ảnh không gợi lên sự quyến rũ gì cả. Chỉ cách đây không lâu, bộ ngực luôn là mối quan tâm hàng đầu của mẹ trong việc khiêu khích cảm giác tình dục cùng những bộ đồ lót gợi cảm. Bí quyết nhỏ sau đây sẽ giúp mẹ xua tan cảm giác đó: gạt bỏ những hình ảnh không đẹp trước đây và nghĩ rằng vắt sữa cũng là một cách nuôi con tự nhiên bằng sữa mẹ. Đừng bận tâm đến người khác nghĩ gì. Hãy chỉ nghĩ về bản thân và bé của mẹ. Đừng nghiêm trọng hóa và than vãn về điều đó.

Khi nào thì nên vắt sữa?

Thời gian đầu sau khi sinh, tốt nhất mẹ nên cho bé bú trực tiếp đến khi tạo được thói quen về số lần bú sữa trong ngày cho bé. Sau 2 tháng, mới thực việc vắt sữa. Máy vắt sữa sẽ hỗ trợ mẹ rất nhiều trong việc giảm tình trạng căng sữa.

Nên vắt sữa bằng tay hay bằng máy?

Điều này tùy thuộc vào lựa chọn của từng mẹ và sau nhiều lần áp dụng các cách khác nhau.

-           Dùng máy hút sữa bằng tay hay bằng điện sẽ giúp mẹ tiết kiệm được thời gian. Trong vòng 15 phút, mẹ sẽ vắt được khoảng 150ml sữa.

Nguyên tắc hoạt động của máy hút sữa bằng tay và bằng điện là như nhau: mô phỏng lại động tác mút núm vú của bé. Mất khoảng vài giây để phản xạ tiết sữa diễn ra, sau đó tia sữa sẽ tuôn ra thông qua ống dẫn. Để việc vắt sữa được diễn ra thuận lợi, mẹ nên chọn những loại máy hút sữa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng: nhẹ, dễ sử dụng và mang theo. Máy hút sữa bằng tay chỉ được dùng trong trường hợp thỉnh thoảng mẹ mới vắt sữa hoặc khi đi du lịch. Thường thì loại máy này hoạt động không hiệu quả, năng suất chỉ đạt tương tương với số lần bé hút núm vú của mẹ (50 lần/phút). Với máy hút sữa bằng điện, mẹ chỉ cần cắm điện vào và chờ cho sữa được vắt xong. Khi không có nhiều thời gian, mẹ nên dùng loại máy hút sữa 2 bên. Có 3 lựa chọn cho mẹ trong việc sử dụng máy hút sữa: mượn, mua hoặc thuê từ nhà thuốc.

-           Thao tác vắt sữa bằng tay thường đơn giản và cho ra khoảng 100ml sữa trong vòng 15 phút. Ưu điểm của cách này là mẹ không phải tốn kém mua các thiết bị cũng như chịu tác động của các vật bên ngoài lên da của mẹ. Ngoài ra, bầu ngực của mẹ sẽ được mát-xa trong quá trình vắt sữa, thay vì máy hút sữa chỉ tác động lên núm vú.

Cách vắt sữa bằng tay:

-           Trước khi vắt sữa, rửa sạch tay và khử trùng bình đựng sữa

-           Bắt đầu bằng việc xoa bóp nhẹ nhàng quầng vú: dùng 3 hoặc  4 ngón tay tạo thành chuyển động vòng tròn từ bên ngoài bầu vú vào bên trong quầng vú. Kế tiếp, dùng mặt bàn tay dần dần xoa bóp từ bên ngoài bầu vú đến quầng vú và lên tới núm vú. Lặp lại thao tác này xung quanh chu vi bầu ngực của mẹ.

-           Bước thứ 3: đặt ngón tay cái ở dưới, ngón trỏ và ngón giữa lên trên bầu vú, cách khoảng 2 đến 3 cm về phía trước quầng vú. Nếu vị trí các ngón tay của mẹ chính xác sẽ tạo thành hình dáng của chữ C.

-           Bây giờ, mẹ hãy nhấn nhẹ nhàng lên tuyến vú trong khi đẩy ngang về phía lồng ngực. Phối hợp nhịp nhàng các ngón tay với nhau. Lặp lại động tác này cho đến khi dòng sữa ngưng chảy. Sau đó, dùng các ngón tay xoa quanh bầu ngực một chút và bắt đầu lại.

Mục đích của cả 2 cách vắt sữa là nhằm kích thích tuyến vú tiết ra sữa.

Lưu ý: Nếu thời gian vắt sữa nằm ngoài thời gian cho bé bú thông thường, trong những ngày đầu lượng sữa tiết ra sẽ ít hơn cho đến khi cơ thể thích nghi với quá trình điều tiết mới.

Có thể kết hợp giữa cho bé bú sữa mẹ và sữa bình (sữa công thức)?

Sau khoảng 2 tháng bú mẹ, bé có thể được cho bú bình. Tuy nhiên, nên cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt vì có những bé sau khi bú bình lại không chịu tiếp tục bú mẹ nữa.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan