Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X
tiền sản 1

Khám sức khỏe sinh sản

 

Tôi đã quyết định có em bé! Nhưng trước khi bắt tay vào dự án tuyệt vời của đời mình này, tôi hiểu rằng việc khám sức khỏe tiền sản là rất cần thiết. Tôi cần quan tâm và lưu ý vấn để gì?

Thứ ba, 13 Th 10 2015

Tôi muốn làm mẹ! Tôi đã quyết định rồi!

 

Hầu hết các phụ nữ mang thai luôn phải chú ý đến vấn đề sức khoẻ, nhưng bạn có biết trước khi mang thai bạn cũng cần có một cái nhìn tổng quan về thể trạng của mình không?

Bạn có thể còn bỡ ngỡ với thuật ngữ “khám sức khỏe tiền sản” nhưng hiểu một cách đơn giản đây là hình thức khám sức khoẻ sinh sản được thực hiện từ khi bạn quyết định mang thai cho tới khi mang thai được 3 tháng, nhằm tối ưu hoá cơ hội thụ thai cho những bà mẹ tương lai và giữ cho bạn một thai kỳ an toàn suôn sẻ.

Tình trạng sức khoẻ của mẹ

 

Bước đầu tiên:

Đặt một cuộc hẹn với bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ phụ khoa và nói chuyện với về mong muốn có con của bạn. Việc kiểm tra y tế ngoài khám tổng quát thông thường ( huyết áp, nhịp tim, vv) sẽ bao gồm những kiểm tra xác đinh các yếu tố có ảnh hưởng tới quá trình mang thai

Cân nặng: thiếu cân hoặc thừa cân cũng có thể coi là yếu tố nguy cơ vì liên quan đến việc tang huyết áp thai kỳ.

Bệnh lý hiện tại : hen suyễn , bệnh tim , suy động mạch, bệnh tuyến giáp , vv

Tiền sử bệnh của gia đình:  như bệnh tiểu đường .

Tiêm chủng ngừa. Nếu cần thiết , bác sĩ có thể kê toa chủng ngừa nhất như tiêm phòng sởi, bại liệt, ho gà …, cần được tiến hành ba tháng trước khi thụ thai .

Điều trị y tế hiện tại: Việc sử dụng một số thuốc nhất định có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé: kháng sinh , thuốc giảm béo , thuốc chống trầm cảm , thuốc chống động kinh , vv

Bạn cũng có thể đi khám sức khoẻ sinh sản nếu đã cố gắng mà không thụ thai thành công  ...Đây cũng là thời điểm thích hợp để thảo luận với bác sĩ về những nguyên nhân khiến bạn khó thụ thai. Bác sĩ cũng có thể giải thích nguyên tắc rụng trứng để phát hiện thời điểm vàng cho bạn thụ thai. Nhờ đó  bạn có thể yên tâm vì rất hiếm phụ nữ cấn thai ngay lập tức, bạn có thể cần một chút kiên nhẫn.

Một số kiểm tra bổ sung

 

Tùy từng trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu:

Xét nnghiệm máu để xác minh rằng các bà mẹ tương lai đã có kháng thể với bệnh Rubella ( sởi Đức), bệnh toxoplasmosi ( nhiễm ký sinh trùng)

Xét nghiệm bệnh viêm gan B , viêm gan C và virus AIDS .

Xét nghiệm phân tích nồng độ, hoặc nếu có xuất hiện, của albumin ( đạm) và đường trong nước tiểu để kiểm soát và loại bỏ nguy cơ phát triển bệnh thận hoặc tiểu đường trong thai kỳ.

 * Albumin là một trong hai thành phần chính của đạm huyết thanh, thử nghiệm Albumin được sử dụng trong các loạt xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh, theo dõi những thay đổi tiến triển của tình trạng sức khỏe với quá trình điều trị bệnh.

Cần rất nhiều sắt và axit folic

 

Hiện nay hầu hết các cơ sở, tổ chức y tế đều thống nhất đề nghị những bà mẹ đang mong có con uống bổ sung axit folic/vitamin B9. Đây là vi chất cần thiết trong những ngày đầu của thai kỳ vì liên quan đến sự hình thành của ống thần kinh. Vì thế cần phải bổ sung trong trường hợp thiếu hụt: chế độ ăn uống không cân bằng, đa thai, gia đình có tiền sử bị ống thần kinh biến dạng hoặc đang dùng những loại thuốc có thể ngăn chặn sự hấp thu axit folic (thuốc chống động kinh và một số thuốc chống đái tháo đường ).

Nên bổ sung axit folic bắt đầu từ hai tháng trước khi thụ thai và tiếp tục trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Axit folic/ Vitamin B9 rất quan trọng, ở một số nước ( Mỹ, Anh ),và tương tự ở Pháp, vi chất này được kê toa theo quy định kể cả khi bạn mang thai bình thường- thai kỳ không có nguy cơ cao

Trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung sắt.

Nói lời tạm biệt với thuốc lá và rượu!

 

Chuyến thăm khám này sẽ giúp bạn xác định các thói quen xấu nên từ bỏ và bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị nếu cần thiết.

Trong 9 tháng tiếp theo, bạn sẽ cung cấp cho bé yêu tất cả mọi thứ con cần để phát triển, những thứ không tốt cho bạn chắc chắn là không tốt cho em bé. Nhau thai hoạt động như một " miếng bọt biển ", truyền tải mọi thứ bạn tiêu thụ tới bé. Đây cũng là lý do tại sao:

Tuyệt đối nói không với rượu. Ngay cả một ly duy nhất cũng có thể có những hậu quả cho em bé!

Việc sử dụng các loại thuốc gây nghiện, ma tuý cũng cần phải từ bỏ nghiêm ngặt.

Nên ngưng hút thuốc lá một khi bạn đã quyết định có em bé. Bác sĩ sẽ có thể cho bạn lời khuyên về cách thay thế nicotine khác.

Tất nhiên, bạn cũng sẽ cần chế độ ăn uống cân bằng, cùng với tập thể dục thường xuyên để cải thiện thể chất.

Đừng quên rằng bạn đang chuẩn bị một cái kén cho em bé tương lai . Tất cả những biện pháp phòng ngừa sẽ làm cho bé con được chào đón tốt! Những chuẩn bị này sẽ mang lại lợi ích cho chặng đường mang thai thành công sắp tới của bạn.

 

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan