Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Hạnh phúc khi được làm cha

 

Đôi khi thật khó cho người bố để có thể hiểu được vị trí của mình trong mối quan hệ với con. Làm thế nào có thể cân bằng giữa uy quyền của một người cha và sự thân thiện như một người bạn với bé? Bằng cách nào bố có thể chia sẻ vai trò với mẹ? Hầu như những người đàn ông lần đầu tiên làm cha đều có những thắc mắc như thế!

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Với rất nhiều yêu thương, người cha đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của bé. Sự quan trọng vượt ra ngoài khuôn khổ có thể đong đếm.

 

Vai trò của bố đã dần thay đổi...

 

Tính đến cuối thế kỷ 20 tại các nước phương Tây, người bố trong gia đình đại diện cho quyền lực, có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của trẻ. Thời đó, mẹ chỉ lo bữa ăn hàng ngày và vun đắp tình cảm gia đình. Tuy nhiên mô hình này đang giảm dần khi ngày nay phần lớn các bà mẹ đều đi làm. Vậy những ông bố sẽ thế nào? Bố trở nên yêu thương con cái nhiều hơn và mạnh dạn bộc lộ tình cảm của họ. Tuy nhiên các ông bố vẫn là đại diện cho quyền lực.

 

Mối dây liên hệ giữa gia đình và xã hội

 

Có thể thấy rằng, ngày nay những ông bố hiện đại có thể mang đến cho trẻ sự tự tin và những điều mà mẹ khó mà thực hiện cho bé như thúc giục trẻ dấn thân vào thế giới bên ngoài, khuyến khích ham muốn khám phá của trẻ. Khi những ông bố chơi đùa với con, họ không ngại bỏ qua các nguyên tắc  và hết mình với các trò chơi cùng bé. Chẳng hạn như các ông bố đều thích là con ngựa chở bé đi vòng quanh và bé thì luôn thích thú đòi được đi thêm nữa.

Bên cạnh đó, các ông bố cũng đại diện cho mối liên hệ giữa sự tự khẳng định mình trong gia đình và khả năng hòa nhập ngoài xã hội.

 

Bố hãy cố gắng thêm một chút nữa!

 

Ngay cả khi những ông bố đã tích cực tham gia vào đời sống gia đình thì thực tế cho thấy vẫn có một sự mất cân bằng nhất định. Ngày nay phụ nữ dành khoảng 16 giờ mỗi tuần để làm việc nhà trong khi nam giới chỉ dành khoảng 6 giờ. Bên cạnh đó phụ nữ còn dành ra 17 giờ mỗi tuần để trông nom con cái so với con số 13 ở nam giới.

Thay vì để mẹ lo liệu hết việc giúp bé làm bài tập về nhà thì sự tham gia của bố sẽ có lợi hơn cho bé. Bố hãy tìm cách chia sẻ vai trò này với mẹ. Bài tập toán bé sẽ làm cùng bố trong khi bài tập tiếng Anh sẽ do mẹ hướng dẫn. Hoặc có thể mẹ giúp bé làm bài tập còn bố sẽ phụ trách việc họp phụ huynh cho bé...

Chia sẻ vai trò và trách nhiệm là một vấn đề quan trọng đối với các cặp vợ chồng, tạo nên thói quen hàng ngày, đóng góp vào các thức tổ chức của sống của trẻ cũng như khiến trẻ cảm thấy an tâm. Bó hãy chia sẻ vai trò với mẹ nhé.Khi mẹ thoải mái hơn thì bé cũng sẽ vui vẻ hơn đấy.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan