Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Giao tiếp với em bé trong bụng mẹ

 

9 tháng ở trong bụng mẹ nhưng con không hoàn toàn bị cách ly khỏi thế giới bên ngoài, ngược lại bé trải nghiệm những cảm xúc của mẹ, nghe giọng nói của mẹ, phản ứng lại những âu yếm vuốt ve, và chia sẻ cả những món ăn yêu thích của mẹ nữa. Một mối liên hệ diệu kỳ!

Thứ tư, 14 Th 10 2015

Giác quan của bé bắt đầu phát triển từ rất sớm trong thai kỳ. Từ tuần thứ 4 trở đi, tai trong, mắt và lưỡi bắt đầu hình thành. Những tuần sau đó những cơ quan vị giác, khứu giác, xúc giác cũng phát triển theo, bé đã bắt đầu cảm nhận và giao tiếp với môi trường xung quanh.

Từ tuần thứ 24, " ý thức " của bé đã phát triển và bé có khả năng phản ứng với những kích thích cảm giác.

 

Nước ối đóng một vai trò thiết yếu

 

Bé phát triển trong túi ối bao bọc bởi nước ối. Đây là một loại kén bảo vệ, với nhiệm vụ chống sốc, bảo vệ bé khỏi những biến động nhiệt độ, tiếng ồn, vv, bên cạnh đó nước ối cũng mang nhiệm vụ giúp bé giao tiếp với thế giới!

Giác quan của bé, đặc biệt là vị giác phát triển nhờ vào nước ối. Từ tuần thứ 13 trở đi bé đã có thể cảm nhận vị và mùi của thức ăn thông qua những chất truyền tới bé từ nước ối. Đây là bước khởi đầu của quá trình phát triển vị giác và khứu giác.

 

Mối dây liên kết của mẹ với bé được hình thành trong nhiều tuần

 

- Thông qua cảm xúc. Một liên kết tâm giao giữa mẹ và bé được hình thành từ rất sớm. Bé cảm nhận chuyển động của bạn và trở thành quen với cách bạn nói và di chuyển.

Bên cạnh đó bé cũng cảm nhận được khi bạn chịu tác động của căng thẳng và những cú sốc tình cảm, thông qua việc cơ thể bạn sản xuất các nội tiết tố cortisol và adrenalin . Đây là lý do tại sao thư giãn và tránh căng thẳng khi mang thai rất quan trọng .

- Thông qua dinh dưỡng. Khi bạn ăn , các phân tử thơm của thức ăn đi vào máu của bạn và truyền tới bé qua nhau thai hoặc nước ối . Sau tháng thứ năm của thai kỳ, bé sẽ có khả năng ghi nhớ sở thích. Do đó bạn nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng và có niềm vui trong ăn uống : điều này sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của bé !

- Thông qua cử chỉ. Giao tiếp qua ý thức phát triển rất sớm và  bé có khả năng cảm nhận khi bạn vuốt ve bụng . Từ tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi , bé sẽ phát triển một ý thức liên lạc bằng cách mút nón tay cái của mình và bắt đôi chân của mình Bé đạp nhiều hơn mỗi khi bạn vuốt ve. Đây là nền tảng của phương pháp haptonomy - dạy con từ trong bụng mẹ.

- Thông qua các thanh âm. Từ tháng thứ 6 trở đi , bé có khả năng cảm nhận nhiều tiếng ồn : giọng nói của bạn, của ba, âm nhạc, nhịp tim của bạn ... Bé sẽ bắt đầu phản ứng với các cử động hay sự gia tăng của nhịp tim . Nói chuyện với bé, chơi nhạc cụ, nghe nhạc.... bé sẽ rất thích.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan