Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Share this Bài viết
X
Dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn từ 18-36 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn từ 18-36 tháng tuổi

 

18 tháng tuổi đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Lúc này, bé đã đi vững vàng, nói được nhiều từ cũng như có sự phát triển mạnh mẽ về kỹ năng và tư duy. Chính vì thế, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng nhiều hơn, đa dạng hơn. 

Thứ ba, 6 Th 2 2018

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ giai đoạn này

Trong giai đoạn từ 18-36 tháng tuổi, trẻ chạy nhảy hầu như không biết mệt, nên theo đó nhu cầu năng lượng cũng tăng lên, vào khoảng 1100 - 1500 Kcal/ngày. Trẻ cần ăn 3 bữa chính, 2 bữa phụ và khoảng 300-500ml sữa một ngày. Khi chế biến món ăn cho con, mẹ cũng cần đảm bảo 4 nhóm dưỡng chất như các giai đoạn trước: nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, mẹ cần lưu ý đến 3 loại khoáng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ giai đoạn này: Canxi, sắt và kẽm.

Nếu canxi giúp đảm bảo cho sự chắc khỏe của xương, răng và giúp bé phát triển tối đa về chiều cao, thì sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu cũng như rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Trong khi đó, kẽm là khoáng chất hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Thiếu các khoáng chất này, trẻ sẽ còi cọc, thiếu máu và có sức đề kháng kém và dễ bị bệnh.

Rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

- Làm gương cho bé: Việc cả gia đình cùng ngồi ăn, trong đó người lớn ăn uống lành mạnh với các món ăn bổ dưỡng sẽ giúp bé có được hình mẫu lý tưởng để noi theo. Ngoài ra, bé cũng sẽ học được cách cư xử lịch sự trên bàn ăn như: Biết mời và nói lời cảm ơn, biết nguyên tắc không được nói trong lúc nhai, biết dọn chén đĩa hay sắp xếp lại ghế sau khi ăn nếu thường xuyên được nghe và nhìn thấy những điều này từ người lớn.

- Cho trẻ tự xúc ăn: Đây là thời điểm mẹ nên cho bé ăn cùng cả nhà và chuyển từ ăn cháo sang ăn theo thực đơn gia đình. Trẻ sẽ hứng thú khi được dùng bữa chung với tất cả mọi người, được thử nghiệm các món ăn mà người lớn đang ăn. Tất nhiên, sẽ không thể tránh tình trạng trẻ ném thức ăn, bôi bẩn khắp bàn ghế, quần áo... nhưng đây là điều cần thiết cho quá trình học hỏi kỹ năng ăn uống của trẻ. 

- Quy định giờ ăn uống: Mỗi bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút. Sau khoảng thời gian này, mẹ hãy dọn bàn bất kể bé đã ăn xong chưa. Có thể ban đầu bé sẽ phản ứng hoặc mẹ cảm thấy xót vì bé chưa ăn đủ khẩu phần. Nhưng dần dần, bé sẽ hiểu nhiệm vụ chính trong mỗi bữa ăn và sẽ tập trung hơn.

- Sáng tạo khi chế biến và trình bày món ăn: Những món ăn có nhiều hình thù ngộ nghĩnh và nhiều màu sắc luôn cuốn hút bé. Chính vì thế, mẹ hãy sáng tạo để tạo ra nhiều “phiên bản” khi trình bày món ăn cho bé nhé. 

- Khen ngợi khi bé hoàn thành tốt bữa ăn: Việc khen ngợi sẽ giúp bé nỗ lực hơn trong những bữa ăn sau. 

Dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn từ 18-36 tháng tuổi

Rèn luyện cho con thói quen ăn uống lành lạnh là một hành trình dài với nhiều thử thách. Nhưng khi con trẻ đã thành thục được tất cả những quy tắc ăn uống tự lập và lịch sự thì mẹ sẽ thấy công sức mà mình bỏ ra thật đáng! 

Tổng hợp từ: nhidong.org.vn và bvndtp.org.vn

Hình: Shutterstock

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan