Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X
Dinh dưỡng cho bé từ 0-6 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho bé từ 0-6 tháng tuổi

 

Sau những giờ phút vượt cạn đầy khó nhọc, khoảnh khắc được ôm con yêu vào lòng mang đến cho mẹ những cảm xúc khó tả. Hạnh phúc đấy nhưng cũng bối rối vô cùng, nhất là với những mẹ sinh con lần đầu, bởi hành trình chăm con chưa bao giờ là dễ dàng. “Làm thế nào để chăm sóc bé con được tốt nhất?”, “Làm thế nào để biết bé bú đủ no chưa?”, rồi nên cho bé bú mẹ hay bú sữa ngoài, ti mẹ trực tiếp hay ti bình… trở thành nỗi lo lắng chung của nhiều mẹ bỉm sữa.

Thứ ba, 6 Th 2 2018

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ và trong 6 tháng đầu, mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn. Việc đảm bảo dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi sẽ trở thành bước đệm quan trọng giúp bé yêu tăng cân và khỏe mạnh hơn trong những giai đoạn tiếp theo!

Để cho bé bú đúng cách

Cho bé bú đúng cách luôn là một thử thách đối với nhiều mẹ trẻ. Dù rằng tìm vú và bú mẹ là bản năng của mọi đứa trẻ, nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ, dễ dàng. Nếu bé bú mẹ trực tiếp, việc ngậm bắt vú đúng cách luôn là điều quan trọng nhất. Để làm được điều này, khi cho bé bú, mẹ cần chú ý:

+ Ẵm bé sao cho đầu và thân bé nằm trên một đường thẳng, mũi bé ở vị trí đối diện với ti mẹ. Mẹ một tay nâng đỡ bé, tay còn lại nâng đỡ bầu vú, trong đó ngón cái nằm trên vú, ngón trỏ kẹp đầu ti tạo thành thế chữ C hoặc chữ V rồi nhẹ nhàng đưa vú lại gần môi bé, đưa đầu ti vào miệng bé.

+ Nếu đầu ti thụt vào trong hoặc quá to, mẹ hãy dùng máy hút sữa để đầu ti lộ ra ngoài và trở nên dài hơn, giúp bé dễ bú hơn. 

+ Trước khi cho bé bú, mẹ nên dùng khăn ẩm lau sạch đầu ti và vùng xung quanh, nhẹ nhàng vắt bỏ những giọt sữa đầu.

+ Khi bé bú xong, mẹ nên nhẹ nhàng chèn ngón tay vào khóe miệng bé, cho bé nhả vú ra. Sau khi bé bú xong, bế bé dậy, vuốt nhẹ lưng cho bé ợ hơi.

Dinh dưỡng cho bé từ 0-6 tháng tuổi

Các tư thế cho bé bú (Nguồn: dailyhealthpost.com)

Lượng sữa cần thiết cho bé theo từng giai đoạn

Trước khi sinh và 72 giờ sau khi sinh, cơ thể mẹ tiết ra sữa non - loại sữa có màu vàng nhạt hoặc kem, giàu đạm, vitamin, khoáng chất và kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Chính vì thế, mẹ hãy cho bé bú càng sớm càng tốt (ngay trong giờ đầu sau khi sinh) để tận dụng nguồn dinh dưỡng giá trị này. Khi mới chào đời, dạ dày bé còn rất nhỏ và hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện nên mẹ cần chia nhỏ các cữ bú của bé trong ngày, từ khoảng 8-12 cữ. Nếu bé không may mắn được bú mẹ hoàn toàn thì lượng sữa công thức dinh dưỡng thích hợp cho bé từ lúc mới sinh đến 6 tháng tuổi như sau:

+ 1-2 ngày tuổi: Từ 10-30 ml/lần.

+ 3-7 ngày tuổi: Mỗi ngày, lượng sữa bé bú tăng khoảng 10ml, đến ngày thứ 7, bé bú được khoảng 60-90 ml/lần.

+ 1 tuần - 1 tháng: Lượng sữa bé bú mỗi lần dao động từ 90-120 ml.

+ 1-3 tháng: Lúc này, mỗi cử sữa bé bú được khoảng 120 - 130 ml.

+ 3-6 tháng: Mỗi cữ sữa, bé bú khoảng từ 130-150ml. 

Với các bé bú mẹ, việc đong đế lượng sữa là không thể, vậy nên các mẹ tham khảo dấu hiệu cho thấy bé bú đủ sau đây nhé:

+ Bé mút ti chậm lại, đôi lúc ngưng bú.

+ Bé đẩy ti mẹ ra và quay hướng khác.

+ Bé bắt đầu ngủ, hoặc nếu thức sẽ tỏ ra vui vẻ, không quấy khóc.

+ Đi tiêu tiểu đều đặn, nước tiểu trong hoặc nhạt màu.

+ Ngực mẹ mềm sau khi cho con bú.

Trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi của bé, để có thể chăm bé tốt nhất, các mẹ hãy tin vào bản năng và khả năng làm mẹ của mình. Hãy tự tin rằng mình hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu vì lý do gì đó không thể cho con bú, đừng tự trách bản thân và hãy tin rằng đó cũng là sự lựa chọn hợp lý. Hãy tận hưởng những giây phút bên con, bởi vì tình yêu thương, gần gũi của mẹ cũng chính là nguồn “dinh dưỡng” tuyệt vời cho sự khôn lớn mỗi ngày của con!

Tổng hợp từ: nhidong.org.vn và bvndtp.org.vn

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan