Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Share this Bài viết
X

Dị ứng ở trẻ nhỏ - Hơn 2.000 nguy cơ rình rập bé mỗi ngày!

 

Những năm tháng đầu đời của bé luôn là quãng thời gian đón nhận sự chăm sóc tỉ mỉ nhất từ mẹ. Vừa được bao bọc trong cơ thể mẹ sau 9 tháng 10 ngày, cơ thể bé sẽ rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Do đó mà bé yêu luôn bị "đe dọa" bởi những tác nhân gây dị ứng tưởng chừng như rất đỗi bình thường.

Thứ hai, 19 Th 10 2015

Dị ứng nguy hiểm như thế nào?

 

Dị ứng là một trong bốn hình thức của “chứng quá mẫn cảm”. Nếu mẹ không tìm hiểu và có những biện pháp phòng ngừa phù hợp thì dị ứng có thể gây nên nhiều hậu quả khôn lường, đặc biệt với cơ thể còn non yếu của trẻ. Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi, chàm dị ứng.

Ở một số trẻ, dị ứng thường gặp như chàm, phát ban, lên cơn hen suyễn, ngộ độc thức ăn và phản ứng với nọc độc của côn trùng chích như o­ng, muỗi, kiến... hoặc nghiêm trọng hơn là các chất gây dị ứng trong môi trường, một số loại thuốc y dược hay thức ăn có thể gây phản ứng phản vệ (sốc phản vệ) đe dọa đến tính mạng.

 

Nguy cơ dị ứng của trẻ theo yếu tố di truyền

 

Di truyền chính là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị dị ứng. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác gien gây dị ứng, tuy nhiên có thể khẳng định rằng cơ địa dị ứng có tính di truyền.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những trẻ sinh ra trong các gia đình có bố hoặc mẹ hoặc anh chị ruột bị dị ứng thì các trẻ này sẽ có 20-40%  nguy cơ mắc dị ứng, nhưng nếu cả bố và mẹ cùng bị dị ứng thì nguy cơ dị ứng của con lên tới hơn 60%. Ngoài ra, nếu bố mẹ bình thường, không có tiền căn bị dị ứng thì trẻ vẫn có 10-20% nguy cơ bị dị ứng. Điều này giải thích lý do tại sao tỷ lệ dị ứng ngày càng gia tăng trong công đồng.

 

Hơn 2,000 nguy cơ dị ứng đến từ môi trường bên ngoài đe dọa bé.

 

Đây là một con số khiến không ít bố mẹ lo lắng cho sự phát triển an toàn của trẻ, đặc biệt ở những năm tháng đầu đời. Không chỉ mang tính di truyền, thời gian gần đây các nhà khoa học phát hiện ra rằng, dị ứng còn do tác động từ môi trường bên ngoài do trẻ tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm từ thời thơ ấu, ô nhiễm môi trường, các loại chất gây dị ứng, và chế độ ăn uống thay đổi, v.v.

Con số này cũng cho thấy trẻ đang sống trong cộng đồng có nguy cơ mắc dị ứng rất cao, do vậy việc nhận diện và phòng ngừa dị ứng ở con trẻ là tối cần thiết để bé có thể phát triển hoàn toàn khỏe mạnh. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để “chẩn đoán” bé nhà mình có nguy cơ bị dị ứng hay không? Rất đơn giản, bạn hãy sử dụng ngay công cụ Allergy Risk Test để phát hiện và có những cách “phòng ngừa” hợp lí, kịp thời giúp con phát triển tốt.

 

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan