Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X
Thay vì nói: “Điều quan trọng nhất là con thấy hạnh phúc.” thì hãy nói “Điều quan trọng là con đã làm điều tử tế, đúng đắn.”

Dạy con trở thành những đứa trẻ tử tế

 

Mẹ nên biết, trẻ nhỏ không tự nhiên được sinh ra đã là người tốt hay xấu.

Thứ ba, 16 Th 4 2019

Do đó, để hướng các con trở thành những người biết quan tâm, biết kính trọng và có trách nhiệm với cộng đồng của mình ở mọi giai đoạn của tuổi thơ, bố mẹ cần trang bị những kiến thức và kỹ năng đúng đắn để nuôi dạy con trở thành người thành công trong cuộc sống. Những điều sau sẽ giúp mẹ phần nào trong việc giúp những đứa trẻ trở thành những người tử tế trong tương lai.

 1. Biết quan tâm đến người khác

Nhiều bố mẹ có xu hướng ưu tiên hạnh phúc và thành tựu của con mình lên hàng đầu hơn là việc con cần quan tâm đến những người xung quanh. Trước những quyết định có liên quan đến nhiều người, bố mẹ hãy thử hướng dẫn con theo vài cách sau:

 • Hãy dạy con cần phải bình tĩnh và tôn trọng người khác ngay cả lúc con đang thấy mệt mỏi, căng thẳng hay tức giận.
 • Cho con thấy sự quan tâm khi bố mẹ tương tác với những người quan trọng khác của con. Ví dụ, mẹ có thể hỏi ông bà/cô giáo xem hôm nay con có ăn ngon ngủ ngoan không?

Thay vì nói: “Điều quan trọng nhất là con thấy hạnh phúc.” thì hãy nói “Điều quan trọng là con đã làm điều tử tế, đúng đắn.”

Thay vì nói "Điều quan trọng nhất là con thấy hạnh phúc." thì hãy nói "Điều quan trọng là con đã làm điều tử tế, đúng đắn."

 

 1. Cho trẻ nhiều cơ hội để thực hành sự quan tâm và biết ơn

Việc học cách quan tâm người khác giống như học chơi một môn thể thao hoặc nhạc cụ. Việc này nên được lặp lại hàng ngày, như là một thói quen tốt mà trẻ cần phải duy trì. Vậy làm cách nào để bố mẹ giúp con biết thể hiện sự quan tâm và biết ơn?

Mẹ hãy thử:

 • Đừng nên khen thưởng cho những hành động nhỏ con làm được (giúp dọn bàn ăn, hỏi thăm người thân, bạn bè…). Việc con quan tâm, giúp đỡ người thân, bạn bè là việc con cần làm hằng ngày. Mẹ nên khen thưởng cho những hành động tử tế không phổ biến mà con đột nhiên thể hiện được nhé!
 • Trò chuyện và kể cho con nghe về những trường hợp có thật trên tivi, tin tức để làm ví dụ giúp con hiểu sự quan tâm/không quan tâm là gì.

Dạy con biết cảm ơn khi nhận được điều tử tế từ người khác (tặng quà, khen thưởng, giúp đỡ...). Thể hiện lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên và những người có đóng góp thông qua các câu chuyện mà mẹ kể cho con nghe.

Dạy con biết cảm ơn khi nhận được điều tử tế từ người khác (tặng quà, khen thưởng, giúp đỡ...). Thể hiện lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên và những người có đóng góp thông qua các câu chuyện mà mẹ kể cho con nghe.

 

 1. Mở rộng phạm vi quan tâm cho con

Một số trẻ chỉ năng động giao tiếp và quan tâm đến các mối quan hệ gần trong gia đình, bạn bè của mình. Thử thách của bố mẹ chính là giúp con mở rộng mối quan hệ để học cách quan tâm khác nhau đối với với nhiều người.

 • Khuyến khích trẻ quan tâm đến những người đang không vui hoặc bị tổn thương. Gợi ý cho con một vài cách để tiếp cận và an ủi, động viên khéo léo. Ví dụ như an ủi một người bạn bị điểm kém/bắt nạt ở lớp.
 • Dùng một bài báo hay câu chuyện trên TV để khuyến khích con suy nghĩ về những khó khăn mà các bạn nhỏ ở những đất nước khác đang phải đối mặt.

Bằng cách kể thêm cho con nghe về nghề nghiệp

Bằng cách kể thêm cho con nghe về nghề nghiệp, tính cách của người khác sẽ giúp con thân thiện và tôn trọng với những người xung quanh con.

 

 1. Bố mẹ vừa là hình mẫu, vừa là người hướng dẫn

Để trở thành một hình mẫu và hướng con theo những điều tử tế không đồng nghĩa với việc bố mẹ phải trở nên thật hoàn hảo trong mắt con mọi nơi mọi lúc. Để những đứa trẻ tôn trọng và tin tưởng chúng ta, bố mẹ cần biết thừa nhận những sai lầm và sai sót của mình. Cũng như phải tôn trọng suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của con, cho con thấy được sự quan tâm hai chiều trong một mối quan hệ.

 • Hãy cho con một tình huống khó xử về đạo đức vào bữa ăn tối và hướng dẫn con cách phản ứng nếu con gặp phải.
 • Kể cho con nghe về các mối quan hệ của bố mẹ (họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp…) và cách mà bố mẹ cư xử, quan tâm đối với những mối quan hệ đó.

Hỏi con về những tình huống khó xử

Hỏi con về những tình huống khó xử mà chúng đã đối mặt và trao đổi với con để con hiểu được con đã làm đúng hay sai.

 

 1. Hướng dẫn trẻ quản lý những cảm xúc tiêu cực

Diễn biến cảm xúc của trẻ con rất đa dạng và nhanh chóng: vui vẻ, phấn khích, tức giận, xấu hổ, ghen tỵ… Chúng ta cần dạy trẻ rằng mọi cảm xúc đều ổn, nhưng trẻ nhỏ cần sự giúp đỡ của bố mẹ để học về cách đối mặt với những cảm xúc tiêu cực bằng những cách hiệu quả.

 • Giúp con giữ bình tĩnh bằng cách yêu cầu con hít một hơi thật sâu qua mũi và thở ra qua miệng, rồi đếm đến năm.
 • Khi bạn thấy con khó chịu, hãy nhắc nhở con về cách giữ bình tĩnh và làm cùng con. Sau một thời gian, con sẽ tự mình làm điều đó nếu gặp phải các tình huống tương tự.

Bình tĩnh cho con biết điều mà con nên làm

Bình tĩnh cho con biết điều mà con nên làm chứ không phải nhắc đi nhắc lại con đã sau điều gì và tốt hơn nữa, mẹ hãy đưa ra cho con những lựa chọn để giải quyết.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

 • Dinh dưỡng cho bé
 • Ứng dụng hữu ích
 • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
 • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan