Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X
bé đã ăn đủ no 1

Cách nhận biết bé đã ăn đủ no

 

Cho đến khi bé yêu biết nói, thật khó cho mẹ để đoán bé đã no chưa chỉ qua nụ cười hay tiếng khóc của bé. Một số lời khuyên sau đây có thể giúp mẹ hiểu hơn về các biểu hiện của bé.

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Từ khi bé yêu chào đời cho đến vài tháng sau đó, một câu hỏi luôn thường trực trong đầu mẹ và bố đó là liệu bé đã no chưa. Thật không dễ gì để tìm ra câu trả lời khi mà mọi biểu hiện của bé chỉ là ríu rít, cười và khóc. Tuy nhiên vẫn có những biểu hiện bên ngoài như cách bé bú, phân của bé, tốc độ phát triển của bé, tần số bé đòi ăn… có thể cho mẹ biết liệu bé đã no hay chưa. Dưới đây là tổng hợp những điệu bộ của bé theo lứa tuổi.

0-4 tháng tuổi

 

Câu hỏi thứ nhất, bé của mẹ bú thường xuyên không?

Bé yêu cần phải bú mẹ khoảng 8 đến 12 lần mỗi 24 giờ trong tháng đầu tiên. Sau đó bé bú mẹ khoảng 6 đến 8 lần mỗi 24 giờ, tương đương 5 đến 7 bình sữa 90ml. Trong tháng đầu tiên bú mẹ, bé ị ít nhất một lần sau mỗi lần bú, phân mềm có màu vàng sáng và đồng thời tè ướt đến 5 hoặc 6 chiếc tả. Từ tháng thứ hai trở đi, bé sẽ ị một đến hai lần mỗi ngày và tè ướt 4 chiếc tã. Bé được cho bú bình sẽ đi ị khoảng 2 lần một ngày, phân sánh, hình dạng rõ ràng, màu vàng tái hoặc nâu nhạt.

Nếu bé yêu khóc ít, ngủ ngon và tỉnh táo trước và sau khi cho bú nghĩa là mẹ đã cho bé ăn đủ no. cân nặng và chiêu cao của bé tăng ổn định.

 

4 – 6 tháng tuổi

 

Khi bé lớn hơn, bé cũng cần nhiều nhu cầu năng lượng hơn. Vì thế bé cũng sẽ ăn nhiều hơn. Khẩu phần phù hợp cho từng bé sẽ khác nhau. Sau đây là một số dấu hiệu để mẹ có thể nhận ra bé đã ăn đủ hay chưa.

Bé bú mẹ khoảng 5 đến 6 lần mỗi ngày hoặc bú 4 đến 5 bình 200ml. Bé đi tiêu một lần 1 ngày và tè ướt 1 số tã.

Bé khóc khi bé thấy đói, khát và buồn ngủ vào cuối ngày và hiếm khi thức dậy giữa đêm.

Cân nặng và chiều cao của bé phát triển đều đặn.

Nếu bé ăn đủ no, trí não của bé cũng sẽ phát triển bình thường. Ở độ tuổi này bé đã có thể tự lấy thứ mình muốn và có xu hướng cho nó vào miệng. Bé thích tạo ra âm thanh bằng giọng của mình.

 

6 – 8 tháng tuổi

 

Ở độ tuổi này mẹ đã bắt đầu có thể tập cho bé ăn dặm vào buổi sáng.

Bé yêu bắt đầu ăn dặm, dù vậy sữa vẫn là thực phẩm chính cần cho sự phát triển của bé. Sau đây là những biểu hiện bé đã ăn đủ no.

Bé bú 3 bình sữa 210ml mỗi ngày, tương đương 4 đến 6 lần bú mẹ. Bên cạnh đó bé ăn 2 bữa ăn một ngày kèm thêm 1 bữa phụ.

Bé ị ít nhất 1 lần trong 24 giờ và tè ướt nhiều chếc tã.

Nếu bé bú hết đến giọt cuối cùng của bình sữa, có thể bé yêu vẫn còn đói đấy! Mẹ hãy thử thêm 30ml sữa trong lần pha sữa kế tiếp, nếu bé vẫn có thể bú hết, mẹ hãy giữ công thức sữa mới này cho những lần pha sữa kế tiếp. Nếu mẹ vẫn cảm thấy nghi ngờ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bé.

Mẹ đừng quá lo lắng về việc bé chưa thể tự dùng muỗng. Hãy kiên nhẫn với bé và bổ sung thêm sữa cho bé nếu bé ăn dặm ít. Cân nặng và chiều cao của bé tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh đó, ở độ tuổi này bé thích cố gắng ngồi dậy, thích bắt lấy tay bố mẹ và cố gắng nhận ra khuôn mặt những người xung quanh. Vì thế những người lạ có thể làm bé sợ.

 

8 – 12 tháng tuổi

 

Khi được 12 tháng tuổi, bé thường tăng chiều cao khoảng 25 cm (bé mới sinh thường có chiều cao khoảng 48-52 cm, khi tròn 1 tuổi bé có thể có chiều cao trung bình khoảng 75cm) và cân nặng tăng gấp 3 lần lúc mới sinh. Dù bé có nhu cầu ăn nhiều thế nào, đầy vẫn là những điều chính mẹ cần chú ý:

Bé bú 2 bình sữa 240ml mỗi ngày và ăn 2 bữa chính, 1 bữa phụ.

Bé ị 1 lần 1 ngày và tè ướt vài chếc tã.

Cân nặng và chiều cao của bé tăng trưởng ổn định.

Nếu trẻ hay thức dậy vào giữa đêm, mẹ hãy cân nhắc xem liệu có phải bé ăn và uống quá nhanh hoặc mẹ đã cho  bé một khẩu phần quá nhiều. mẹ hãy quan sát kỹ bé trong các bữa ăn và tường thuật lại cho bác sĩ của bé.

Nếu bé vẫn muốn ăn thêm giữa các bữa, mẹ hãy tăng lượng trái cây, rau cải và tinh bột trong các bữa ăn và tăng thêm 30 ml sữa mỗi lần bé bú. Tập cho bé ăn rau trong giai đoạn này cũng rất quan trọng đấy mẹ nhé.

Niềm vui quả bé ở lứa tuổi này đó chính là vứt đồ lung tung cho mẹ nhặt. Ngoài ra bé cũng thích thú với việc tự ngồi dậy và bò đi lung tung để chỉ cho mẹ xem thứ bé thích.

 

Trên 12 tháng

 

Giai đoạn sơ sinh đã kết thúc. Bé yêu của bạn đang dần lớn lên dù bé chưa thể ăn uống thoải mái như người lớn. Thông thường, khẩu phần của bé một tuổi sẽ như sau:

Buổi sáng bé bú 1 bình sữa 240 ml.

Bữa trưa và bữa tối với một khai vị và một món chính có chứa phô mai hoặc sản phẩm từ sữa và rau quả.

Mẹ có thể cho bé ăn bữa phụ vào lúc 4h chiều và cả bữa phụ  sau bữa sáng miễn là không làm mất cảm giác thèm ăn vào buổi trưa của trẻ. Bên cạnh đó, mạ hãy tranh thủ cho bé làm quen với thức ăn cứng.

Bé đi tiêu một lần mỗi ngày và tè ướt một vài chiếc tã.

Bé đã bắt đầu giữ thăng bằng tốt hơn. Cử động đôi tay của bé cũng khéo léo hơn. Bé có thể vẫy chào, tự cầm bình sữa, và chơi xếp gạch. Bằng cách vịn vào một điểm tựa nào đó, bé có thể tự đứng vững và có thể di chuyển bằng cách bò khắp nhà. Và đặc biệt, bé sẽ bắt đầu bập bẹ những chữ đầu tiên, điều này nhất định sẽ khiến mẹ mừng rỡ hạnh phúc.

Cân nặng và chiều cao của bé tiếp tục phát triển vững chắc.

 

Có vẻ bé không bao giờ no?

 

Đây là điều hết sức bình thường. Bé yêu đang đi qua một giai đoạn tăng trưởng mà ở đó bé di chuyển  nhiều suốt cả ngày vì thế việc tiêu hao năng lượng là dễ hiểu. mẹ hãy đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa trái cây, rau củ, tinh bột và các sản phẩm từ sữa.

 

 

Xem thêm

Nestlé Mom&Me

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Bí quyết làm mẹ khoa học
  • Tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan