Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Cách nào giúp bé ngủ ngon?

 

Đến bao giờ bé yêu mới có thể ngủ thẳng giấc qua đêm? Bé trở mình khi ngủ có phải là một biểu hiện bình thường? Khi nào bé mới chịu đi ngủ để mẹ có thời gian nghỉ ngơi? Mẹ có thể làm gì để giúp bé ngủ ngon?

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Trước khi có thể ngủ như một người trưởng thành, não của trẻ cần phát triển đầy đủ các chu kỳ phức tạp để có thể nhận thức được nhịp độ ngày đêm như mẹ. Đối với trẻ, tiếng ồn, mùi và mọi cảm giác đều khác với khi còn trong bụng mẹ và để làm quen với nó, một số trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy làm thế nào mẹ có thể giúp bé yêu? Thật đơn giản, mẹ hãy xây dựng những thói quen hàng ngày cho bé cùng với thật nhiều yêu thương.

 

Trẻ ngủ ngon sẽ mau lớn

 

Bé ngủ khá nhiều ở những tháng đầu tiên. Toàn bộ thời gian của bé lúc này hầu như chỉ dành để ngủ. Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể bế vẫn tiếp tục phát triển bình thường. Có thể thấy rằng khi bé ngủ, não vẫn tiết ra các hóc-môn tăng trưởng.

Một điểm khá giống với người trưởng thành, đó là giấc ngủ của bé cũng được chia thành 2 chu kỳ. Chu kỳ thứ nhất kéo dài khoảng 20 phút, đây là giai đoạn ngủ sâu, mắt bé không chuyển động và lượng hóc-môn tăng trưởng được tiết ra trong giai đoạn này là tối ưu. Sau đó là chu kỳ thứ hai, bé ngủ với tròng mắt di chuyển. Ở gia đoạn này bé có một chút bồn chồn và thỉnh thoảng thức giấc. Đây là giai đoạn cần thiết để não hoạt động và phát triển. Giữa hai chu kỳ rõ ràng này là những giấc ngủ trung gian. Mẹ có thể để ý thấy rằng, bé luôn bắt đầu giấc ngủ với chu kỳ thứ hai.

Trẻ sơ sinh thường ngủ trung bình 16 giờ mỗi ngày, có thể giao động từ 14 giờ đến 20 giờ. Nhìn chung thời gian ngủ của bé sẽ giảm dần qua nhiều năm từ 15 giờ mỗi ngày xuống còn 13 giờ mỗi khi khi bé 4 tuổi. Những giấc ngủ ban ngày cũng giảm từ 3 đến 4 giấc ngủ ngày khi bé 6 tháng  xuống còn 2 giấc ngủ ngày khi bé 12 tháng và sau đó giảm còn một giấc duy nhất vào buổi trưa khi bé được 18 tháng.

Giấc ngủ ban đêm của trẻ thường là mối bân tâm lớn cho mẹ. Một số trẻ có thể ngủ thẳng giấc qua đêm chỉ sau một vài tuần trong khi những trẻ khác có thể cần đến vài tháng để chuyển từ chu kỳ sinh hoạt 4 giờ sang chu kỳ 24 giờ. Mẹ đừng lo, bé sẽ dần quen với nhịp sinh hoạt mới: chu kỳ ngày-đêm, các bữa ăn đều đặn, chơi đùa cùng gia đình. Khi đã thích nghi với nhịp sinh hoạt mới, bé sẽ không thức giấc vào ban đêm nữa.

 

Khuyến khích bé ngủ sâu

 

Cả khi ở trong bụng mẹ đến lúc chào đời được vài tuần tuổi, bé yêu của mẹ hoàn toàn không thể nhận biết được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Tin vui đó là mẹ có thể giúp bé thích nghi bằng một số chỉ dẫn nhỏ sau đây.

Xây dựng nếp sinh hoạt cho bé! Vào ban đêm, mẹ hãy đảm bảo rằng không gian trong nhà yên tĩnh, rèm của được kéo lại và để bé chìm trong bóng tối. Vào ban ngày khi bé ngủ, mẹ vẫn có thể bật thêm đèn sáng và làm những việc riêng. Một chút tiếng ồn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến bé.

Tạo ra thói quen trước khi đi ngủ để bé yêu của mẹ có thể nhận biết đã đến giờ đi ngủ. Mẹ có thể bắt đầu với thay tã cho bé, thay đồ ngủ, hát ru và âu yếm bé. Khi bé lớn thêm một chút, mẹ có thể đọc sách cho bé nghe. Mẹ hãy đảm bảo rằng những thói quen cho giấc ngủ đêm và ngủ trưa là khác nhau để bé không nhầm lẫn.

Giúp bé áp dụng thời gian biểu cố định. Vài tuần đầu tiên mẹ cho bé bú theo nhu cầu của bé, sau đó mẹ nên tập cho bé bú theo thời gian cố định. Cố định thời gian cho bé ăn sẽ giúp bé dễ ổn định giờ ngủ hơn. Đồng thời phải đảm bảo rằng nhiệt độ trong phòng bé ổn định và thoáng mát.

Bé vẫn còn ngủ chung phòng với mẹ? Điều này cho phép mẹ ở gần bé và không phải thức dậy giữa đêm để đi kiểm tra xem bé ngủ thế nào cũng như cho bé bú. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng mẹ không nên duy trì tình trạng này kéo dài sau vài tháng đầu mà có thể cho bé ngủ riêng để đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bé cũng như đời sống vợ chồng của mẹ.

Bé không thể đi ngủ mà không cầm đồ chơi hay ngậm vú giả? Mẹ đừng lấy chúng khỏi bé. Chúng giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Đến đúng thời điểm, tự bé sẽ không mang theo những đồ chơi đó nữa. Còn ở hiện tại nó là một sự hỗ trợ đắc lực để bé có được giấc ngủ sâu.

Bé khóc khi buồn ngủ? hãy để trẻ ở một mình trong vài phút. Khóc một chút có thể giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn một cách tự nhiên, tuy vậy nếu bé mãi không nín khóc hoặc dịu lại, mẹ nên đến trông nom bé để bé cảm thấy an toàn.

An toàn cho giấc ngủ? Mẹ hãy chọn một chiếc giường thật vững chắc và đảm bảo phần nệm giường vừa vặn để tránh bé bị kẹt vào giữa nệm và các thanh chắn giường.

Bé ngủ ngon hơn khi nằm ngửa. Ở tư thế này bé sẽ hít thở một cách dễ dàng hơn.

Tránh để những vật dụng không cần thiết trên giường của bé chẳng hạn như gối, khăn trải... Chỉ cần một chiếc túi ngủ, mẹ đã có thể đảm bào cho bé một giấc ngủ ấm áp. Tương tự với đồ chơi, mẹ chỉ cho bé mang lên giường một thứ đồ chơi ưa thích mà thôi.

Để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ  sinh, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo mẹ nên đặt bé nằm ngửa và giữ nhiệt độ phòng ấm áp, thông thoáng.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan