Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X
Các giai đoạn phát triển của thai nhi 1

Các giai đoạn phát triển của thai nhi

 

Cùng tìm hiểu sự hình thành và phát triển của thai nhi theo từng tuần trong bụng mẹ để hiểu rõ và thêm yêu đứa con bé bỏng của mình.

Thứ sáu, 16 Th 10 2015

9 tháng mang thai là khoảng thời gian tuyệt diệu với nhiều thay đổi và những bước phát triển cho mẹ mong chờ. Bé yêu của bạn đang dần lớn lên qua từng tháng để chuẩn bị bước vào thế giới có bố mẹ chào đón. Và sau khoảng 40 tuần, bé sẽ sẵn sàng để cất tiếng khóc chào đời.

40 tuần đó được chia thành từng giai đoạn mỗi 3 tháng mà chúng ta thường gọi là tam cá nguyệt, và mỗi tam cá nguyệt đó đầy ắp những mốc phát triển ấn tượng.

 

Tam cá nguyệt đầu tiên

 

Tam cá nguyệt đầu tiên là khoảng thời gian kỳ diệu khi phôi thai, từ một tế bào đơn lẻ lớn lên nhanh chóng và phát triển thành một bào thai với tất cả các cơ quan chính.

Tháng thứ nhất

Sự thụ tinh thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của mẹ. Nhưng khi bác sĩ tính  ngày dự sinh, bác sĩ sẽ tính là 40 tuần kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuối.

Những ngày đầu tiên sau thụ tinh, hợp tử tí hon được tạo ra khi trứng và tinh trùng hợp nhất sẽ trải qua quá trình phân bào và nhân bào nhanh chóng, di chuyển qua ống dẫn trứng và gần như đã trở thành một phôi thai khi đến được dạ con.

Tháng thứ hai

Ở giai đoạn này, bé đang trên hành trình chính thức trở thành một con người tí hon. Các cơ quan chính bắt đầu được hình thành, bé đã có ngón tay, ngón chân và những thùy nhỏ hai bên đầu chính là khởi nguồn của đôi tai.

Tháng thứ ba

Bây giờ bé được gọi là bào thai và đang có kích thước của một quả nho. Tất cả các hệ thống cơ quan đã được đặt vào đúng chỗ và bé bắt đầu di chuyển. Đáp lại các kích thích, bé có thể nheo mắt, mở miệng và uốn cong các ngón tay, ngón chân của mình. Chức năng của não bộ đang ở giai đoạn khởi đầu. Đầu của bé trở nên tròn hơn, bộ não, hệ thần kinh và cơ bắp bắt đầu hoạt động.

 

Tam cá nguyệt thứ hai

 

Các cơ quan của bé bắt đầu phát triển và hoàn thiện.

Bé có kích thước bằng với một quả cam và được bao bọc trong một lớp chất màu trắng có dạng kem gọi là chất gây (vernix caseosa) giúp bảo vệ làn da khi tiếp xúc với nước ối. Như tất cả những phụ nữ mang thai ở cùng giai đoạn này, mẹ có thể cảm nhận được một nguồn năng lượng dồi dào, sức mạnh và niềm hạnh phúc. Mẹ có thể không còn cảm giác ốm nghén nhiều nữa, và mọi người cũng bắt đầu nhận ra  mẹ đang mang thai.

 

Tam cá nguyệt thứ ba

 

Trong 2 tháng cuối cùng của thai kỳ, 5 giác quan của bé đã phát triển đầy đủ, bé đã tiến bộ nhiều trong sự phát triển thể chất, khả năng nhận thức và xã hội.

Phát triển thể chất

- Bé có những cử động mút phối hợp.

- Nuốt nước ối và thông qua đó làm quen với hương vị những món mà mẹ đã ăn.

Kỹ năng xã hội sơ khai

- Nghe được tiếng nói chuyện và phân biệt được một số giọng nói.

- Nhận ra những bản nhạc được lặp đi lặp lại.

- Các bé sinh đôi có thể tương tác trong bụng mẹ

Khả năng nhận thức

- Bé biết khám phá đôi tay và khuôn mặt của mình bằng những cái chạm nhẹ.

- Đáp lại các âm thanh bằng cách di chuyển và có sự thay đổi nhịp tim.

- Các hoạt động não cũng thay đổi để đáp ứng lại các âm thanh. 

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan