Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Bước đi đầu tiên của bé

 

Mình không biết khi nào thì bé có thể tự đi được? 1 năm, 15 tháng hay 18 tháng? Làm sao để giúp bé tập đi?

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Trước khi chập chững những bước đi đầu đời, bé yêu sẽ mất khoảng 9 tháng đầu để tập ngồi. Đây là giai đoạn mà trí tò mò của bé được kích thích, bé muốn chạm, muốn nhìn, muốn ngửi mọi thứ. Dù đi hay bò bé cũng chẳng quan tâm, miễn là bé được tự do thám hiểm mọi thứ. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng nếu đã hơn một tuổi mà bé vẫn chưa biết đi. Chỉ có 3% trẻ em tự mình đi được sau 9 tháng, và không quá 60% số trẻ biết đi trước khi đến sinh nhật mình.


Muốn đi cần tập thể dục


 
Giai đoạn một: khởi động bụng và tay.
Trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh, bé nên học cách điều khiền cổ và lưng để sẵn sàng cho những bài tập trong 4 tháng tiếp theo. Những bài tập dành cho giai đoạn này là tập đạp chân, xoay tay, lăn qua hai bên để giúp bé luyện tập cơ bụng.
Bé yêu của mẹ giờ đã có thể tự  ngẩn  đầu bằng cách chống hai tay. Mẹ sẽ dễ quan sát quá trình này hơn trong 2 tháng tiếp theo. Bị kích thích bởi trí tò mò, bé bắt đầu tập lăn và tập bò. Mặc dù bò không được đẹp nhưng bố mẹ vẫn rất thích, vì trông bé đáng yêu quá chừng!
 
Giai đoạn hai: ngồi, bò và đứng
Sau khoảng 8 tháng, bé sẽ được “chuyển lên lớp cao cấp”. Giờ đây bé đã có thể đứng thẳng người và với tay lấy đồ vật, đồng thời bé cũng có thể nhìn rõ hơn. Bé bắt đầu ý thức được sự hiện diện và lợi ích của cơ thể mình trong việc tự khám phá thế giới xung quanh.
 
Giai đoạn ba:
Từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 12, bé sẽ bắt đầu nghĩ cách để lấy được thứ mình muốn. Đầu tiên là bò đi, rồi quỳ gối, sau đó mới là đứng lên trong khi vịn vào tay bố mẹ. Cho dù bé có đứng không vững, bé sẽ tự mình ngồi xuống rồi đứng lên lại cho đến khi có đủ tự tin.
 
Giai đoạn bốn: đứng lên, đi một bước, hai bước mà không té. Thành công rồi!
Tất cả những gì bé cần là một chút lòng dũng cảm và sự quyết tâm để bước đi một mình (ở độ tuổi 10-14 tháng). Những bước đi đầu đời của bé sẽ là điều mà bố mẹ không thể nào quên được! Nếu bé yêu của mẹ vẫn chưa thể đi được sau 19-20 tháng, mẹ nên đến gặp bác sĩ nhi khoa để xin tư vấn.


Mẹo nhỏ  giúp bé tự tin


•           Chọn giày phù hợp
Đầu tiên mẹ phải xem thử bé có cần mang giày hay không. Theo lời các chuyên gia, cho bé mang giày khi tập đi là không cần thiết.
Ở nhà, mẹ nên cho bé đi bằng chân trần trên thảm mềm hoặc sàn nhà vững chắc. Đây là cách tốt nhất để bé tự cảm nhận được chuyển động chân của mình
Khi ra ngoài, mẹ nên chọn loại giày mềm, nhẹ với đế trước chắc chắn và có dây buộc để giữ chân bé không lệch ra ngoài
•           Cũi em bé
Dù ở bất kì kích cỡ và chất liệu nào thì cũi em bé cũng có rất nhiều ưu điểm. Cũi giúp bé tăng thêm tự tin vì bé có thể đứng thẳng trên hai chân trong khi vịn vào thành cũi, còn mẹ lại có thêm thời gian rảnh rỗi để lo việc riêng của mình. Cũi em bé thật sự là một người bạn hữu ích cho cả mẹ lẫn bé.
•           Giúp bé bước đi dễ dàng
Trong vài tháng đầu, bé sẽ muốn tập đi trong khi nắm tay mẹ. Ban đầu bé sẽ hơi do dự khi bước đi, nhưng dần dần bé sẽ quen và cảm thấy tự tin hơn, nhưng vẫn chưa đủ sẵn sàng để buông tay mẹ. Mẹ không nên hối thúc bé mà thay vào đó hãy khen ngợi sự nỗ lực của bé. Dù bé chỉ cần vịn vào ngón tay mẹ nhưng điều đó cũng đủ khiến bé an tâm hơn mà tập đi.
Lưu ý: mẹ đừng nên nâng tay lên quá cao vì điều này làm rối loạn sự cân bằng của bé.
•           Đồ chơi (xe đẩy…)
Ở tháng thứ 10-12, bé chỉ muốn mỗi một điều: khám phá mọi thứ quanh nhà. Vấn để ở đây là để thực hiện được, bé phải tự mình bước đến đó. Mẹ có thể mua cho bé những món đồ chơi mà bé có thể dựa vào trong khi tập đi để bé dễ dàng học đi hơn.
Lời khuyên: đồ chơi cần phải cứng và nhẹ, với bánh xe được chặn phía trước để ngăn bé bị mất đà
•           Xe tập đi – nên hay không?

Đây là một chủ đề đang được tranh cãi và đã bị cấm ở một số nước phương tây như Mỹ và Canada, theo đó xe tập đi không được các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng. Lý do là bởi vì người ta cho rằng xe tập đi sẽ hạn chế cử động chân và hông của bé, ngoài ra còn làm lệch cấu trúc của bàn chân. Xe tập đi cũng là nguyên nhân của một số tai nạn ở đầu khá nghiêm trọng.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan