Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Bạn đã biết cách bảo vệ bé yêu khỏi nguy cơ dị ứng?

 

Dị ứng không đơn thuần chỉ là những mảng mề đay, vài chỗ mẩn đỏ trên da. Những “quái vật dị ứng” có thể tấn công bé yêu, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Để phòng ngừa dị ứng hữu hiệu cho bé, mẹ nên tìm hiểu rõ bé thuộc nhóm có nguy cơ dị ứng thấp hay cao, tường tận những nguyên nhân gây dị ứng cũng như biết cách phòng ngừa, xử trí khi bé bị “quái vật dị ứng” tấn công.

Thứ năm, 15 Th 10 2015

 

Trẻ dễ bị dị ứng cho nhiều nguyên nhân

 

Nhiều mẹ rất băn khoăn khi đọc được những thông tin như: “Sinh mổ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng ở trẻ lên từ 3-5 lần”, “Nếu các thành viên trong gia đình như cha, mẹ, anh chị em ruột có tiền sử bị dị ứng, nguy cơ dị ứng ở trẻ sẽ rất cao”.

Thực tế, trẻ có thể bị dị ứng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ yếu tố thức ăn (đặc biệt trẻ dễ dị ứng protein sữa bò), đến vấn đề về thời tiết, khói bụi, phấn hoa, lông một số động vật như chó mèo… đều có thể gây dị ứng. Nếu trẻ sinh mổ hoặc sinh trong gia đình có nhiều người bị dị ứng thì trẻ sẽ rơi vào nhóm có nguy cơ dị ứng cao hơn. 

 

Phòng ngừa dị ứng cho trẻ thế nào?

 

Để giúp mẹ có thể là một “bác sĩ tại gia” thật tốt, ngăn ngừa nguy cơ dị ứng được cho các bé, trước hết, mẹ có thể tự mình trải nghiệm công cụ đo lường nguy cơ gây dị ứng ở trẻ nhỏ ART (Allergy Risk Test) tại https://www.nestlebaby.vn/danh-gia-nguy-co-di-ung. ART là một công cụ thông minh, giúp kiểm tra nguy cơ dị ứng ở trẻ dựa theo tiền căn dị ứng của gia đình.

Dựa trên kết quả nhận được sau khi thực hiện ART, bạn sẽ xác định được đứa con sắp chào đời hoặc đã chào đời của mình có rơi vào nhóm nguy cơ dị ứng trung bình và cao không. Trong trường hợp bé rơi vào các nhóm này thì cần chế độ dinh dưỡng tương đối đặc biệt, hạn chế một số thực phẩm dễ gây dị ứng vì biện pháp tiếp cận thông qua dinh dưỡng hiện nay được chứng minh là hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc hạn chế sinh mổ không cần thiết, chủng ngừa đầy đủ, vệ sinh môi trường tốt cũng là những biện pháp phòng ngừa dị ứng hợp lý và hiệu quả.

 

Xử trí khi trẻ bị dị ứng

 

Một số dạng dị ứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, ví dụ một số trường hợp hen nặng có thể gây tử vong, hoặc cần nằm viện trong thời gian dài với những biến chứng nặng nề; hoặc một số trường hợp dị ứng thức ăn có thể biểu hiện bằng sốc phản vệ gây tử vong tức thời. Do đó, khi trẻ có biểu hiện dị ứng, cha mẹ nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện (trước đó nên trao đổi thật kỹ với bác sĩ trong từng trường hợp cụ thể - chẳng hạn trẻ bị lên cơn hen - để học các biện pháp sơ cứu cho con).

Ngoài ra, nên ghi nhớ các nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ (đặc biệt là thức ăn) để phòng tránh dị ứng lặp lại sau này. Nếu trẻ dị ứng với đạm sữa bò thì tốt nhất nên chuyển sang sử dụng đạm thủy phân một phần. Nhiều nghiên cứu cho thấy công thức dinh dưỡng đạm whey thủy phân một phần có thể giúp giảm nguy cơ đến gần 50% so với trẻ dùng sản phẩm dinh dưỡng thông thường.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan