Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X
Mẹ thông thái 4

Mẹ thông thái với 5 quy tắc để mỗi bữa ăn của trẻ không còn là cuộc chiến

 

Với những cách làm khoa học này, các mẹ sẽ dễ dàng khắc phục chứng biếng ăn, giúp con ăn uống ngon miệng và tự giác hơn.

Thứ tư, 5 Th 6 2019

Biếng ăn ở trẻ em là tình trạng thường gặp, chiếm đến 40% lý do trẻ được đưa đến bác sĩ. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ trẻ biếng ăn đang ngày một gia tăng trong những năm gần đây. Trẻ biếng ăn là khi ăn ít hơn 60% nhu cầu cần ăn và biểu hiện này phải kéo dài từ một tháng trở lên. Biếng ăn sẽ dẫn đến tình trạng chậm tăng trưởng, chậm tăng cân, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ cần nhận ra các dấu hiệu con biếng ăn và tìm cách khắc phục kịp thời.

Mẹ thông thái

Biếng ăn có thể gây ra những thiệt hại đáng kể với cơ thể trẻ. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu cho thấy trẻ biếng ăn

Phát hiện và phòng ngừa sớm chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ là việc cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Các dấu hiệu thường khó phát hiện bởi chúng không thể hiện rõ ràng. Dưới đây là những dấu hiệu sớm báo hiệu trẻ biếng ăn:

- Sợ thức ăn

- Hay cáu gắt trong bữa ăn

- Ăn ít

- Cân nặng của trẻ nhẹ hơn so với cân nặng chuẩn

- Tăng trưởng chậm

- Táo bón hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa

- Trẻ dễ mắc bệnh, ốm vặt

- Thời gian cho mỗi bữa ăn của trẻ kéo dài

Mẹ thông thái 2

Phát hiện và phòng ngừa sớm chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ là việc cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm. (Ảnh minh họa)

Những cách khoa học khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Đôi khi những bữa ăn của trẻ vô hình trở thành một cuộc chiến với nước mắt và sự bực bội cho cha mẹ. Dưới đây là 5 quy tắc khoa học mẹ nên áp dụng ngay để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ:

Thời gian mỗi bữa ăn không kéo dài quá 30 phút

Khi con không chịu ăn, các bố mẹ Việt thường dỗ con bằng cách vừa cho bé chơi vừa ăn hoặc phố biến nhất là cách bế rong để cố gắng ép con ăn hết bát cháo hoặc cơm. Việc ăn uống theo cách này thường kéo dài thời gian và khiến thức ăn không còn ngon nữa, từ đó khiến trẻ càng thêm chán ăn. Thêm nữa, việc mỗi bữa ăn kéo dài cũng khiến khoảng cách giữa các bữa ăn của bé bị thu hẹp lại và khiến các bữa ăn gần nhau hơn, làm cho trẻ chưa cảm thấy đói đã lại đến bữa ăn sau.

Vì vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi bữa ăn của bé không nên kéo dài quá 30 phút đặc biệt với trẻ biếng ăn. Trong trường hợp bé không ăn được nhiều thì mẹ cũng nên kết thúc bữa ăn chính, có thể cho ăn thêm ngay 1 trong các món phụ như sữa chua, phô mai, bánh flan, trái cây, sinh tố...Kiên trì chờ đến bữa ăn sau mới tiếp tục cho bé ăn hoặc tăng lượng thức ăn ở bữa ăn sau.

Chế biến thực đơn đa dạng, nhiều màu sắc

Cũng như người lớn, mỗi trẻ cũng có sở thích, nhu cầu và khẩu vị ăn uống khác nhau. Vì vậy để biết được sở thích của bé, không có cách nào khác là mẹ nên chế biến thực đơn đa dạng, thay đổi món ở các bữa ăn và các ngày khác nhau để xem con bạn thích ăn món gì.

Thêm nữa, trẻ cũng bị hấp dẫn bởi những món ăn nhiều màu sắc và được trang trí đẹp mắt, vì vậy mẹ nên dành chút thời gian để trình bày các món ăn đẹp mắt sẽ kích thích sự thèm ăn của bé.

Mẹ thông thái 3

Mẹ nên chế biến đa dạng thực đơn để biết được sở thích ăn uống của trẻ. (nh minh họa)

Để trẻ được đói

Nếu không đói thì trẻ sẽ không có nhu cầu ăn, vì vậy các chuyên gia khuyên cha mẹ nên sắp xếp thời gian giữa các bữa ăn chính là phụ hợp lý, cách nhau từ 2-3 giờ để trẻ có cảm giác đói.

Không ít cha mẹ thường cho trẻ ăn vặt với bánh kẹo, sữa… bất cứ lúc nào trẻ đòi hỏi. Việc ăn vặt liên tục hoặc ngay trước bữa ăn sẽ khiến trẻ không có cảm giác đói và thèm ăn.

Thêm nữa, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ vận động như chạy nhảy, leo trèo… trước giờ ăn sẽ khiến bé tiêu thụ nhiều năng lượng và làm trẻ có cảm giác đói, ăn sẽ ngon miệng hơn.

Khuyến khích trẻ tự lập

Khi con biếng ăn, hầu hết cha mẹ đều có tâm lý ép trẻ ăn bằng mọi cách: dụ dỗ, la mắng, đe nẹt, nhồi nhét trẻ từng miếng một hoặc lừa đút thức ăn cho bé khi trẻ đang xem hoạt hình hoặc đang chơi. Việc này vô tình gây tâm lý sợ hãi ăn uống ở trẻ và khiến trẻ nảy sinh sự chống đối, càng không muốn ăn uống.

Vì vậy, các mẹ không nên ép bé ăn mà hãy khuyến khích trẻ tự ăn bằng cách tự cầm thìa xúc thức ăn, tự khám phá các món ăn và nếu trẻ không muốn ăn nữa, hãy tôn trọng quyết định của bé.

Mẹ thông thái 4

Việc khuyến khích và khen ngợi trẻ khi ăn uống là rất cần thiết. (Ảnh minh họa)

Hãy khen ngợi bé

Bên cạnh việc khuyến khích trẻ tự lập trong việc ăn uống, cha mẹ cũng nên thường xuyên khen ngợi khi bé ăn hết suất hoặc bé thử ăn một món mới. Hầu hết trẻ em đều rất thích được khen ngợi và khi mẹ khen như thế trẻ sẽ tự giác hơn trong việc ăn uống chứ không cần phải ép buộc bé.

Khi đã áp dụng những cách trên mà không có hiệu quả, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám để biết rõ tình trạng biếng ăn của trẻ. Lưu ý, những lời khuyên trên chỉ áp dụng trong trường hợp biếng ăn liên quan yếu tố hành vi, nếu do bệnh lý thì sẽ không có tác dụng.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan