Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Share this Bài viết
X

1h sau khi sinh - Khoảnh khắc tuyệt vời của mẹ

 

Con đã chào đời: đây là ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời của mẹ! Quên đi 10 tiếng đau bụng, chuyển dạ. Mẹ xúc động mạnh khi trải nghiệm những điều mới mẻ như chạm vào con, cho con bú và tắm cho con… tất cả đều là lần đầu tiên. Mẹ đang khám phá điều tuyệt diệu nhỏ bé của mẹ, và trong mắt mẹ con là em bé đẹp nhất thế giới!

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Sau 9 tháng nằm trong bụng mẹ, bé đã chính thức bước vào một thế giới mới hoàn toàn xa lạ. Tiếng khóc đầu đời của bé không phải muốn làm phiền bạn mà đó là phản xạ đầu tiên của bé. Tiếp tục đồng hành cùng bé như thế nào trên hành trình khám phá thế giới này bây giờ tất cả phụ thuộc vào bạn.

Lần gặp mặt đầu tiên đầy cảm xúc

 

Khi sinh xong, nữ hộ sinh sẽ đặt bé trên bụng của bạn. "Xin chúc mừng! Đó là một nàng công chúa thật dễ thương!" Tiếng khóc đầu đời, ánh nhìn đầu tiên, lần tiếp xúc cũng đầu tiên... những cảm xúc này bất kì bố mẹ nào cũng sẽ nhớ suốt đời! Ôm bé ngang ngực, bé sẽ khám phá mùi cơ thể của bạn, nhận ra giọng nói của bạn và của bố, nghe được nhịp tim của bạn và cảm nhận sự âu yếm của bạn. Nói tóm lại, bé sẽ tìm thấy những mối liên hệ ban đầu và bạn cũng thế.

Vài phút sau khi sinh là thời điểm cắt dây rốn. Việc này không gây bất kì đau đớn nào cho cả mẹ và bé, vì thế bạn không nên quá lo sợ.

Lần đầu cho bé bú có thể diễn ra trước khi cơ thể bạn tống hết nhau thai ra ngoài. Theo bản năng, bé sẽ tự mò tìm vú mẹ (phản xạ ban đầu) và mút vú  (phản xạ mút). Bạn có thể giúp đỡ bé bằng cách hướng dẫn cho bé vị trí núm vú. Nữ hộ sinh sẽ giúp bạn tìm tư thế tốt nhất cho cả mẹ và bé, cũng như là cách tốt nhất để xoay xở cho bé bú lần đầu.

Lần kiểm tra đầu tiên

 

Sau khi sinh, bé sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát thật cẩn thận. Nhân viên y tế sẽ đo nhịp tim, cơ bắp, phản xạ, nhiệt độ, cân nặng và kích thước (bé sẽ được đó chiều dài), cũng như  kích thước vòng đầu. Mọi thứ sẽ được kiểm tra thật chi tiết. Bé sẽ được nhỏ thuốc kháng sinh vào mắt và uống bổ sung vitamin K (để ngăn ngừa vi rút gây bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh). Một cái ống vừa phải sẽ được cho vào mũi và cổ họng của bé để làm thông sạch đường thở: việc này trông có vẻ đáng sợ, nhưng thật sự nó lại không đau đớn gì. Bé sẽ được đặt vào biểu đồ Apgar nổi tiếng để đánh giá sinh lực của bé.

Một khi các nhiệm vụ khác đã hoàn thành, đó là thời điểm tắm cho bé lần đầu. Bố có thể tắm cho bé với sự trợ giúp của một y tá - đây là khoảnh khắc đầy cảm xúc đối với bố! Sau đó, bé sẽ được mặc ấm và đưa trở lại phòng.

Sau đó, gia đình nhỏ sẽ được tái hợp. Hãy giữ bình tĩnh trong những giây phút tuyệt diệu này, trước khi mọi người có thể vào thăm!

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan