MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Vì sao bé dễ thiếu sắt khi ăn dặm?

Chất sắt đóng vai trò quan trọng giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, bé thường dễ bị thiếu hụt vi chất này trong giai đoạn ăn dặm đó mẹ.

4 min để đọc Nov 5, 2019

Nhiều mẹ băn khoăn không biết vì sao bé được trải nghiệm nhiều loại thức ăn trong giai đoạn ăn dặm nhưng vẫn có nguy cơ cao bị thiếu chất sắt. BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé sẽ giải đáp thắc mắc của mẹ trong bài viết sau nhé!

Chất sắt là một vi chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của trẻ:

1. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ: vì chất sắt góp phần tạo ra hồng cầu và vận chuyển oxy trong quá trình hô hấp, giúp cung cấp dinh dưỡng cho não bộ phát triển.

2. Tăng cường hệ miễn dịch: chất sắt giúp vận chuyển oxy, CO2 và các electron của cơ thể trong quá trình trao đổi chất và tham gia vào việc tạo nên enzym quan trọng của hệ miễn dịch.

3. Thiếu chất sắt sẽ đồng nghĩa với thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch: khả năng đối phó với các tác nhân từ bên ngoài (vi khuẩn, vi rút…) sẽ yếu đi và bé dễ mắc bệnh hơn.

Tại sao bé dễ bị thiếu chất sắt trong giai đoạn ăn dặm?

Trong 6 tháng đầu đời, bé sử dụng lượng chất sắt được dự trữ trong giai đoạn bào thai và nhận đủ lượng chất sắt cần thiết hàng ngày từ sữa mẹ. Nhưng khi tròn 6 tháng, nhu cầu chất sắt của bé tăng cao để đáp ứng cho quá trình phát triển về thể chất, bé bắt đầu vận động nhiều hơn, chiều cao cân nặng tăng trưởng nhanh hơn và não bộ bắt đầu phát triển về kích thước. Lượng chất sắt dự trữ đã dùng hết và lúc này, chất sắt từ sữa mẹ đã không còn đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của bé nữa, do đó đây chính là lúc bạn cần bổ sung chất sắt cho bé thông qua chế độ ăn dặm hợp lý.

Vì sao bé dễ thiếu sắt khi ăn dặm

Với trẻ dưới 1 tuổi, nhu cầu chất sắt hàng ngày là 0.5-1mg sắt và để cơ thể tổng hợp, hấp thu đủ lượng chất sắt này, bé cần đến 10mg sắt từ thực phẩm (do chỉ 5-10% lượng chất sắt trong thực phẩm là được cơ thể hấp thu), tương đương với 400gram thịt bò hoặc 100 gram gan heo. Đây là lượng thức ăn quá lớn trong một ngày so với kích thước dạ dày nhỏ của bé. Khi không nhận đủ chất sắt từ thực phẩm, bé sẽ có nguy cơ thiếu chất sắt.

Và mẹ biết không: bột ăn dặm Nestlé CERELAC với công thức iRON+ độc quyền, không chỉ giàu sắt mà còn bổ sung kẽm, vitamin A, D cùng các khoáng chất khác, giúp đáp ứng đến 50% nhu cầu sắt hàng ngày của con đấy. Ngoài ra, với 7 hương vị đa dạng dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC để mang đến cho con thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng và đa dạng hương vị.

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con bữa ăn dặm dinh dưỡng:

Bổ sung sắt cho con: tưởng khó mà dễ!

Bổ sung sắt cho con với…sữa mẹ

Cách nấu bột ăn dặm ngon và đủ chất

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé

Vì sao bé dễ thiếu sắt khi ăn dặm

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại bột CERELAC phù hợp với khẩu vị của bé nhà mình, bạn vui lòng truy cập tại đây. Hoặc bạn có thể đặt mua ngay tại đây để được giao hàng tận nơi và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa nhé!