Feed icon
Article

Vi khuẩn không hề đáng sợ như mẹ nghĩ

Việc cho trẻ tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh chưa hẳn là xấu cũng như ngăn chặn trẻ ra ngoài chơi để kháng khuẩn chưa hẳn là tốt.

4 phút
để đọc Tháng 12 4, 2019

Xây dựng sức đề kháng khỏe mạnh cho trẻ từ nhỏ là một trong những vấn đề được đông đảo phụ huynh quan tâm. Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia Anh Nguyễn (hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester - Anh) cho biết khi trẻ em vui chơi bên ngoài cũng là lúc hệ miễn dịch được tăng cường.

  1. Vi khuẩn gây bệnh chỉ có thể xâm nhập khi hệ miễn dịch suy yếu

Trái với suy nghĩ thông thường của nhiều bậc phụ huynh, chuyên gia bật mí rằng tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh không đồng nghĩa với việc trẻ chắc chắn bị bệnh. Vi khuẩn không đủ mạnh để đột quá rào chắn tự nhiên của cơ thể trong trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ khi hệ miễn dịch của trẻ suy yếu thì chúng mới có cơ hội tấn công gây bệnh. Đôi lúc tiếp xúc với vi khuẩn hay tác nhân gây bệnh giúp thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh vì chúng có cơ hội tốt để “tập dợt binh lính”, bảo vệ cơ thể.

Vi khuẩn không hề đáng sợ như mẹ nghĩ

Tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh là một trong những lúc hệ miễn dịch được tăng cường

Do đó, cha mẹ nên để con khám phá môi trường tự nhiên thay vì chỉ tập trung chơi trong nhà. Thực tế chỉ ra rằng môi trường trong nhà vẫn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn. Nếu lúc đó hệ miễn dịch của trẻ không khỏe mạnh thì dù ở trong nhà trẻ vẫn có thể bị bệnh.

  1. Lợi ích khi trẻ hoạt động ngoài trời

Trong một bài báo của trường Harvard, Mỹ, TS. McCarthy từng nhấn mạnh 6 lợi ích để trẻ ra ngoài chơi, bao gồm:

  • Hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Đây là một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình của cơ thể, từ sự phát triển của xương đến hệ thống miễn dịch. Cơ thể của trẻ hoạt động tốt nhất khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày.
  • Hoạt động thể chất. Các bộ môn thể thao ngoài trời được duy trì hằng ngày như chạy bộ, chơi bóng, đạp xe giúp trẻ có được sức khỏe ngay từ nhỏ.
  • Khả năng phân tích, kiểm soát. Việc ra ngoài chơi cùng bạn đồng trang lứa khiến trẻ kích thích não bộ phát triển những kỹ năng tuyệt vời như đàm phán, lập kế hoạch hay sự sáng tạo.
  • Chấp nhận rủi ro. Cha mẹ thường bảo bọc con trước mọi sự thất bại khi còn quá nhỏ. Tuy nhiên một vài lần để trẻ đối diện với điều này và vượt qua chúng sẽ mở đường cho thành công khi trưởng thành.
  • Quan hệ xã hội. Trẻ em cần học cách làm việc cùng nhau. Chúng cần học cách kết bạn, chia sẻ, hợp tác lẫn cách đối xử với người khác.
  • Đánh giá khách quan về thế giới tự nhiên. Nếu một đứa trẻ lớn lên không bao giờ đi trong rừng, đào đất, leo núi, lội suối hoặc nhìn thấy chân trời vô tận của đại dương, chúng có thể không bao giờ thực sự hiểu những gì đang có hay mất đi. Tương lai của hành tinh này phụ thuộc vào trẻ em và chúng cần học cách đánh giá mọi thứ xung quanh mình.

Vi khuẩn không hề đáng sợ như mẹ nghĩ

Việc ra ngoài vui đùa giúp trẻ học tập các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

Song song đó, trẻ cũng có cơ hội rèn luyện và tăng cường hệ miễn dịch thông qua việc làm quen với môi trường đa dạng và tránh các hoạt động tĩnh như xem TV, Ipad. Tất cả những điều đó đều giúp trẻ thích nghi tốt với môi trường sống sau này.

Vi khuẩn không hề đáng sợ như mẹ nghĩ