Feed icon
Article

Các triệu chứng dị ứng thường gặp ở trẻ nhỏ

Cùng Nestlé Mom & Me tìm hiểu các triệu chứng dị ứng thường gặp ở trẻ nhỏ để thêm tự tin và sẵn sàng để bảo vệ sức khỏe con yêu.

4 phút để đọc Tháng 11 27, 2020

Các triệu chứng dị ứng thường gặp ở trẻ nhỏ

Dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch phản ứng quá mức với các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể., gây ra bởi nhiều tác nhân khác nhau và mỗi loại dị ứng cũng có những triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng. Việc hiểu rõ các triệu chứng dị ứng thường gặp sẽ giúp bố mẹ thêm tự tin và sẵn sàng bảo vệ sức khỏe của con.

Tình trạng dị ứng: Sốc phản vệ

 Tác nhân dị ứng của tình trạng dị ứng: Sốc phản vệ

 

Đây là dạng dị ứng nghiêm trọng nhất, khi hệ miễn dịch của trẻ phản ứng ngay với tác nhân gây dị ứng, tạo nên các triệu chứng nghiêm trọng, diễn tiến nhanh, nghiêm trọng như khó thở, tuần hoàn máu kém, tụt huyết áp, mạch nhanh, tay chân lạnh, ruột co thắt, nôn ói…

Khi thấy trẻ khó thở, mạch nhanh, tay chân lạnh, đau bụng hoặc nôn ói liên tục cần đưa con đi cấp cứu ngay.

Tình trạng dị ứng: Hen suyễn

Tác nhân dị ứng của tình trạng dị ứng: Hen suyễn

 

Đây là dạng dị ứng xảy ra khi cơ quan hô hấp tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng dẫn đến các biểu hiện: Ho, thở khò khè, khó thở (đặc biệt khi hoạt động hoặc vận động), tức ngực...

Với dị ứng dạng hen suyễn, có thể cho trẻ mang theo thuốc cắt cơn làm giảm triệu chứng để sử dụng ngay khi cảm thấy khó thở và lập tức tránh xa tác nhân gây dị ứng. Nếu sau khi dùng thuốc cắt cơn mà tình trạng không cải thiện thì nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tình trạng dị ứng: Viêm da tiếp xúc

Tác nhân dị ứng của tình trạng dị ứng: Viêm da tiếp xúc

Đây là dạng dị ứng xảy ra khi da tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây dị ứng. Triệu chứng là các mảng da nơi vừa tiếp xúc sẽ sưng, ngứa, đỏ và có thể phồng rộp nếu bị dị ứng nghiêm trọng. Thường thì triệu chứng chỉ xảy ra ở khu vực da tiếp xúc.

Nhanh chóng rửa sạch vùng da tiếp xúc và có thể dùng các loại thuốc giảm triệu chứng dị ứng da như thuốc kem hoặc mỡ. Nếu sau 1-2 tiếng mà không giảm thì nên đi khám ngay.

Tình trạng dị ứng: Nổi mề đay

Tác nhân dị ứng của tình trạng dị ứng: Nổi mề đay

Đây là dạng dị ứng thường gặp nhưng đôi khi không xác định được nguyên nhân gây ra dị ứng, nguyên nhân phổ biến nhất là do dị ứng thức ăn. Triệu chứng là mảng da sưng, ngứa, nổi cục (to và nhỏ), thường đỏ hoặc tái hơn vùng da xung quanh. Mề đay có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể và thay đổi kích thước rất nhanh, xuất hiện và biến mất trong vòng 1 vài giờ, ít khi tồn tại quá 8 giờ, có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

Có thể dùng thuốc kháng histamine dạng viên hoặc xi-rô để giảm triệu chứng dị ứng. Quan trọng nhất là xác định được nguyên nhân gây ra dị ứng để có những biện pháp can thiệp hiệu quả. Cần chú ý theo dõi, nếu nổi mề đay kèm theo các triệu chứng khác như khó thở, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Tình trạng dị ứng: Bệnh chàm - Viêm da dị ứng

Tác nhân dị ứng của tình trạng dị ứng: Bệnh chàm - Viêm da dị ứng

Cũng giống dị ứng nổi mề đay nhưng bệnh chàm sẽ có ban nổi từng mảng, khô, đỏ và ngứa ở các nếp gấp  tay, chân và cổ. Ở trẻ nhỏ, chàm thường bắt đầu ở 2 bên má, sau lỗ tai, trên ngực, tay và chân.

Có thể dùng các dạng thuốc bôi dạng lotion để dưỡng ẩm da, giảm triệu chứng, thường xuyên vệ sinh giữ khu vực da bị chàm luôn sạch, khô thoáng. 

Cần đi khám bác sĩ khi chàm có các dấu hiệu bội nhiễm như: mụn nước đỏ, rỉ dịch đục, mủ…

Tình trạng dị ứng: Dị ứng thức ăn

Tác nhân dị ứng của tình trạng dị ứng: Dị ứng thức ăn

Nôn mửa, tiêu chảy, nổi mề đay, chàm, khó thở và có thể hạ huyết áp (sốc)...

Có thể dùng thuốc giảm triệu chứng dị ứng. Quan trọng nhất là xác định được thức ăn gây ra dị ứng để loại bỏ khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nếu sau 1-2 tiếng sau khi dùng thuốc, tình trạng dị ứng không cải thiện thì cần đi bác sĩ ngay.

Nôn mửa, tiêu chảy, nổi mề đay, chàm, khó thở và có thể hạ huyết áp (sốc)...

Mến chúc các bé luôn vui khỏe mỗi ngày để phát triển trọn tiềm năng!

Hiệu đính Bác sĩ: ThS.BS Huỳnh Tiểu Niệm – Bộ môn Nhi trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1

Lưu ý để tránh các triệu chứng dị ứng thường gặp ở trẻ nhỏ