Feed icon
Article

Tôi có thể làm gì khi bé bị đau bụng?

Dù mọi người có nói với mẹ rằng đau bụng ở trẻ không đáng lo ngại và sẽ khỏi nhanh thôi, nhưng tất nhiên mẹ vẫn sẽ cảm thấy rất lo lắng. Liệu mẹ có thể làm gì để giúp bé yêu và trấn an bản thân?

 

7 phút để đọc Tháng 10 15, 2015

Những dấu hiệu điển hình của cơn đau bụng ở trẻ

Những ngày gần đây đứa con bé bỏng vẫn ăn ngủ thật ngoan của mẹ đột nhiên quấy khóc suốt ngày và cả vào ban đêm. Bé khó chịu hơn bình thường và không có dấu hiệu thuyên giảm. Hơn thế nữa, sự khó chịu ấy khiến bé kêu khóc nhiều hơn cả mẹ có thể tưởng tượng. Mẹ cảm thấy mệt mỏi và khó khăn khi đối mặt với tình huống đột ngột này. Không những vậy, mẹ còn cảm thấy sợ hãi và lo lắng.

Mẹ nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra, tuy nhiên thực tế cho thấy có thể bé đang gặp phải chứng đau bụng co thắt phổ biến ở trẻ nhỏ. Tin vui cho mẹ đó là chứng đau bụng co thắt này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé và nó sẽ sớm qua khỏi trong vài tuần.

Chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh

Cơn đau xuất phát từ dạ dày, bé yêu sẽ khóc, quằn quại khó chịu và đánh rấm. Theo thống kê, 20% trẻ em kể cả bú bình hay bú mẹ, trong giai đoạn từ 2 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi sẽ phải trải qua chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh. Mẹ tránh nhầm lẫn điều này với bệnh tiêu chảy. Có một số lý do dẫn đến chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh như hệ thần kinh và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, sự lo lắng từ bố mẹ truyền qua bé, cho bé ăn quá nhiều, công thức sữa không phù hợp với bé hoặc mẹ thay đổi loại sữa quá thường xuyên.

Nếu bé yêu có các triệu chứng lạ như trên, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để xác định chính xác bé đang gặp hội chứng đau bụng ở trẻ nhỏ hay một chứng bệnh nào khác.

Những điều có thể làm ở nhà

Sau đây là những gì mẹ có thể làm ở nhà để giúp bé vượt qua chứng đau bụng:

Nếu mẹ đang cho bé bú sữa mẹ, hãy tránh xa các tác nhân gây đầy hơi như món cay, các loại rau thuộc họ cải (bắp cải, bông cải, cải bruxen…) và các loại đậu. Mỗi lần cho bú, mẹ chỉ nên cho bé bú một bên ngực để bé có thể nhận được “sữa dày” ở cuối mỗi lần cho bú. “Sữa dày” có thể giúp ngăn cản chứng đau bụng ở trẻ.

Nếu mẹ cho bé bú bình, tránh để không khí lọt vào núm vụ càng ít càng tốt, mẹ có thể thử loại bình sữa chống trào ngược. Sau khi cho bé bú, mẹ hãy đảm bảo đã cho bé ợ hơi đúng cách. Đừng tự ý đổi công thức sữa cho bé mà không có ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, mẹ có thể xoa bóp dạ dày của bé một cách nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, chườm nóng bụng cho bé, ẵm bé thẳng đứng.

Những điều cần biết

Bú mẹ hoặc bú bình sẽ làm bé cảm thấy bớt đau, vì thế bé sẽ muốn được bú suốt cả ngày. Tuy nhiên khi bé được bú quá no thì cơn đau bụng sẽ càng nặng thêm.