Feed icon
Article

Làm thế nào để tìm người trông trẻ tốt nhất cho con yêu?

Khi mẹ quay trở lại làm việc sau sinh thì việc tìm người trông trẻ phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Đây thực sự không phải là một quyết định dễ dàng.

6 phút
để đọc Nov 28, 2019

Ngay từ giai đoạn mang thai, bạn đã từng nghe những câu chuyện về những nhà trẻ hoặc vú em bạo hành trẻ con đáng lo ngại đến mức nào. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chọn phương pháp trông trẻ phù hợp, việc chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho giai đoạn này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này dễ dàng hơn. Sau đây là những điểm quan trọng cần cân nhắc khi bạn muốn tìm người trông trẻ cho con yêu của mình.

Ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp

Trước hết, hãy lưu ý rằng bạn sẽ phải thỏa hiệp vì sẽ chẳng có lựa chọn nào hoàn hảo 100% cả, và mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Cân nhắc những ưu tiên của cá nhân để đưa ra quyết định phù hợp với bạn nhất nhé.

 1. Nhà trẻ
 • Ưu điểm: Đây là nơi hoàn hảo để giúp trẻ phát triển các kĩ năng của bản thân và hòa nhập xã hội. Các nhân viên của nhà trẻ được đào tạo bài bản. Chi phí không quá đắt, thường thấp hơn các phương pháp trông trẻ khác và phù hợp với thu nhập của bạn.
 • Nhược điểm: Rất khó tìm được nhà trẻ tốt cho con bạn! Thời gian đưa đón rất nghiêm ngặt và bạn không thể linh động giờ giấc đưa đón con. Tại nhà trẻ, các bé khi bị ốm thì bệnh rất dễ lây lan. Nếu con bạn có sức đề kháng yếu và hay ốm vặt thì không nên cho đi nhà trẻ thời điểm còn quá nhỏ như vậy.

 

 1. Người trông trẻ theo giờ
 • Ưu điểm: Người trông trẻ là các chuyên gia được đào tạo và họ sẽ thường xuyên được kiểm tra chất lượng công việc. Phương pháp này linh hoạt hơn vì bạn có thể thống nhất thời gian trông trẻ theo nhu cầu của mình. Trẻ sẽ ít bị bệnh hơn khi đi nhà trẻ vì chúng ở một mình hoặc ở chung với một số lượng hạn chế của những đứa trẻ khác.
 • Nhược điểm: Tìm một người trông trẻ theo giờ đáng tin tưởng thật sự không dễ. Nhà của người giữ trẻ phải an toàn, họ không được hút thuốc và bạn phải đảm bảo rằng họ chăm sóc con bạn đúng cách. Tuy nhiên vì phụ thuộc vào chỉ 1 người nên khi người trông trẻ đó bị ốm, bạn sẽ khó có thể tìm được người thay thế ngay lúc đó.

 1. Bảo mẫu
 • Ưu điểm: Đây là giải pháp linh hoạt nhất, vì bạn sẽ không còn phải đưa đón con hàng ngày. Người bảo mẫu có thể toàn tâm toàn ý đáp ứng mọi yêu cầu của cả mẹ và bé. Đồng thời, bảo mẫu sẽ báo cáo chi tiết về tình trạng của con bạn vào cuối ngày.
 • Nhược điểm: Bạn cần hoàn toàn tin tưởng vào khả năng chăm sóc của người bảo mẫu vì họ sẽ không được đào tạo bài bản hoặc giàu kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ! Và câu chuyện sẽ cực kì phức tạp khi bảo mẫu bị ốm và không thể làm việc.
 • Cuối cùng, khi đứa trẻ trưởng thành, chúng có thể trở nên buồn chán. Và đây cũng là phương pháp trông trẻ đắt tiền nhất.

 

 1. Dịch vụ chăm sóc trẻ em chung
 • Ưu điểm: Khung giờ được điều chỉnh linh động theo yêu cầu của bạn. Bé cũng sẽ dễ làm quen hơn vì được chăm như ở nhà.
 • Nhược điểm: Sẽ không dễ để tìm một gia đình cùng chia sẻ dịch vụ gần nhà, nơi bạn có thể dễ dàng đưa đón, cũng như bạn có thể lo lắng về việc giáo dục của mỗi gia đình mỗi khác! Chi phí của phương pháp này tương đối cao.

 

 1. Nhóm mẫu giáo
 • Ưu điểm: Đây là một phương pháp linh hoạt cho các bà mẹ không đi làm. Bạn có thể chở con đến nơi họp nhóm mẫu giáo 3 ngày mỗi tuần và để con tự khám phá niềm vui khi tham gia hoạt động nhóm. Tất cả đều sẽ được giám sát bởi các nhân viên được đào tạo bài bản .
 • Nhược điểm: Địa điểm cho các nhóm mẫu giáo rất hạn chế (tốt nhất là bạn hãy đặt trước vài tháng!), thời gian mở và đóng cửa rất nghiêm ngặt.

 1. Người thân trong gia đình
 • Ưu điểm: Bạn sẽ hiểu rõ người chăm sóc bé là ai và điều này giúp bạn bớt căng thẳng hơn! Người thân trong nhà cũng có thể thích ứng với khung thời gian và các ràng buộc của bạn. Mối quan hệ giữa người thân và trẻ cũng rất gần gũi.
 • Nhược điểm: Các khía cạnh liên quan đến giáo dục có thể dẫn đến bất hòa. Chăm sóc trẻ sẽ cần rất nhiều năng lượng nên bạn cần đảm bảo rằng ông bà có những gì cần thiết để chăm sóc cháu cả ngày.

Vậy trẻ thực sự cần những gì?

Nhờ người khác ngoài mẹ để trông trẻ có thể là một biến động lớn đối với con. Để giúp bé thích nghi, hãy giải thích lý do cho sự thay đổi này với trẻ và lên kế hoạch cho giai đoạn làm quen trước khi bắt đầu để bé có thể tập dần quen với môi trường mới trong thời gian đó. Bạn có thể ở lại cùng con trong khoảng thời gian đầu, sau đó rút ngắn khoảng thời gian từ từ qua mỗi lần. Đây là quy trình tiêu chuẩn trong nhà trẻ, và việc “dụ trẻ dần dần” cũng có thể được áp dụng khi bạn thuê người trông trẻ hoặc thậm chí để bà ngoại trông bé.

 

Trẻ con cũng có ý kiến của riêng mình!

Nếu như khi bạn chở con đến vào buổi sáng hoặc đón con vào buổi tối và con hay cáu kỉnh, tức giận hoặc buồn bã, thì có lẽ bạn đã lựa chọn phương pháp trông trẻ chưa phù hợp với con. Bạn có thể thảo luận điều này với người quản lý nhà trẻ hoặc người giữ trẻ để tìm hiểu điều con thực sự cần.

 

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích về nuôi dạy con:

Mẹo giao tiếp với con hiệu quả

Cùng con ăn sáng nhé mẹ ơi!

Những điều mẹ cần biết khi cho trẻ đến trường