MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Tìm hiểu tư thế cho con bú đúng cách

Tư thế cho con bú đúng cách sẽ giúp con dễ mút sữa, đồng thời thúc đẩy quá trình sản xuất sữa, khiến mẹ thoải mái hơn. Xem ngay!

4 min để đọc Oct 15, 2015

Chuyện cho con bú đến rất dễ dàng và tự nhiên, mẹ sẽ thấy tư thế cho con bú đúng cách không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, cần lưu ý một vài điểm để khoảnh khắc giữa mẹ và con trở nên gắn kết tuyệt vời. Cùng tìm hiểu với Nestlé Mom&Me nhé!
 

Cho con bú sữa mẹ từ A đến Z

ư thế phổ biến nhất khi cho con bú đó là giữ con trên đùi mẹ, hỗ trợ bằng cánh tay cùng chiều với bên ngực con bú

 

Tư thế phổ biến nhất khi cho con bú đó là giữ con trên đùi mẹ, hỗ trợ bằng cánh tay cùng chiều với bên ngực con bú. Con phải đối mặt với mẹ, bụng của con nằm áp vào mẹ. Nếu mẹ đang cho con bú ngực trái, thì tư thế cho con bú đúng cách đó là sử dụng tay trái của mẹ để nâng đỡ cột sống và phía dưới của con. Tựa khuỷu tay trái của mẹ trên một tay vịn, một cái gối hoặc bất cứ vật gì khiến mẹ thoải mái. Sử dụng tay phải của mẹ để giữ ngực trái và hướng nó vào miệng của con. Cánh tay trái của mẹ hỗ trợ các góc độ của đầu con. Nếu cằm của con chạm vào vú của mẹ và mũi gần với núm vú của mẹ, nhiệm vụ hoàn thành!

Tư thế bế con dưới cánh tay mẹ thường được sử dụng trong vài tháng đầu tiên, sau ca sinh khó khăn hoặc khi cho con bú. Vị trí con ở ngang thắt lưng, được giữ bởi cánh tay của mẹ. Hỗ trợ cổ và đầu của con với bàn tay đối diện của mẹ. Mẹ nằm nghiêng trên giường và đặt con nằm nghiêng đối diện với mẹ, miệng con ở gần núm vú của mẹ để có thể cho con bú đúng cách.

Tư thế khác là bắt chéo chân với một gối đệm trên đầu gối của mẹ, dựa mình một vị trí thoải mái rồi cho con bú. Ngoài chú ý cho con bú đúng cách mẹ cũng đừng quên chăm sóc bản thân mình. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Cách Chăm Sóc Ngực Đúng Cách Khi Cho Con Bú tại đây.

Điều chỉnh tư thế cho con bú đúng cách phù hợp với chiếc miệng xinh
 

Điều chỉnh tư thế cho con bú đúng cách phù hợp với chiếc miệng xinh

 

Khi đói, con sẽ mở miệng lớn và xoắn tìm vú mẹ. Để không bị đau khi cho con bú, mẹ lưu ý:

  • Bắt đầu cho bú: Mở rộng miệng con để dễ dàng ngậm xung quanh núm vú và một phần của quầng vú. Con cuộn lưỡi dưới núm vú. Nếu con đang gặp khó khăn, mẹ hãy cho con bú đúng cách bằng cách véo núm vú và quầng vú tạo thành một hình chữ  U để sữa mẹ dễ đi vào miệng con.
  • Lúc đang bú: Con sẽ cử động môi dưới và nhấn mũi vào ngực mẹ. Mẹ sẽ thấy cử động thường xuyên từ hàm dưới của con, xen kẽ giữa bú, nuốt và thở.

 Tư thế cho con bú đúng cách khi có cặp song sinh

Tư thế cho con bú đúng cách khi có cặp song sinh

 

Nuôi con bằng sữa mẹ khi có cặp song sinh sẽ vất vả hơn. Mẹ có thể cho bú đồng thời hoặc luân phiên. Nếu một bé khó bú, hoặc muốn tạo mối quan hệ cá nhân với từng con, mẹ hãy cho con bú luân phiên. 

Cho con bú đồng thời là cách tiết kiệm thời gian và, tất nhiên, nếu cả hai con đều đang đói cùng một lúc. Trong trường hợp này mẹ hãy chọn tư thế cho con bú đúng cách là bế con dưới cánh tay, đặt hai con đối mặt với nhau.

Để cho con bú đúng cách cần có sự tập trung

Mẹ có thể cho con bú ở bất kể tư thế nào miễn là cảm thấy thoải mái. Nếu mẹ không đúng vị trí, hoặc nếu mẹ đang căng thẳng với cổ hoặc quay trở lại, con sẽ cảm nhận được và có thể bú ngắt quãng hoặc dời vú mẹ. Mẹ chỉ nên tập trung vào việc cho con bú.

Làm sao biết con đã bú đủ?

Dấu hiệu cho biết con đã bú sữa mẹ đủ

 

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng cần biết khi nào con đã bú đủ. Dấu hiệu nhận biết điều đó là mẹ cảm thấy thoải mái và không bị đau ở ngực, ngực mẹ mềm hơn sau khi con bú. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Nắm Bắt Dấu Hiệu Đói - No Để Cho Con Bú Và Ăn Dặm để biết cho bé bú vừa đủ. 

Người phụ nữ cho con bú sẽ trải qua cơn sóng cảm xúc trong lòng. Con no nê nằm yên trong vòng tay mẹ. Dường như thời gian đứng yên: khoảnh khắc của sự hài hòa, liên kết thật giá trị giữa mẹ và con!