MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Thực phẩm nên tránh khi mang thai

Tôi có thể ăn cá sống không? Tôi có thể ăn phô mai chưa tiệt trùng không? Tôi có thể ăn bò tái không? Mẹ tôi bảo rằng, khi bà mang bầu, bà không để tâm nhiều đến chuyện ăn uống. Vậy tại sao tôi phải nghe nhiều cảnh báo đến như thế?

4 min để đọc Oct 13, 2015

Khi mang thai, bạn phải để ý đến chế độ ăn uống. Một số bệnh truyền nhiễm có thể truyền qua thực phẩm như bệnh nhiễm ký sinh trùng Lísteria và bệnh toxoplasma, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và bé. Nhưng đừng bi quan: với thói quen ăn tốt, bạn sẽ không gặp phải rủi ro nào.

Để tránh nguy cơ nhiễm bệnh Lísteria

Căn bệnh này là do vi khuẩn listeria khu trú ở đường ruột, có trong thịt sống, hải sản, trái cây, rau củ và phô mai chưa tiệt trùng... Mọi người có thể nhiễm khuẩn này. Đối với người khỏe mạnh, đây chỉ là một bệnh truyền nhiễm lành tính, nhưng đối với phụ nữ mang thai thì rủi ro tăng cao: sẩy thai, sanh non, suy hô hấp...

Triệu chứng của bệnh Listeria có thể không rõ ràng, bạn có thể bị cảm lạnh và sốt nhẹ. Nếu bạn bị như thế, hay trao đổi với bác sĩ , bác sĩ  có thể cho bạn kiểm tra máu để xem có bị nhiễm khuẩn listeria hay không. Nếu kết quả không có vấn đề gì, bác sĩ  sẽ kê cho bạn thuốc kháng sinh thích hợp

Đề phòng tránh bệnh này, bạn cần tập  thói quen ăn tốt như sau:

Tránh dùng tất cả các loại thực phẩm sống: không dùng các sản phẩm bơ sữa chưa được tiệt trùng (nên chọn phô mai đã tiệt trùng), cá sống (sushi, ca hồi xông khói...), hải sản sống, thịt sống (tái,  ..) hoặc trứng sống...

Không dùng các loại thịt đông lạnh (thịt nguội, gan và pate) và nên chọn thịt giăm bông đóng gói hút chân không hơn là thịt giăm bông cắt miếng.

Nấu chín trước khi ăn.

Rửa trái cây và rau củ trước khi dùng. Lời khuyên của chúng tôi là pha thêm 1 muỗng giấm vào nước rửa rau củ. Tuy nhiên, không nên ngâm trái cây lâu để đảm bảo giữ nguyên khoáng chất và vitamin.

Đề phòng tránh bệnh toxoplasma

Căn bệnh này là do những vi khuẩn ký sinh trên mèo truyền qua và không nghiêm trọng đối với người bình thường, nhưng đối với phụ nữ mang thai chưa chích ngừa uốn ván, thì bệnh có thể gây khiếm khuyết nghiêm trọng cho bào thai). Để biết bạn đã chích ngừa uốn ván, phòng bệnh toxoplasma hay chưa, bác sĩ  sẽ cho bạn đi xét nghiệm máu khi bắt đầu mang thai. Hầu hết phụ nữ (khoảng 50%) đã mắc phải bệnh này mà không nhận ra và vắc xin sẽ giúp họ sản xuất kháng thể trong trường hợp họ nhiễm khuẩn lần sau.

Đối với những người chưa được tiêm vắc xin phòng ngừa, số ca bị nhiễm khi mang thai được thông kê là khoảng 2,700 trường hợp một năm, theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm của Pháp. Trong số này có khoảng 600 trường hợp là bị nhiễm bệnh toxoplasma bẩm sinh (bị nhiễm khuẩn từ lúc còn là bào thai), và 175 trường hợp trong số đó có hậu quả nghiêm trọng. Vi vậy, bạn cần cẩn trọng hơn và chỉ nên ăn những thực phẩm sạch. Những cảnh báo có thể giống với bệnh Lísteria: rửa sạch trái cây và rau củ bằng nước pha giấm, không nên dùng các sản phẩm bơ sữa chưa tiệt trùng, nấu chín... Tránh tiếp xúc với mèo, đặc biệt là phân của chúng!

Những nguyên tắc vệ sinh sạch sẽ khác:

Ngoài những nguyên tắc trên, bạn cũng nên xem trọng những nguyên tắc ăn uống sau:

Kiểm tra hạn sử dụng thực phẩm

Tránh ăn thức ăn dư thừa hoặc tối thiểu cũng nên hâm lại trước khi ăn.

Rửa tay trước khi nấu ăn và ngồi vào bàn ăn

Đảm bảo nơi bạn cất giữ đồ ăn luôn sạch sẽ: thường xuyên lau chùi tủ lạnh và tủ chén.

Ngoài ra, cũng nên nhớ rằng bạn không nên uống rượu khi mang thai. Bạn cũng nên hạn chế dùng các loại thức uống như cà phê và những loại thức uống có hàm lượng caffeine cao, nước có ga hoặc trà. Nên chọn loại cà phê đã lọc hết chất caffeine và trả thảo mộc (như trà hoa cúc).