MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Thực phẩm ăn dặm cho bé: Chế biến sẵn hay tự nấu?

Thực phẩm ăn dặm cho bé được chế biến sẵn hay tự nấu đều mang lại giá trị dinh dưỡng nên mẹ có thể linh hoạt cả hai. Xem ngay nhé!

6 min để đọc Oct 15, 2015

Nhiều mẹ thường hay băn khoăn không biết khi bé tập ăn dặm thì mẹ nên chọn phương thức chế biến sẵn hay tự nấu các món ăn dặm. Thật ra mẹ hoàn toàn không cần thiết phải làm khó bản thân và cảm thấy áy náy nếu mẹ chọn các thực phẩm ăn dặm cho bé dạng pha sẵn, vì mỗi loại đều có lợi thế riêng mà mẹ và bé đều có thể tận dụng. Sau đây là một vài gợi ý giúp mẹ tìm ra lựa chọn tốt nhất cho hành trình ăn dặm của bé, cùng tham khảo với Nestlé Mom&Me nhé!

Nên kết hợp cả hai loại thực phẩm ăn dặm cho bé

Việc tự chế biến thức ăn đòi hỏi thời gian, bảo quản và vệ sinh đúng cách các dụng cụ làm bếp cần thiết, đặc biệt khi nấu cho bé. Còn thức ăn chế biến sẵn mà bạn mua tại các cửa hàng hoặc siêu thị, ngược lại rất tiện lợi.

Không chỉ vậy, pháp luật hiện nay đòi hỏi thực phẩm ăn dặm cho bé phải cung cấp một nguồn vitamin và khoáng chất nhất định. Các bài kiểm tra lưu lượng fornitrates và các chất ô nhiễm khác trong sản phẩm dinh dưỡng chế biến sẵn rất nghiêm ngặt. Đôi khi mua một hộp bột rau củ ăn dặm chế biến sẵn còn an toàn hơn tự làm.

Khi bé chỉ mới bắt đầu làm quen với các món ăn dặm, bạn chỉ nên cho một lượng thức ăn rất ít nhưng phải đầy đủ chất. Hẳn không dễ dàng gì khi nấu một bữa ăn với chỉ một chút xíu gạo và “30g” rau! Mẹ có thể tham khảo thêm Tìm Hiểu Dung Tích Dạ Dày Để Lên Thực Đơn Cho Trẻ tại đây. Mặc dù dạ dày rất nhỏ nhưng nhu cầu dinh dưỡng cho bé ăn dặm lại rất cao. Vì vậy, bạn có thể thấy, có không chỉ một mà nhiều giải pháp để đáp ứng khẩu vị của con trong giai đoạn khám phá và phát triển ý thức về hương vị.

 

Cả hai loại thực phẩm ăn dặm cho bé đều cung cấp một nguồn vitamin và khoáng chất nhất định để bé khỏe mạnh

 

Chọn thực phẩm ăn dặm cho bé tự nấu cần chú ý điều gì? 

Khi mới cho bé tập ăn dặm, mẹ nên sắm những đồ dùng làm bếp phù hợp. Giải pháp lý tưởng nhất là mua 1 máy xay trộn thực phẩm để có thể giã đông, hâm nóng, hấp và xay nhuyễn thức ăn chỉ với vài nút bấm. Bên cạnh đó, mẹ có thể sử dụng nồi hấp, luộc (không bỏ muối), nấu với lò vi sóng, sau đó cho vào máy xay thực phẩm nghiền nhuyễn cho bé là xong.

Khi chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé mẹ nên cố gắng nấu đủ cho vài bữa và trữ đông phần thức ăn dư. Hãy chủ động chuẩn bị một bữa ăn trước để tránh tình trạng con yêu mệt mỏi và đói khóc lóc mà mẹ không kịp làm xong ngay các món ăn dặm. Cuối cùng, mẹ hãy lên trước thực đơn ăn dặm trong tuần để đảm bảo bữa ăn của bé được thay đổi đa dạng. Mẹ thậm chí có thể xây dựng kế hoạch bữa ăn hàng tuần, giống như cách làm của các nhà trẻ.

Khi mua nguyên liệu, mẹ hãy lên các món ăn dặm khác nhau có thể dùng các nguyên liệu này trong suốt cả tuần (ví dụ như khoai tây có thể làm món súp rau củ nghiền, hoặc khoai tây với thịt hầm...). Hãy chọn các loại rau trái đang trong mùa để có thực phẩm tươi ngon với lượng vitamin dồi dào cho thực đơn ăn dặm của bé. Mẹ cũng có thể dùng các loại rau củ cấp đông đã được gọt vỏ sơ chế cho tiện lợi hơn. Hoặc khi chế biến thịt cá nấu ăn cho cả gia đình, mẹ hãy dành cho bé những phần thịt mềm nhất (như ức gà) để bé tập ăn dặm.

Lưu ý: Mẹ không cần thêm muối hoặc đường vào các loại rau trái nghiền tự làm. Hàm lượng đường và muối tự nhiên trong trái cây và rau quả đã khá đầy đủ với các nhu cầu và phù hợp với cơ thể còn non nớt của bé.

Nếu có thời gian và hứng thú tự nấu những bữa ăn cho thiên thần nhỏ thì mẹ sẽ thấy không quá phức tạp. Đừng quên tận hưởng niềm vui khi chế biến những thực phẩm ăn dặm cho bé, có thể con yêu cũng sẽ rất thích thú dõi theo bạn thể hiện tài nghệ quanh nhà bếp đấy! 
 

Khi tự chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé mẹ hãy lên thực đơn ăn dặm đa dạng và tiện lợi

Chọn thực phẩm ăn dặm cho bé chế biến sẵn cần chú ý điều gì? 

Nếu mẹ không có thời gian để tự nấu, thì các món ăn dặm được chế biến sẵn là giải pháp tiện lợi cho mẹ. Thực phẩm ăn dặm cho bé được chế biến sẵn này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé, đồng thời còn cung cấp thêm một lượng các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, giúp bé tập ăn dặm dễ dàng hơn. Trong thực tế, các sản phẩm dinh dưỡng dành trẻ sơ sinh có thể được quản lý và kiểm tra nghiêm ngặt hơn nhiều so với các sản phẩm dành cho người lớn. Nhãn hàng Nestlé - một trong những thương hiệu cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cho trẻ em đã thực hiện điều này thậm chí tốt hơn nữa thông qua các cam kết mạnh mẽ như sau:

  • Hạn chế lượng muối trong các sản phẩm của Nestlé để không làm quá tải cơ thể mong manh của bé. Công thức nấu ăn trong thực phẩm ăn dặm cho bé dành cho Giai đoạn 1 (trẻ từ 6 tháng trở lên) không chứa muối thêm, và công thức nấu ăn cho bé từ Giai đoạn 2 trở đi có chứa muối với số lượng hạn chế.
  • Hạn chế thêm đường trong các sản phẩm của Nestlé để bé không trở nên quen với hương vị quá ngọt.
  • Chất lượng và hàm lượng chất béo hợp lý trong các sản phẩm dinh dưỡng Nestlé giúp tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh của bé.
  • Hàm lượng protein hợp lý trong sữa và các sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ thịt, cá phù hợp với cơ thể non nớt của bé.
  • Cam kết về hương vị trong công thức nấu ăn thực phẩm ăn dặm cho bé thực sự ngon hơn nhờ kỹ thuật chế biến hiện đại bảo đảm hương vị của thành phần nguyên liệu.

 

Thực phẩm ăn dặm cho bé của Nestlé hạn chế lượng muối và đường để bảo đảm sức khỏe của bé

 

Các cam kết này cho phép Nestlé cung cấp những sản phẩm sữa công thức và các thực phẩm ăn dặm cho bé như bột ăn dặm chế biến sẵn phù hợp và tôn trọng thể trạng mong manh chưa trưởng thành của bé, đồng thời giúp bé phát triển thói quen ăn uống tốt