Feed icon
Article

Thời kỳ kén ăn của trẻ thường mang tính tạm thời

Tương tự như người lớn, sự thèm ăn của trẻ nhỏ thay đổi mỗi ngày. Khi chuyển tiếp giữa các giai đoạn, trẻ bước vào quá trình phát triển về thể chất và tinh thần nên hiện tượng kén ăn xảy ra thường xuyên hơn. Cha mẹ không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh để giúp trẻ nhẹ nhàng trải qua thời gian này.

3 phút để đọc Tháng 10 24, 2019

Theo chia sẻ từ chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), trẻ có những lúc thích ăn và không thích ăn. Tại các giai đoạn chuyển tiếp các cấp học hoặc có sự thay đổi đột ngột làm trẻ mất cảm giác thèm ăn.

Thông thường, tình trạng kén ăn chỉ mang tính tạm thời và diễn ra trong một thời gian nhất định từ vài ngày đến vài tuần, thậm chí ngay trước và sau sự kiện. Chuyên gia chia sẻ việc trẻ kén ăn trong thời điểm này là bình thường và cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp sau để đồng hành cùng trẻ.

  • Bình tĩnh đừng quá lo lắng về việc trẻ bỗng nhiên ăn ít hoặc không ăn.
  • Quan sát và điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp với nhu cầu của trẻ. Biện pháp này giúp bé cảm thấy thoải mái và vượt qua giai đoạn chuyển tiếp nhanh hơn.

Cha mẹ cần hiểu rõ nhu cầu ăn của trẻ

Cha mẹ cần hiểu rõ nhu cầu của trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp để có hướng điều chỉnh hiệu quả

  • Càng áp lực hay tìm đủ mọi cách cho trẻ ăn thì càng làm giai đoạn chán ăn này kéo dài và thêm phức tạp. Thay vào đó, cha mẹ nên tham khảo mong muốn của bé về lượng thức ăn.
  • Trẻ con thường bị thu hút bởi những món ăn được trang trí đẹp và nhiều màu sắc. Để trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp dẫn bởi thức ăn, cha mẹ nên dành thời gian đa dạng thực đơn hàng ngày, trang trí bắt mắt và sắp đặt món ăn trong tầm mắt của trẻ.

Đa dạng thực đơn hàng ngày của trẻ

Món ăn với màu sắc bắt mắt sẽ khiến trẻ cảm thấy hào hứng hơn khi ăn

Tuy nhiên, nếu trẻ liên tục kén ăn trong 3 tháng, mức tăng trưởng có dấu hiệu chựng lại hay chiều hướng giảm thì cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chi tiết và chính xác.