MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Tập cho bé ngồi bô

Con mình sắp đi học nên bây giờ là lúc tốt nhất để dạy bé ngồi bô. Mình phải làm gì để giúp bé?

4 min để đọc Oct 15, 2015

Dạy bé đi vệ sinh hay bé tập ngồi bô là một trong những bước giúp bé trở nên tự lập và trưởng thành. Đồng thời, gánh nặng của bố mẹ cũng được vơi đi vì không phải thay tã cho bé nữa. Đó là nếu bé có thể học đi bô một cách nhanh chóng…

Tuy nhiên, mong muốn của bố mẹ và kì vọng của những người lớn khác lại hoàn toàn trái ngược. Bà của bé luôn nói với mẹ rằng “Bé học đi bô lâu quá”, nhà trường lại nhấn mạnh “Chúng tôi chỉ nhận trẻ qua giai đoạn mặc tã” – những lời hối thúc ngầm này khiến cho mẹ rất lo lắng. Để việc dạy bé đi vệ sinh không còn là nỗi ám ảnh, mẹ hay thử những lời khuyên dưới đây nhé!

Trẻ có thôi tè dầm ở độ tuổi nhất định?

Không có độ tuổi nào nhất định cho việc này. Bé yêu của mẹ chỉ ngưng tè dầm khi về mặt sinh lý, bé đã biết cách kiểm soát cơ quan bài tiết của mình, và về mặt tâm lý, bé cho rằng mình không còn nhỏ nữa. Không phải tất cả trẻ em đều thôi tè dầm ở một giai đoạn nhất định, nhưng thường trẻ sẽ ngưng tè dầm ban đêm từ tháng thứ 15 đến tháng thứ 36, còn tè dầm ban ngày sẽ ngưng khi bé khoảng 28 tháng tuổi.

Làm sao để biết khi nào bé muốn dùng bô?

Có nhiều dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ngồi bô, chẳng hạn như đứng lên ngồi xuống mà không cần phải đỡ, biết đá bóng, biết tự leo cầu thang, biết bắt chước người lớn, biết tự ăn một mình và thể hiện sự tự lập của bản thân. Một số dấu hiệu khác bao gồm việc thích chơi với bô và hay sờ tã mỗi khi đi tè.

Dùng bô quá sớm có ngăn trẻ phát triển cách đi vệ sinh trong toilet không?

Sự thật đúng là mẹ không nên ép bé phát triển quá tốc độ của mình. Bắt trẻ tập dùng bô sẽ chỉ trì hoãn quá trình tập đi toilet sau này mà thôi.

Do đó, thời điểm hoàn hảo nhất là khi bé quyết định rằng mình đã sẵn sàng dùng bô. Trước thời điểm này, mẹ có thể giải thích cho bé cách dùng bô và bé sẽ phải làm gì.

Cho bé ngồi bô đều đặn theo thời gian có ích hay không?

Mẹ có thể tập thói quen ngồi bô cho bé theo thời gian (khi thức dậy trước khi ngủ trưa, sau khi ngủ trưa…) Việc đặt bô ở trong nhà vệ sinh cũng sẽ giúp trẻ làm quen với việc nhìn thấy bô thường xuyên. Mẹ có thể ngồi cùng với bé để bé yên tâm, đồng thời giải thích rằng đi bô là chuyện hoàn toàn bình thường.

Có nên để bé ngồi bô một mình cho đến khi xong?

Bắt bé ngồi mãi trên bô sẽ chỉ làm bé sợ rằng đã không làm đúng lời mẹ nói và không được mẹ yêu thương nữa. Điều này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến lòng tự trọng của bé. Nếu sau vài phút mà bé vẫn không đi, mẹ hãy cứ khen bé đã cố gắng, rồi thử lại lần nữa sau đó vài tiếng đồng hồ.

Phải làm gì khi bé “ra quần”?

Tập ngồi bô đương nhiên lúc nào cũng đi kèm với các “sự cố”. Mẹ nên động viên bé và nhắc bé lần sau chớ để đến phút chót mới chịu gọi mẹ.

Nếu bé không chịu ngồi bô, mình có nên dạy bé dùng toilet luôn?

Thật ra việc sử dụng toilet là bước cuối cùng của quá trình dạy bé ngồi bô, tức là trước đó bé phải biết sử dụng bô thì mới có thể sử dụng toilet được.

Bé đã ngưng tè dầm nhưng sau đó lại tái phát?

Có nhiều lý do khiến trẻ quay trở lại giai đoạn tè dầm, mà việc nhà có thêm em trai hay em gái là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên vấn đề này sẽ không kéo dài. Mẹ chỉ cần kiên  nhẫn một chút và mọi thứ sẽ đâu lại vào đấy.

Bé không tè dầm vào ban ngày nữa, mất bao lâu thì bé cũng thôi tè dầm vào ban đêm?

Vấn đề này tùy thuộc vào mỗi trẻ. Có khi là vài ngày, vài tuần, đến vài tháng… Đôi lúc trẻ lại ngưng tè dầm ban đêm trước. Điều quan trọng nhất là mẹ không được gây áp lực cho bé. Trẻ em có những vấn đề của riêng mình, và bố mẹ cần phải hiểu và thích nghi với điều đó. Dù vậy, nếu bé hơn 5 tuổi mà vẫn còn phải mặc tã thì mẹ cũng nên lo ngại và tìm đến các chuyên gia để xin ý kiến.