MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Tập cho bé ăn dặm không khó đâu mẹ ơi!

Tập cho bé làm quen với việc ăn dặm sớm không khó chỉ cần mẹ lựa chọn mốc thời gian và chế độ dinh dưỡng hợp lý thôi!

4 min để đọc Oct 24, 2019

Bước sang tháng thứ 6, bé yêu bắt đầu làm quen với các loại thức ăn thể đặc và rắn. Chắc hẳn mẹ sẽ không khỏi lúng túng và băn khoăn không biết làm sao để tập cho con ăn dặm dễ dàng. Mẹ không cần lo đâu, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách cho bé ăn dặm tránh gây stress cho cả mẹ và con nhé.

Hình minh họa cách tập cho bé ăn dặm

 

1. Tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn dặm đầu tiên

Bước 1: Hãy thử phản ứng của bé bằng cách cho bé chơi với thìa nhựa ăn dặm. Nếu bé hân hoan, tự nếm thử thìa nhựa thì việc luyện tập cho bé ăn dặm có thể bắt đầu suôn sẻ trong không khí vui vẻ vừa tập vừa chơi rồi đó.

Bước 2: Mẹ nhớ cho bé ngồi ngay ngắn lại để tránh bị sặc, tốt nhất là nên cho trẻ ngồi ghế ăn chuyên biệt để hình thành thói quen khi ngồi vào ghế bé sẽ ăn ngoan, không quấy khóc và đòi bế rong.

Bước 3: Bắt đầu bằng ½ thìa bột ăn dặm hoặc có thể ít hơn. Các mẹ cũng nên tạo bầu không khí vui vẻ bằng cách trò chuyện với bé về chén bột, nhằm thu hút sự chú ý của bé về món ăn dặm.

Bước 4: Mẹ nên nghỉ giữa các muỗng ăn bằng cách tiếp tục trò chuyện và chơi với bé, tránh ép bé ăn nhé. Nếu lần đầu tiên bé không ăn hết thì mẹ cũng đừng lo, bởi việc tạo ấn tượng tốt và vui vẻ cho lần ăn dặm đầu tiên quan trọng hơn.

 

2. Thời gian nào phù hợp để tập cho bé ăn dặm

 

Hình minh họa cách tập cho bé ăn dặm

Một vấn đề khiến nhiều mẹ băn khoăn là nên tập ăn dặm cho bé vào buổi nào trong ngày: sáng, trưa hay chiều? Mẹo nhỏ là hãy tập cho bé ăn dặm lúc bé đang đói nhất trong ngày. Với trẻ dùng sữa mẹ thì bé sẽ háu ăn hơn vào cuối chiều và với trẻ nuôi bằng sữa công thức thì buổi sáng trẻ thường đói và dễ ăn nhất.

Bên cạnh đó, khi bắt đầu hành trình ăn dặm cho con, mẹ không nên chọn vào buổi tối, vì buổi ăn dặm đầu tiên thường khó khăn, trẻ khó tiếp thu món mới, khiến trẻ dễ cáu gắt do đói bụng nhưng vẫn không được dùng món ăn quen thuộc là sữa mẹ. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ cả đêm trẻ thức trắng đó.

 

3. Hiểu rõ về cảm xúc bằng ngôn ngữ cơ thể trẻ trong bữa đầu ăn dặm

 

Việc tạo nên bầu không khí vui vẻ và hào hứng trong bữa đầu ăn dặm là rất quan trọng. Sau muỗng ăn đầu tiên, nếu thấy bé háo hức há miệng và vui vẻ chơi tiếp cùng đồ chơi thì mẹ hãy yên tâm, bé đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình ăn dặm rồi. Nhưng nếu bé biểu hiện những cảm xúc tiêu cực thì mẹ cũng không nên ép trẻ tiếp tục ăn mà hãy kiên trì thử lại trong buổi tập ăn sau nhé.

Ngoài ra, mẹ hãy lưu ý những ngôn ngữ cảm xúc của trẻ theo độ tăng dần sau: nhăn mặt, ngậm miệng và cuối cùng là phì thức ăn. Việc nhăn mặt đôi khi chỉ vì thức ăn quá mới mẻ chứ không hẳn là vì bé không thích, khi gặp trường hợp này, mẹ hãy thử đút thêm muỗng nữa cho bé nhé, nếu bé tỏ ra cáu gắt và biểu hiệu 2 cảm xúc còn lại thì mẹ nên tạm dừng và thử lại lần sau.

Hi vọng với những mẹo nhỏ này, mẽ sẽ tự tin hơn để bước vào hành trình ăn dặm cùng con nhé!

Với bột ăn dặm Nestlé CERELAC, việc tập cho bé ăn dặm sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi bột có hương vị thơm ngon tự nhiên, bột mềm mịn, dễ tiêu hóa nhờ áp dụng công nghệ CHE hiện đại. Nhờ đó, bé nhà mình sẽ rất hứng thú với việc ăn dặm đó mẹ.

Ngoài ra, mẹ có thể xem thêm các bài viết bổ ích để cho con bữa ăn dặm dinh dưỡng:

Gợi ý xây thực đơn cho bé 6 tháng thật chuẩn!

Gợi ý món ăn dặm 8-9 tháng: con nhìn là mê!

Ăn dặm an toàn là sao mẹ nhỉ?

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.

Hình minh họa cách tập cho bé ăn dặm

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại bột CERELAC phù hợp với khẩu vị của bé nhà mình, bạn vui lòng truy cập tại đây. Hoặc bạn có thể đặt mua ngay tại đây để được giao hàng tận nơi và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa nhé!