MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Tập ăn dặm cho bé khám phá hương vị mới

Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu cách tập ăn dặm cho bé đúng cách để giúp trẻ khám phá hương vị mới qua giai đoạn cắn và nhai mẹ nhé!

5 min để đọc Oct 15, 2015

Từ khi mới sinh bé chẳng ăn gì ngoài sữa mẹ. Cho đến khi mẹ tập ăn dặm cho bé thì bé không chỉ biết về mùi vị mà còn cảm nhận được kết cấu thức ăn mới. Đây là giai đoạn mà mẹ cần lưu ý để hướng dẫn cách cho bé ăn dặm đúng nhất.

Quá trình phát triển của trẻ đang được diễn ra trên mọi góc độ. Sau một vài tháng, chiếc miệng nhỏ xinh của bé đã có thể tiếp nhận những thực phẩm khác ngoài sữa. Giai đoạn 6 - 12 tháng, bé đã sẵn sàng để khám phá không chỉ kết cấu mới mà cả những hương vị mới. Đây sẽ là một giai đoạn trải nghiệm quan trọng, có thể coi là một cuộc cách mạng với bé!

Nhai là một bước quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ

Nếu nuốt là một phản xạ tự nhiên thì nhai là kết quả của quá trình tập ăn dặm cho bé bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi và tiếp tục cho đến khoảng 1 năm tuổi. Đây là lý do tại sao bé sơ sinh không thể nuốt bất cứ thứ gì khác ngoài sữa trong 3 tháng đầu đời, bởi chiếc lưỡi nhỏ bé của trẻ theo bản năng sẽ đẩy bất kỳ thực phẩm rắn nào ra ngoài.

Gần tới 6 tháng, một thế giới hoàn toàn mới mở ra cho bé. Trước hết, bé có thể nuốt, chóp chép, giữ một miếng thức ăn trong miệng. Tất nhiên, bé sẽ sớm làm quen và thích thú với những cảm giác mới này.

Khoảng 2 tháng sau đó, thần kinh vận động của bé phát triển cùng sự xuất hiện của răng cửa giúp trẻ bắt đầu biết nhai. Nhờ vào kỹ năng mới này, các cơ bắp trong má, môi và cổ của bé mạnh mẽ hơn. Bé có thể khám phá ra kỹ năng nghiền vỡ thức ăn trong miệng của mình.

 

Nhai là kết quả của quá trình tập ăn dặm cho bé

 

Chẳng mấy chốc trẻ sẽ có thể ăn thức ăn trong dạng miếng nhỏ. Mẹ có thể tham khảo thêm Bánh Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi Tập Nhai để hoàn thiện kỹ thuật nhai, hàm của bé kéo dài và định hình dần. Việc mẹ tập ăn dặm cho bé dần dần sẽ giúp bé hạn chế bị nhiễm trùng tai và ít nhờ vào bác sĩ chỉnh răng. Hơn nữa, trong thời gian học cách nhai này, thiên thần nhỏ của bạn cũng sẽ đồng thời biết cách cầm muỗng và bình nước của mình. 

Tập ăn dặm cho bé theo từng giai đoạn tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé đã sẵn sàng để khám phá những hương vị mới. Cách cho bé ăn dặm tốt nhất là mẹ phải tôn trọng từng giai đoạn trong quá trình phát triển của trẻ và không bao giờ ép buộc bé.

 • Khoảng 6 tháng: Mẹ cần hướng dẫn cách cho bé ăn dặm bằng việc cung cấp thực phẩm xay nhuyễn, kết cấu mịn, không nên khác hoàn toàn so với sữa, để bắt đầu quá trình chuyển đổi một cách nhẹ nhàng nhất có thể.
 • Khoảng 7 - 8 tháng: Mẹ cần tập ăn dặm cho bé thông qua việc thay thế bằng thức ăn nghiền để lại kết cấu nhiều hơn, như trái cây và rau củ nghiền.
 • Từ tháng 9 trở đi: Để tập ăn dặm cho bé mẹ hãy chuyển sang miếng thức ăn nhỏ, mềm như mì ống, khoai tây nấu chín xắt hạt lựu, cơm mềm, trái cây nấu chín và rau,... Tiếp tục để thịt xay nhuyễn và cá với kết cấu là xơ khó nhai hơn một chút.
 • Từ 12 tháng trở đi: Bữa ăn của bé có thể bao gồm nhiều phần nhỏ thức ăn với độ đặc và độ vụn khác nhau. Mẹ hãy tập ăn dặm cho bé bằng việc nghiền thức ăn với nĩa, thử những lát cà rốt nấu chín, hay một mảnh củ cải đường, cà chua bỏ da... Mẹ cần lưu ý "bé con" của bạn vẫn không thể ăn như một người trưởng thành.
   
Tùy vào mỗi tháng tuổi mà sẽ có cách cho bé ăn dặm thích hợp

 

Trong quá trình tập ăn dặm cho bé thì mẹ không nên buộc bé ăn những thức ăn nhiều đạm như thịt và cá (3 - 8 muỗng cà phê mỗi ngày) mà hãy ưu tiên sữa, sản phẩm sữa và ngũ cốc. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Tìm Hiểu Về Ngũ Cốc Cho Bé Ăn Dặm tại đây để chọn loại ngũ cốc phù hợp với bé. 


Lắng nghe yêu cầu của bé để tập ăn dặm cho bé

Dù bạn có đang tập ăn dặm cho bé theo đúng khoa học, bạn vẫn nên lắng nghe nhu cầu của bé. Dưới đây là một vài lời khuyên:

 • Giúp bé phân biệt các loại thực phẩm khác nhau.
 • Cung cấp các món ăn dặm cho bé xay nhuyễn kết hợp thức ăn nghiền khác hoặc cá miếng nhỏ, tùy thuộc vào tuổi của bé.
 • Thỉnh thoảng hãy để bé chạm vào thức ăn để bé phát triển tất cả các giác quan của mình.
 • Nếu bé không thích cách chế biến một loại thức ăn đặc biệt: Chờ một vài ngày sau đó để thử lại cùng cách chế biến này với thực phẩm khác lần nữa.
 • Nếu bé không muốn nếm thử một món ăn mới thì mẹ không buộc bé phải ăn. Nếu cai sữa là một quá trình mất thời gian, bạn không nên vội vã. Đừng biến bữa ăn thành một cuộc nài nỉ. Bé có thể cần một thời gian để thích nghi với tất cả những điều mới!

 

Lắng nghe nhu cầu của bé để có cách cho bé ăn dặm đúng cách

 

Lưu ý quan trọng khi tập ăn dặm cho bé

Mẹ không cần chờ đợi quá lâu trước khi chuyển sang các món ăn dặm cho bé nghiền hoặc cắt vụn. Tập ăn dặm cho bé với thức ăn xay mịn quá lâu sẽ khiến con gặp khó khăn lớn trong việc hấp thụ thức ăn "thô " sau này.
Khi bạn chuyển sang các món ăn dặm cho bé xắt miếng, hãy chắc chắn không cho bé ăn miếng quá cứng hay quá lớn.
 

Tập ăn dặm cho bé với thức ăn xay mịn quá lâu sẽ khiến con gặp khó khăn lớn trong việc hấp thụ thức ăn "thô " sau này.