MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

Tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ lúc … chưa biết chữ

Không bao giờ là muộn để bắt đầu đọc sách, bởi hầu hết những người thành công trên thế giới, trong đó có Bill Gates, Warren Buffet và Mark Cuban, đều là những “con mọt sách” nổi tiếng.

4 min to read Jan 9, 2020

Và cũng không bao giờ là sớm để bắt đầu thói quen đọc sách, bởi theo các chuyên gia, mẹ đã có thể tập cho trẻ thói quen này từ thuở… nằm nôi.

Những ngộ nhận mẹ thường mắc phải khi tập cho con đọc sách

  • Chỉ bắt đầu thói quen đọc sách khi trẻ biết đọc. Theo chuyên gia Anh Nguyễn (bệnh viện Hoàng gia Worcester - Anh), thói quen đọc sách hình thành rất sớm: từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Mẹ thích đọc sách và thích trò chuyện với em bé sơ sinh, mẹ kể chuyện và đọc sách cho con nghe mỗi tối… sẽ giúp con xây dựng sở thích đọc sách từ lúc nhỏ. Với cách thức “mưa dầm thấm lâu” này, trẻ sẽ phát triển nhanh thói quen đọc sách có chữ, thay vì có khuynh hướng chọn sách nhiều tranh ảnh khi đã lớn hơn một chút.

Hình minh họa cách tạo thói quen đọc sách cho bé từ khi còn nhỏ

Những câu chuyện được nghe từ khi còn nhỏ giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách sau này

 

  • “Con nên đọc cuốn này nè, đừng đọc cuốn kia!”. Mẹ nghĩ và biết là mình luôn mong muốn điều đúng, luôn lựa chọn quyển sách tốt nhất cho con. Tuy nhiên, trong những lần đầu tiên con tập đọc, đôi khi, việc mẹ giới hạn nội dung, giới hạn nhân vật hay thậm chí là chọn lựa bìa sách cho con… sẽ làm trẻ “mất hứng” và cảm thấy mất tự do. Mẹ đừng đóng khung sở thích đọc của con từ sớm, mà thay vào đó, hãy nhẹ nhàng cho con gợi ý và lắng nghe lựa chọn của con nhé.

 

Thời điểm “vàng” mẹ cùng con đọc sách

Khi trẻ bắt đầu biết đọc sách, mẹ hãy giúp trẻ tạo thói quen ưu tiên đọc sách, với ít nhất 60 phút mỗi ngày cho các bạn từ 5-17 tuổi. Còn với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, mẹ hãy cùng con đọc sách ít nhất 20 – 30 phút hằng ngày nhé.

Hình minh họa cách tạo thói quen đọc sách cho bé từ khi còn nhỏ

Khoảng 1 tiếng trước khi ngủ là thời điểm tốt nhất giúp trẻ tiếp thu tốt nhất

Theo các nghiên cứu, thời điểm vàng để đọc sách là khoảng 1 tiếng trước giờ ngủ, lúc não bộ dễ dàng ghi nhớ và nâng cao khả năng tiếp thu, nhận thức thông tin. Khi trẻ còn nhỏ, mẹ có thể đọc sách cho trẻ trước giờ ngủ để tạo thói quen này dần dần, từng ngày một.

Trẻ nên đọc loại sách gì?

Ở từng độ tuổi, trẻ sẽ tự nhận ra và chọn lựa loại sách mình yêu thích. Mẹ chỉ cần chuẩn bị ít nhất 3 thể loại khác nhau trong tủ sách để tạo sự phong phú của trẻ trong nhận thức xã hội. Một số thể loại mẹ có thể lựa chọn như truyện cổ tích, sách khoa học kỹ thuật đơn giản, sách khoa học tự nhiên, sách tô màu, sách hát, thơ, chuyện tự sự...

Hình minh họa cách tạo thói quen đọc sách cho bé từ khi còn nhỏ

Sách là nguồn kiến thức vô tận giúp thế giới quan của trẻ tô điểm thêm nhiều màu sắc

Mẹ nhớ đừng bỏ qua những quyển sách giáo dục giới tính dành cho từng độ tuổi nhé. Thông qua sách giáo dục giới tính, mẹ có thể giới thiệu những bài học giới tính đầu đời với trẻ ngay từ trước khi biết đọc (giai đoạn từ 4-6 tuổi). Khi đó, mẹ có thể chia sẻ một số thông tin cơ bản như cơ thể nam - nữ, cách đi vệ sinh khác nhau, cách mặc quần áo, hành động nào trẻ không nên làm ở nơi công cộng… Khi đã có những khái niệm ban đầu, trẻ sẽ dễ dàng nhận thức sự khác biệt nam - nữ và dễ dàng tiếp nhận các bài học giới tính một cách thoải mái, tự tin khi lớn hơn.

Tóm tắt: Mẹ hãy bắt đầu tập thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ hôm nay, để sở thích đọc sách được “mưa dầm thấm lâu” trong con, mẹ nhé.