MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

Hệ tiêu hóa khỏe là nền tảng để tăng cường miễn dịch cho trẻ

Mẹ biết không: 80% tế bào miễn dịch trong cơ thể đều nằm ở đường tiêu hóa. Chính vì vậy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh chính là nền tảng giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ. Hãy cùng Nestlé Mom & Me tìm hiểu mối liên quan giữa miễn dịch và tiêu hóa cũng như cách cho con một hệ tiêu hóa tốt cùng đề kháng khỏe nhé.

5 min to read Nov 26, 2020

 Hình minh họa cách tăng cường hệ miễn dịch giúp bé tiêu hóa tốt hơn

Để có tiêu hóa khỏe thì điều quan trọng là phải cân bằng hệ vi sinh đường ruột

1/ Mối liên quan giữa hệ tiêu hóa và việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Hệ tiêu hóa, cụ thể là trong đường ruột có rất nhiều vi sinh vật hoạt động, gồm vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại. Tổng lượng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột ước tính khoảng 100 nghìn tỷ tương đương gần 1,5kg vi sinh. Ở trạng thái cơ thể khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột có khoảng hơn 500 loài khác nhau tồn tại bao gồm cả các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn 85%) và các vi khuẩn gây bệnh (15%).

Trong đó, lợi khuẩn sẽ giúp tổng hợp vitamin, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn. Lợi khuẩn còn sản sinh ra các axit ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại khi xâm nhập vào cơ thể qua đường dạ dày, cạnh tranh môi trường sống và nguồn dinh dưỡng với các vi khuẩn có hại; qua đó, giảm khả năng gây bệnh của các vi khuẩn có hại.

Bên cạnh đó, cơ thể còn có cơ chế điều hòa miễn dịch tại ruột. Các tế bào miễn dịch ở ruột chiếm tổng số 80% các tế bào miễn dịch trong cơ thể và hệ vi sinh đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc hoạt hóa các tế bào miễn dịch đó.

Chính vì vậy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh chính là nền tảng để tăng cường miễn dịch cho trẻ. Và để có tiêu hóa khỏe thì điều quan trọng là phải cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho các lợi khuẩn hoạt động

 Hình minh họa cách tăng cường hệ miễn dịch giúp bé tiêu hóa tốt hơn

Nên chọn các sản phẩm sữa có thành phần bổ sung cả vi sinh vật có lợi và chất xơ hòa tan cho trẻ

2/ Bổ sung vi sinh vật có lợi và chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hóa, là cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Trong hai năm đầu đời, hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Chính vì vậy, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt, đến khi tròn 2 tuổi. Vì trong sữa mẹ có chứa nhiều lợi khuẩn đặc biệt là Lactobacilli, Bifidobacteria (hay còn gọi là Bifidus BL)...giúp tạo ra hàng rào bảo vệ ruột, thúc đẩy đáp ứng miễn dịch dịch thể. Trong trường hợp, mẹ không thể duy trì cho trẻ bú mẹ sau 6 tháng thì nên lựa chọn các sản phẩm sữa có bổ sung vi sinh vật có lợi Bifidus BL để hỗ trợ hệ tiêu hóa và là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ; giảm và phòng ngừa các tình trạng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón. 


Với trẻ đã có thể ăn dặm và trẻ trên 2 tuổi thì chế độ ăn nên có nhiều rau xanh, trái cây, bởi rau xanh không chỉ cung cấp vitamin mà còn cung cấp chất xơ cho cơ thể. Chất xơ chính là "thức ăn" của các lợi khuẩn giúp lợi khuẩn làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, do nhiều lý do như trẻ không thích ăn rau hoặc bữa ăn chưa đa dạng...nên nhiều trẻ không được đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ hàng ngày. Vì vậy, ba mẹ nên lựa chọn các sản phẩm sữa có thành phần bổ sung cả vi sinh vật có lợi và chất xơ hòa tan (Prebiotic) - đây là bộ đôi vàng giúp trẻ có tiêu hóa khỏe và là thực phẩm tăng cường hệ miễn

dịch. Lượng lợi khuẩn và chất xơ hòa tan trong các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ nhỏ cũng đã được cân đối giúp hấp thu tối ưu và hiệu quả nhất.
Việc bổ sung vi sinh vật có lợi qua men vi sinh cho trẻ nên được tham khảo ý kiến bác sĩ vì tuy có tác dụng giảm các triệu chứng táo bón, đau bụng và trào ngược acid ở trẻ nhỏ...nhưng khi sử dụng quá nhiều cũng sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây nên tình trạng chướng bụng hoặc đầy hơi; hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe nếu trẻ đang mắc bệnh tiêu hóa khác.


Mến chúc trẻ luôn vui khỏe mỗi ngày để phát triển trọn tiềm năng!

Hình minh họa cách tăng cường hệ miễn dịch giúp bé tiêu hóa tốt hơn

Hiệu đính Bác sĩ: ThS.BS Huỳnh Tiểu Niệm – Bộ môn Nhi trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1