Feed icon
Article

Tâm lý ăn uống của trẻ nhỏ

Khi trưởng thành, tâm lý của con người đã vững vàng và có khả năng tự xác định tầm quan trọng của nhu cầu cơ bản (ăn uống, ngủ nghỉ, …). Đây là quá trình hoàn thiện nhờ nhiều yếu tố bên ngoài như sự dạy dỗ từ gia đình, trường học hay xã hội theo thời gian. Tuy nhiên theo chia sẻ từ chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), đối với lứa tuổi từ 2-6 thì chơi đùa mới là mối quan tâm hàng đầu.

3 phút
để đọc Tháng 10 28, 2019

1. Phân biệt rõ ràng việc ăn uống và chơi đùa cùng trẻ

Khi còn nhỏ, trẻ yêu thích chơi đùa hơn tất cả việc khác, bao gồm cả ăn uống. Do đó, nhiều cha mẹ nhận ra điều này và thường cho trẻ vừa ăn cơm vừa chơi trò chơi, xem phim hoạt hình, sử dụng thiết bị điện tử hoặc bế trẻ đi dạo xung quanh.

Phân biệt rõ ràng giờ ăn và giờ chơi

Phân biệt rõ ràng giờ ăn và giờ chơi giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của từng hoạt động

Thế nhưng, cách làm tưởng chừng như hữu ích đó có thể khiến trẻ không phân biệt được giữa ăn và chơi mà xem hai hành động này là một. Lâu dần, trẻ sẽ tập thành thói quen và không ăn nếu không được chơi đùa.

2. Cha mẹ nên nhẹ nhàng thay vì gây sức ép trong mỗi bữa ăn.

Trẻ em có thể đọc được biểu cảm của cha mẹ từ 10 tháng tuổi và trở thành "chuyên gia" trong vấn đề phân tích cảm xúc, sự lo lắng của cha mẹ. Khi phụ huynh lo lắng về việc con bỏ ăn vài ngày, trẻ sẽ cảm nhận việc cho bé ăn là rất áp lực với mẹ. Từ đó, trẻ không muốn ăn và liên tục từ chối bữa ăn. Nhiều trường hợp bé bỏ ăn hoặc trở nên biếng ăn thực sự là do cảm nhận được áp lực của cha mẹ thường xuyên trong thời gian dài.

Cha mẹ không nên gây sức ép cho bé khi ăn

Cảm xúc của cha mẹ khi cho trẻ ăn sẽ tác động đến việc trẻ yêu thích ăn uống hay không

3. Kiên trì là chìa khóa thành công giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Trước hết, mẹ cần “thấy và hiểu” các cử chỉ giao tiếp thể hiện nhu cầu của con: no hay đói, hứng thú muốn ăn ngay hay đang mệt muốn ăn sau… Ngay khi bắt tín hiệu đúng, cần “đáp ứng ngay” nhu cầu của con, đáp ứng càng sớm thì trẻ càng hài lòng và càng ngoan. Đồng thời, bài trí thực phẩm sinh động, tạo bầu không khí thoải mái khi ăn uống cùng cả nhà, cho trẻ tự quyết định lượng thức ăn có thể tiêu thụ. Nếu lần đầu 2 mẹ con chưa ăn ý, hãy “kiên nhẫn và vui vẻ làm lại” nhiều lần. Chính sự tận tâm của người mẹ sẽ giúp bé thích thú mỗi khi ăn uống.

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho bé