Feed icon
Article

Giúp con tạm biệt "đầy bụng khó tiêu"

Trẻ sơ sinh rất dễ bị đầy bụng khó tiêu do hệ tiêu hóa của bé lúc này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Vì thế, mẹ cho bé ợ hơi theo cách dưới đây sẽ giúp bé nhanh chóng giảm lượng hơi trong dạ dày để bé cảm thấy thoải mái sau khi bú.

4 phút
để đọc Tháng 11 29, 2019

Làm thế nào để giúp bé ợ hơi dễ dàng?

Đầu tiên, bạn choàng một chiếc khăn lên vai để phòng trường hợp cặn sữa trào ra. Sau đó, bạn hãy bế dựng bé lên và để đầu bé tựa vào vai của bạn và vỗ nhẹ nhàng vào lưng của bé. Mẹ cần kiên nhẫn một chút nhé, vì có thể bé cần khoảng 10 phút để có thể ợ được.

Mẹ giúp bé ợ hơi dễ dàng

Nếu sau 10 phút mà bé vẫn bị trướng bụng,bạn hãy thử kỹ thuật này của nữ hộ sinh: Giữ bé sơ sinh trong tư thế ngồi thẳng trên đùi của bạn, một tay giữ đầu của bé và tay kia nhẹ nhàng giơ 2 tay của em bé lên để mở lồng ngực, sẽ giúp khí dễ dàng thoát ra ngoài. Trong trường hợp bé ngủ ngay sau khi bú, bạn hãy cứ để bé nghỉ ngơi. Bé sẽ ợ hơi trong lúc ngủ.

Giúp con tạm biệt đầy bụng khó tiêu

Bé cần ợ hơi bao nhiêu lần để giảm đầy bụng?

Không có con số lý tưởng nào được đặt ra. Bé có thể ợ từ 1 đến 5 hoặc 6 cái cho đến khi các khí bị kẹt được tống khứ hoàn toàn.

Một số bé thích được ợ trong khi ăn. Vì thế, bạn hãy cho bé nghỉ giữa hiệp để bé tống khứ khí dư ra ngoài. Nhưng một số khác sẽ thấy khó chịu và chỉ muốn được ợ sau khi đã ăn xong. Chỉ cần để ý một chút, mẹ sẽ khám phá ra ngay bé thích cách nào đó.

 

Bé cần được mẹ hỗ trợ ợ hơi đến khi nào?

Đầy bụng khó tiêu là một trong những hiện tượng rối loạn tiêu hóa thường xảy ra ở trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa lúc này của bé vẫn còn yếu. Thế nên, bé sẽ cần mẹ vỗ ợ hơi đến khoảng 6 tháng tuổi hoặc lớn hơn một chút. Đến khi hệ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện và bé trong quá trình dần cai sữa, bạn sẽ không cần hỗ trợ giúp bé ợ hơi nữa.

 

Một vài cách khác giúp giảm đầy bụng khó tiêu cho bé

Khi cho bé bú, mẹ nhớ lưu ý giữ đầu bé cao hơn so với dạ dày để dòng sữa trôi xuống dạ dày và bé dễ ợ phần khí thừa bên trên hơn. Nếu bú bằng bình, mẹ nên đặt bình sữa nghiêng sao cho núm vú luôn đầy sữa để bé không nuốt phải khí.

 

Mẹ có thể đổi bình sữa có góc cạnh cũng là một cách làm giảm lượng khí vào bụng giúp bé tránh bị khó tiêu sau ăn. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cho bé vì hiện tượng đầy bụng khó tiêu xuất hiện có thể do bé nhạy cảm với thành phần sữa, bột ăn dặm…

 

Đến khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ cũng nên lưu ý chọn bột ăn dặm phù hợp giúp bé tránh bị đầy bụng. Bột ăn dặm Nestlé CERELAC ứng dụng công nghệ CHE tân tiến giúp phân cắt tinh bột thành những phần nhỏ để bé dễ tiêu hoá hơn và còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu nữa đấy.

 

Xem thêm các bài viết bổ ích về dinh dưỡng cho bé:

Khi ăn dặm con cần dưỡng chất nào nhất?

Sắt & DHA – vi chất vàng cho sự phát triển của bé

Bổ sung kẽm đúng cách: con khỏe mẹ vui

Nguồn: FMC tổng hợp

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.

Giúp con tạm biệt đầy bụng khó tiêu