Feed icon
Article

SỮA MÁT CÓ LÀM CON TIÊU CHẢY?

Làm cha làm mẹ, ai cũng mong muốn con phát triển khỏe mạnh, đạt cân nặng và chiều cao thật chuẩn. Chính vì thế, nhiều mẹ luôn tìm kiếm và thay đổi nhiều loại sữa, với mong muốn bổ sung đủ dinh dưỡng cho con. Trong đó, một số mẹ "truyền tai" nhau rằng nên chọn sữa mát sẽ giúp con tiêu hóa tốt. Vậy "sữa mát" là gì? Có thực sự giúp con tiêu hóa tốt và khi cho con uống "sữa mát" liệu con có dễ bị tiêu chảy, xì xoẹt?

4 phút
để đọc Tháng 1 21, 2021

Thực ra, khái niệm "sữa mát" không hề tồn tại, đây chỉ là cách gọi dân dã của các mẹ để chỉ những loại sữa dễ tiêu hóa và hấp thu nhất.

Sữa mát có thành phần đạm Whey

Thành phần chính của các loại sữa dành cho trẻ nhỏ là đạm. Tuy nhiên, có 2 loại đạm là đạm Casein và đạm Whey. Đạm Casein chứa nhiều năng lượng nhưng lại khó tiêu hóa và hấp thu, dung nạp; nếu trẻ uống nhiều sữa có đạm Casein sẽ dễ gặp các triệu chứng, đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón. Trong khi đó, đạm Whey lại có giá trị sinh học cao hơn, dễ tiêu hóa và hấp thu, "thân thiện" với dạ dày của trẻ. Do đó, những tiêu chí hàng đầu để chọn "sữa mát" cho con là xem thành phần đạm, các loại sữa có thành phần chính là đạm Whey sẽ rất tốt cho con.

SỮA MÁT CÓ LÀM CON TIÊU CHẢY?

Sữa mát có bổ sung vi sinh vật

Ngoài ra, để hỗ trợ tiêu hóa, thì sữa cho trẻ nhỏ cũng cần bổ sung vi sinh vật có lợi để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, qua đó, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho trẻ.  Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp con hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và phát triển khỏe mạnh mỗi ngày. 

Sữa mát phải bổ sung đủ nhóm chất với công thức dinh dưỡng cân đối

Không phải cứ bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng là con sẽ khỏe mạnh mà mẹ cần chú ý đến tỷ lệ giữa các nhóm chất phải hài hòa, cân đối để đảm bảo dễ hấp thu và mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho con. Chính vì thế, một tiêu chí quan trọng khác để chọn lựa sữa mát là xem công thức dinh dưỡng có cân đối, hợp lý hay không, một khẩu phần sẽ mang lại cho con bao nhiêu năng lượng, dưỡng chất nữa đấy mẹ ạ.

SỮA MÁT CÓ LÀM CON TIÊU CHẢY?

Vậy sữa mát có khiến con tiêu chảy?

Dựa vào 3 tính chất đặc biệt của "sữa mát" được chia sẻ bên trên, hẳn bố mẹ cũng thấy rằng: sữa mát phải dễ tiêu hóa, hấp thu và giúp trẻ cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Qua đó, lựa chọn sữa mát sẽ giúp bổ sung đủ dinh dưỡng cho con, giúp con tăng cân khỏe mạnh.

Tuy nhiên, việc thay đổi loại sữa thường xuyên cũng dễ khiến cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cho nên bố mẹ cần nhận biết thật sự con mình có cần phải đổi sữa hay không. Ví dụ, trẻ có thật sự bị táo bón/ tiêu chảy khi đang dùng loại sữa nào đó? Trẻ bú sữa công thức sẽ ít đi tiêu hơn trẻ bú mẹ. Trong 6 tuần đầu sau sinh, trẻ có thể đi tiêu sau mỗi lần cho bú, thậm chí hơn 10 lần/ngày, một số trẻ khác lại chỉ đi tiêu 1-2 lần mỗi tuần. Từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi, đa số bé đi tiêu 3-5 lần/ngày, nhưng lại có bé khác chỉ đi tiêu mỗi 1-2 tuần. Đây cũng là điều bình thường nếu trẻ vẫn tươi tỉnh, bú tốt, chơi tốt, không ọc ói hay chướng bụng, phân không lẫn máu, không quá lỏng hay quá cứng. Nếu bố mẹ muốn đổi sữa cho con thì nên đổi một cách từ từ để hệ tiêu hóa bé thích nghi dần dần. Trung bình bé cần khoảng 1 tuần để thay thế hoàn toàn tất cả các cữ sữa loại cũ bằng loại sữa mới. Trong thời gian đổi sữa, bố mẹ cần quan sát các biểu hiện của trẻ. Nếu trẻ nổi mẩn đỏ ngoài da, phù mặt hay mi mắt, thở mệt, tiêu chảy/ táo bón/ ọc ói nhiều hơn, quấy khóc bất thường nhiều hơn thì cần ngưng loại sữa đó và đưa bé đến gặp bác sĩ ngay.

SỮA MÁT CÓ LÀM CON TIÊU CHẢY?

SỮA MÁT CÓ LÀM CON TIÊU CHẢY?

Hiệu đính Bác sĩ: BS.CK1 Vương Ngọc Thiên Thanh – Bộ môn Nhi Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Khoa Huyết học Bệnh viện Nhi Đồng 1