Feed icon
Article

Bác sỹ tư vấn: Con yêu rất cần sự quan tâm của mẹ khi có nguy cơ béo phì

Quan niệm của nhiều người khi nuôi con là trẻ phải trông tròn trĩnh, mập mạp mới là khỏe mạnh, thuận mắt.

10 phút
để đọc Oct 18, 2017

Tuy nhiên việc trông mũm mĩm đối với trẻ có thể là biểu hiện của nguy cơ béo phì mà mẹ không hay biết.

1. Hãy để trẻ tăng cân khỏe mạnh, theo đúng chuẩn

Theo những nghiên cứu y khoa cho thấy, viêc tăng cân nhanh trong những năm đầu đời sẽ gây nên rất nhiều bất lợi về sức khỏe của trẻ sau này. Trẻ không chỉ đối mặt với nguy cơ béo phì cao, mà thói quen ăn uống “nhồi nhét” sẽ có thể gây ra các rối loạn chuyển hóa, gây dậy thì sớm và ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của hệ tiêu hóa và cả hệ vận động.

Lời khuyên đặt ra cho mẹ là hãy để trẻ phát triển một cách cân đối và khỏe mạnh. Các chỉ số cân nặng và chiều cao chuẩn theo độ tuổi mẹ có thể tham khảo trong bảng khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

2. Mẹ nên cho con ăn gì khi thấy con thừa cân?

Việc đầu tiên mẹ cần làm là thay đổi từ từ chế độ ăn cho trẻ, tập cho trẻ quen với việc ăn uống lành mạnh, hạn chế các thực phẩm nhiều đường, bột nhưng vẫn đảm bảo đa dạng các dưỡng chất. Mỗi loại thực phẩm đều cung cấp một số chất dinh dưỡng với một tỷ lệ khác nhau. Không một thực phẩm nào có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể. Nên khuyến khích bé ăn nhiều loại thức ăn, tránh ăn một loại thực phẩm thường xuyên.

Chế độ ăn uống khoa học là yếu tố tiên quyết để giúp trẻ không bị thừa cân, béo phì

Mẹ vẫn nên đảm bảo trẻ nạp đủ lượng đạm cần thiết, đặc biệt là các loại đạm chất lượng. Vì trong giai đoạn phát triển này, đạm giúp cấu tạo và hoàn thiện rất nhiều cơ quan chức năng trong cơ thể. Mẹ có thể lựa chọn nguồn cung cấp đạm chất lượng từ sữa, một ngày trẻ nên uống từ 500 - 600ml không đường, tách béo. Hoặc các nguồn đạm khác từ thịt nạc, gia cầm bỏ da hay từ thực vật như đậu phụ, đậu gà…

3. Đừng bỏ qua yếu tố vận động và tâm lý

Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, cần phải có sự điều chỉnh từ từ. như đã nói ở trên, trẻ thừa cân, béo phì sẽ gặp rất nhiều vấn đề không chỉ về thể chất mà còn cả về tinh thần. Đôi khi trẻ sẽ phải chịu những bất lợi, khó khăn về mặt vận động, hoặc nhận những lời không hay ho về ngoại hình khiến tâm lý trẻ tổn thương. Và lúc này mẹ cần phải dành thời gian chú ý và quan tâm đến trẻ nhiều hơn.

 

Hãy cùng con chơi vận động để gắn kết tình cảm cũng như giúp con có lối sống năng động hơn

Lúc này mẹ thực sự cần đồng hành cùng trẻ trong công cuộc giảm cân. Hãy là một người bạn cùng trẻ tập luyện, vui chơi, vận động ngoài trời nhiều hơn. Xem xét sở thích và thiên hướng của trẻ để chọn ra một môn thể thao phù hợp, từ đó giúp trẻ hứng thú vận động. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý ở trên. Trẻ sẽ từ từ lấy lại cân nặng  chuẩn và tạm biệt tình trạng thừa cân, béo phì nhiều nguy hại.

Tóm tắt: Khi mẹ phát hiện trẻ có dấu hiệu thừa cân, hãy nhanh chóng xem xét chế độ ăn hiện tại của con và điều chỉnh sớm nhất có thể. Thêm vào đó hãy xây dựng một lối sống khỏe mạnh, năng động. Từ đó trẻ tăng trưởng một cách đúng chuẩn, và có thể phát triển tốt nhất khả năng của mình. Đây là lời khuyên của các chuyên gia để giúp mẹ nuôi con một cách thật khoa học.

Link bài gốc: https://www.nestlemomandme.vn/vi/su-quan-tam-cua-me-khi-be-bi-beo-phi­