MyFeed Personalized Content
Bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Sự phát triển của trẻ em từ 1 - 3 tuổi (phần 1)

Cùng tìm hiểu sự phát triển của trẻ em về tâm lý và tâm thần vận động từ 1 - 3 tuổi để hỗ trợ con phát triển thật tốt bố mẹ nhé!

5 min để đọc Apr 1, 2017

Bên cạnh những thay đổi về thể chất, các giai đoạn phát triển của trẻ từ 1 đến 3 tuổi cũng đánh dấu những cột mốc quan trọng cho sự phát triển của trẻ em về tâm lý và tâm thần vận động. Cụ thể ở hai kỹ năng cơ bản là tập nói và tập đi. Đây là thời điểm đòi hỏi sự thấu hiểu và kiên nhẫn từ bố mẹ để giúp trẻ hoàn thành các kỹ năng này cũng như vượt qua những cột mốc đầu đời thật an toàn và ý nghĩa. 

Sự phát triển của trẻ em về khả năng ngôn ngữ - trẻ tập nói

Nếu quan sát kỹ mẹ có thể thấy sự phát triển của trẻ em về mặt ngôn ngữ bắt đầu từ rất sớm. Trong các giai đoạn phát triển của trẻ thì giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi, trẻ đã có thể phát âm những âm sơ khởi rời rạc và bắt đầu rõ dần với các nguyên âm như a, e, o. Sau đó khoảng 9 tháng các âm thanh phát ra sẽ đa dạng hơn.

Đến tầm 1 tuổi, mẹ có thể nghe trẻ nói được những từ đơn giản như: “ba ba, ma ma, cha cha”. Trẻ sẽ bắt đầu phát triển nhận thức bập bẹ theo những từ mà người lớn tập cho. Và sau đó vài tháng, trẻ sẽ nhanh chóng phát triển vốn từ vựng đơn giản của mình. Tuy nhiên, bé chỉ mới có thể hiểu và nói các từ đơn như gọi bố, mẹ, ông, bà, tên đồ vật quen thuộc. Mẹ có thể mở các video, bài nhạc về phát âm để trẻ nghe một cách thụ động, giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng và phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ hơn, hỗ trợ trong quá trình học ngôn ngữ sau này.
 

Cùng con đọc sách là cách mẹ mở rộng vốn từ trong sự phát triển của trẻ em

 

Sự phát triển của trẻ em sẽ có sự thay đổi khi trẻ bước đến giai đoạn 24 tháng. Lúc này vốn từ và kinh nghiệm giao tiếp của bé tăng lên, bé đã có thể trò chuyện với người lớn, thậm chí thuật lại sự việc bằng câu đơn giản. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện cùng bé, chỉ cho bé những món đồ vật mới lạ cùng tên gọi của chúng để phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ và làm giàu kỹ năng ngôn ngữ của con. Hoặc các hành động hằng ngày mẹ làm với trẻ, mẹ cũng nên gọi tên ra và trò chuyện với trẻ trong lúc làm, từ đó giúp trẻ phát triển nhận thức và gọi tên các hành động này dễ dàng.

Đến 3 tuổi, kỹ năng ngôn ngữ của bé gần như đã hoàn thiện, bé có thể giao tiếp tốt với mọi người xung quanh và học hỏi thêm nhiều vốn từ mới. Khi cho bé đi nhà trẻ, bé sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các sự vật sự việc và hoàn thiện dần kỹ năng giao tiếp của mình.  m nhạc và những câu chuyện cổ tích trong giai đoạn này chính là phương pháp hiệu quả giúp phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ, tăng vốn từ vựng và cảm xúc giao tiếp cho con đấy. Bố mẹ hãy cố dành thời gian mỗi ngày để cùng con đọc sách. Đây sẽ là tiền đề để cho sự phát triển của trẻ em về vốn từ vựng cũng như tạo thói quen tốt yêu thích đọc sách sau này. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Mách Mẹ Cách Dạy Con Tập Nói Theo Từng Giai Đoạn để đồng hành cùng con mẹ nhé!

Sự phát triển của trẻ em qua giai đoạn vận động - trẻ tập đi

Hầu hết các bé có thể bắt đầu phát triển nhận thức và tập đi từ khi tròn 1 tuổi nhưng cũng có nhiều trẻ chậm hơn. Đến 18 tháng, hầu hết các trẻ đều biết đi, thậm chí cả biết chạy. Khi được khoảng 24 tháng tuổi, bé đã đi vững và sẽ biểu hiện những động tác rất ngộ nghĩnh đáng yêu như: đi lắc lư, chạy lung tung, bò trước bò sau, đôi tay nhỏ luôn vận động linh hoạt, múa may diễn trò,… Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Trò Chơi Cho Trẻ 6-12 Tháng Tuổi

Đến 3 tuổi, sự phát triển của trẻ em về vận động đã có tiến bộ vượt bậc khi bé đã vững vàng hơn, thậm chí có thể chạy nhảy và thực hiện nhiều động tác khó như leo trèo, trượt cầu trượt, cong lưng cúi người để nhặt đồ chơi mà không bị ngã. Lúc này, bố mẹ nên là người bạn thân, giúp con vui chơi an toàn và khen ngợi động viên giúp con hoàn thiện từng bước di chuyển của mình nhé.
 

Tạo cơ hội để bé vui chơi ngoài trời, giúp bé phát triển hệ vận động tốt hơn

 

Như vậy, trong các giai đoạn phát triển của bé thì giai đoạn 1 – 3 tuổi là thời điểm trẻ có nhiều sự thay đổi nhất, cả về mặt ngôn ngữ và vận động. Và sự phát triển của trẻ em sẽ thay đổi theo từng giai đoạn, mỗi thời điểm bố mẹ sẽ cần quan sát cũng như dành nhiều thời gian ở cạnh trẻ, tạo cho trẻ những thói quen tốt như đọc sách, vận động ngoài trời. Đây sẽ là tiền đề giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn sau này.